Theo CNA,  2 nhà mạng Singapore StarHub và M1 đã để xãy ra sự cố gián đoạn Internet trong tháng 4 và tháng 5/20 .Vì thế cơ quan Phát triển Truyền thông Infocomm (IMDA) thuộc Bộ Thông tin Truyền thông Singapore đã phạt StarHub và M1 với tổng số tiền gần 450.000 USD

 

2 nhà mạng Singapore đã bị phạt do để gián đoạn Internet trong nhiều giờ liên tiếp. Đó là thời điểm Singapore áp dụng chính sách phong tỏa chống dịch Covid-19 khiến nhu cầu sử dụng mạng tăng cao do người dân học tập, làm việc tại nhà.

2 nhà mạng Singapore bị phạt gần 450.000 USD do để sập Internet. Ảnh: Reuters.

Sau cuộc điều tra, IMDA xác định 2 nhà mạng Singapore này đã vi phạm quy tắc về khả năng khôi phục dịch vụ viễn thông năm 2016.

Cụ thể, sự cố của StarHub xảy ra ngày 15/4, ảnh hưởng đến 250.000 thuê bao Internet băng thông rộng trong gần 5 giờ đồng hồ. Nguyên nhân là một nhân viên StarHub mắc lỗi trong việc cấu hình mạng.

IMDA cho rằng đáng lẽ sự cố đã không xảy ra nếu StarHub giám sát nhân viên chặt chẽ hơn. Nhà mạng này bị IMDA phạt hơn 153.000 USD, yêu cầu khôi phục dịch vụ càng sớm càng tốt, nhanh chóng liên lạc và bồi thường cho khách hàng.

Còn với M1, dịch vụ Internet của nhà mạng này đã bị gián đoạn trong các ngày 12/5 và 13/5. Sự cố đầu tiên kéo dài 23 giờ, từ 7h ngày 12/5 đến 6h ngày 13/5 và ảnh hưởng đến 18.000 khách hàng, nguyên nhân do cấu hình cơ sở dữ liệu trong hệ thống băng thông rộng của M1 gặp lỗi.

Sự cố thứ 2 diễn ra trong ngày 13/5 và kéo dài 6 giờ, ảnh hưởng đến 20.000 thuê bao do lỗi phần mềm trong thiết bị mạng của M1.

Sự cố xảy ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát khiến Singapore áp dụng chính sách phong tỏa. Ảnh: Thinkstock. Sự cố xảy ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát khiến Singapore áp dụng chính sách phong tỏa. Ảnh: Thinkstock.

“Điều tra của IMDA xác định sự cố đầu tiên xảy ra do nhân viên và nhà cung cấp của M1 không tuân thủ quy trình. Còn sự cố thứ 2 do lỗi phần mềm nên M1 không thể lường trước và ngăn chặn kịp thời”, IMDA cho biết.

Cuối cùng, M1 phải trả khoản phạt hơn 292.000 USD do để sự cố kéo dài gần cả ngày, gây bất tiện cho thuê bao bị ảnh hưởng. M1 đã chủ động liên hệ và bồi thường cho khách hàng.

Theo IMDA, số tiền phạt dựa trên thời gian sập mạng, hậu quả và các biện pháp được triển khai để giảm tác động.

Bà Aileen Chia, Giám đốc IMDA cho biết các nhà mạng có trách nhiệm thông báo cho khách hàng mỗi khi gặp sự cố, nhanh chóng xử lý và cung cấp biện pháp khắc phục.

Theo Zing