88 / 100

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, pháo đài chống dịch của TP HCM: Mới chiều 12/6 có vài ca FO , thế mà đến tối đã lên đến 22 ca FO rồi. Nhưng lạ nhất một điều là những nhân viên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM mắc COVID-19 đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin AstraZeneca (Anh), vì sao vẫn nhiễm bệnh? Nhiều người thắc mắc như vậy vì nghĩ hể tiêm vaccine là không còn nhiễm COVID-19…

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM nghi mắc COVID-19
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM nghi mắc COVID-19

Thông tin được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết tối 12-6.

Theo HCDC, từ 1 trường hợp nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm các trường hợp nhiễm khác.

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM nghi mắc COVID-19

Hiện đã phát hiện 22 nhân viên dương tính gồm 7 nhân viên phòng công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng hành chính quản trị.

Trước đó sáng 11-6, một nhân viên phòng công nghệ thông tin của bệnh viện cư trú tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn đến bệnh viện đi làm và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Do có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho nên người này được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 12-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 596 nhân viên và bệnh nhân nội trú.

Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú có kết quả âm tính, 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị COVID-19 cũng có kết quả âm tính.

Tuy nhiên bệnh viện phát hiện thêm 6 nhân viên còn lại của phòng công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng hành chính quản trị dương tính với SARS-CoV-2.

Trong 15 nhân viên trong phòng hành chính quản trị có 1 người là vợ của nhân viên công nghệ thông tin đầu tiên được phát hiện mắc COVID-19. Bên cạnh đó, trong nhóm nhân viên công nghệ thông tin có 1 người cư trú tại block A1 chung cư Ehome 3 ở quận Bình Tân.

Phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nghi mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế trong khuôn viên bệnh viện chiều 12-6 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Từ chiều 12-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tạm phong tỏa để tiến hành điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường. Bị phong tỏa tạm thời, đồng nghĩa với việc bệnh viện chuyển sang trạng thái “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiến hành truy xuất điều tra dịch tễ.

Trong thời gian tạm phong tỏa, bệnh viện vẫn duy trì công tác xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân COVID-19 đang nằm điều trị.

Theo HCDC, hiện nay Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chỉ còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú. Khu điều trị COVID-19 được bố trí ở khu vực hoàn toàn riêng biệt với các khoa phòng khác. Sau thời gian làm việc, nhóm nhân viên điều trị COVID-19 được bố trí ở nơi lưu trú riêng, không tiếp xúc với người ngoài và nhân viên y tế khác.

Cũng theo HCDC, khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính, do đó đánh giá ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài vào bệnh viện.

Phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nghi mắc COVID-19 - Ảnh 3.

Người nhà đem đồ đến cho những người phải ở lại bệnh viện sau khi có quyết định tạm phong tỏa – Ảnh: DUYÊN PHAN

Như vậy kể từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến nay, TP.HCM đã phong tỏa 3 bệnh viện, gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện quận Tân Phú và Bệnh viện tư nhân Nam Sài Gòn do có nhân viên mắc COVID-19.

Nhân viên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM mắc COVID-19 đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin AstraZeneca (Anh), vì sao vẫn nhiễm bệnh?

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là đơn vị đầu tiên ở khu vực phía Nam được Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine AstraZeneca  ngừa Covid 19 của Anh . Có khoảng 900 người, là nhân viên các khoa, phòng, ban của bệnh viện được tiêm và đến nay tất cả đều đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin. Được biết đợt 1 tiêm từ ngày 8-3-2021 và đợt 2 từ giữa đến cuối tháng 4-2021.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS.BS Lê Quốc Hùng – trưởng khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy – cho biết sau khi tiêm (2 mũi), tác dụng của vắc xin chưa thể phát huy ngay mà nó cần thời gian (mỗi loại vắc xin có quy định cụ thể) để có đủ lượng kháng thể chống lại virus.

Và những người được tiêm vaccine COVID-19 đủ mũi, đủ thời gian vẫn có thể bị mắc COVID-19 bình thường. Lợi ích lớn nhất của việc tiêm vắc xin là giúp người bệnh (nếu mắc) tránh được diễn tiến trở nặng và hạn chế được khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh.

Đại diện AstraZeneca (đơn vị sản xuất vắc xin) cho biết vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được chứng minh dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy, từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc xin của AstraZeneca giúp bảo vệ tối đa khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID-19.

Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc xin tăng lên 81%. Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng.

Theo TTO