78 / 100

Theo tiến sĩ chuyên khoa tinh thần Robert Klitzman (Trường đại học Columbia, Mỹ), có nhiều cách cải thiện sức khỏe tinh thần, giúp bạn đạt được mọi thứ, từ một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, sống lâu hơn cho đến những mối quan hệ tốt đẹp.

Vận động

Tập thể dục rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và làm giảm những vấn đề về sức khỏe tinh thần, bao gồm cả trầm cảm. Khi tập luyện, cơ thể phóng thích endorphin, là chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp cải thiện tâm trạng. Tập luyện còn tốt cho chức năng nhận thức, để suy nghĩ tốt hơn.

Theo dõi cân nặng

Tiến sĩ tâm thần học Mahendra Bhati (Trường đại học Pennsylvania) cho biết:”Tăng vài cân là “gánh nặng” của tinh thần. Thừa cân và bệnh tiểu đường còn tăng nguy cơ trầm cảm”.

MTAtY2FjaC10YW5nLWN1b25nLXN1Yy1raG9lLXRpbmgtdGhhbi0tLWFuaC0x Ảnh minh họa

Chú ý ăn uống

Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa, loại chế biến sẵn và nhiều đường tác động đến tâm trạng và mức độ lo lắng của bạn. Ngoài ra, những thứ đưa vào cơ thể ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần như thuốc lá, đồ uống chứa cồn cho đến thuốc kích thích tinh thần. Hãy tránh chúng, biết kiềm chế bản thân, vào bất cứ lúc nào có thể.

Sống với thực tại

Đôi khi, chúng ta tìm cách tránh né trước tình huống không thoải mái hoặc muốn thoát khỏi chính mình. Theo giải thích của chuyên gia tâm lý Brandon Gaudiano (Trường đại học Brown, Mỹ): “Tránh né điều bình thường, xảy ra khi bạn làm điều gì đó theo thói quen, có thể phát triển thành những vấn đề nghiêm trọng kèm theo lo lắng và trầm cảm. Hãy tịnh tâm để ứng phó trước những tình huống, cảm xúc khó khăn, nghĩ đến thực tại và những gì bạn đang trải nghiệm”.

Nghĩ đến người thân

Bạn có thường nghĩ đến những về kỳ nghỉ tuyệt vời bên gia đình? Hãy tập trung tâm trí vào điều này. Giáo sư tâm lý và thần kinh Barbara Fredrickson (Trường đại học North Carolina-Chapel Hill, Mỹ) giải thích:”Cái gọi là thiền của lòng tốt hay thiền của lòng nhân ái có thể cải thiện hạnh phúc cảm xúc của một người, giảm triệu chứng trầm cảm, và xoa dịu cảm giác lo lắng. Đây là cách thiền rất đơn giản, dựa trên việc gửi những lời chúc tốt lành cho bản thân và người khác.

MTAtY2FjaC10YW5nLWN1b25nLXN1Yy1raG9lLXRpbmgtdGhhbi0tLWFuaC0y Ảnh minh họa

Kết nối với xã hội

Sự hỗ trợ của xã hội đóng vai trò quan trọng để tối ưu hóa hạnh phúc của tổng thể tinh thần. Gần gũi, tiếp xúc với người biết thông cảm, bạn bè và gia đình, và tránh, nếu có thể, những người khó chịu khiến bạn sễ xuống tinh thần vì họ.

Thiếu kết nối xã hội còn dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe, ảnh hưởng thể chất lẫn tinh thần, và dễ gây tử vong. Đây còn là nguyên nhân hàng đầu gây trầm cảm ở người lớn tuổi.

Tính dứt khoát

Khi làm những việc đã có kế hoạch trước đó, bạn thường khi nghĩ đến thành quả. Còn khi lập thời gian biểu trong ngày sẽ là động lực của cảm xúc và tâm trạng tích cực. Người có thái độ dứt khoát như phân chia rõ ràng thời gian để thăm viếng người thân hay tham gia một thú giải trí yêu thích nào đó, thường có sức khỏe tinh thần tốt hơn.

Ngủ đủ giấc

Cho dù đang trải qua nỗi đau tinh thần hay đang ngửi mùi hương của hoa hồng, điều quan trọng là nghỉ ngơi đầy đủ và vệ sinh giấc ngủ đúng cách như làm tối phòng ngủ và tắt tivi trước khi ngủ. Giấc ngủ nghèo nàn tàn phá não và nhịp sinh học, thay đổi chức năng của não và gien. Dù là có hay không có vấn đề về sức khỏe tinh thần, ngủ quá ít làm đánh thức các vấn đề tâm lý, thậm chí gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

MTAtY2FjaC10YW5nLWN1b25nLXN1Yy1raG9lLXRpbmgtdGhhbi0tLWFuaC0z Ảnh minh họa

Có mục đích rõ ràng

Tham gia các hoạt động ý nghĩa trong cuộc sống hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần như tình nguyện giúp đỡ người khác, tham gia những sở thích hay làm điều bạn thích. Làm những việc có mục đích, ý nghĩa là cách cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả hơn cả.

Điều chỉnh căng thẳng

Không ít lần, bạn tránh được những tình huống khó khăn, căng thẳng. Nhưng nếu không thể, hãy vận dụng những trải nghiệm bản thân một cách tích cực, không lo lắng (nhất là những điều không thể thay đổi), tập trung vào điều tích cực, thay vì nghĩ đến những điều xấu có thể xảy ra.

Theo MTG