83 / 100
Tìm hiểu về 3 công nghệ sản xuất vaccine trên thế giới. Nhưng theo khẳng định của tác giả bài nay là: TÔI TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỬ DỤNG VACCINE CỦA TÀU!
3 công nghệ sản xuất vaccine trên thế giới
3 công nghệ sản xuất vaccine trên thế giới
1, Tất cả các loại vaccine đang sử dụng trên thế giới để tiêm cho người phòng covid-19 đều chưa có giấy phép lưu hành chính thức như một loại dược phẩm. Đều mới chỉ được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, để chống dịch. Kể cả pfizer, moderna hay sinopharm…
Vì thông thường để đưa một loại thuốc mới hoàn toàn vào sử dụng phòng chữa bệnh rộng rãi cho đông đảo mọi người, cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu về tác dụng chính, tác dụng phụ, hấp thu phân bố chuyển hóa thải trừ…rồi theo dõi tác dụng phòng bệnh trong khi dịch xảy ra thế nào, bình thường ra sao…tóm lại cần rất nhiều thời gian, nhanh cũng phải từ 3- 5 năm khoa học mới có thể tìm hiểu, thực nghiệm rõ mọi ngọn ngành. Mà dịch covid mới xảy ra chưa đầy 2 năm, vaccine đã thần tốc ra đời, chưa ai dám chắc mọi điều. Vì vậy y tế các nước và WHO mới chỉ ” CHO PHÉP SỬ DỤNG TRONG TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP” thôi nhé, xin các bạn lưu ý điều này.

Các công nghệ sản xuất vaccine đang có chỉ bán cho đại diện của chính phủ , không bán cho cá nhân 

2, Chính vì chưa đủ thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng hết mọi vấn đề nêu trên nên các hãng sản xuất vaccine chỉ bán cho đại diện của chính phủ các nước , chứ không bán cho đối tượng nào khác và các chính phủ bắt buộc phải ký cam kết “MIỄN TRỪ MỌI TRÁCH NHIỆM VỚI NHÀ SẢN XUẤT”, nghĩa là khi sử dụng vaccine mà người tiêm bị tai biến, chết người… nhà sản xuất cũng không phải chịu trách nhiệm gì. Mọi kiện cáo đòi bồi hoàn là vô hiệu.
3, Bởi thế, việc tiêm vaccine chống covid là hoàn toàn tự nguyện, mọi hành động ép buộc tiêm là không được phép. Người tiêm vaccine khi đã ký cam kết đồng ý tiêm nghĩa là chấp nhận mọi rủi ro về mình nếu xảy ra, không được kiện ai nữa.
4, Vậy chúng ta có nên tiêm vaccine phòng covid-19 không? Quan điểm của tôi là nên tiêm. Có điều nên chọn vaccine cho phù hợp và ít tai biến và hậu họa có thể xảy ra nhất.
5, Nhắc lại quan điểm của tôi về vaccine Trung Quốc: TÔI TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỬ DỤNG VACCINE CỦA TÀU! Đơn giản đây chỉ là vấn đề chuyên môn. Hiện có 3 công nghệ sản xuất vaccine trên thế giới:
vaccine Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm Trung Quốc
vaccine Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm Trung Quốc
3 công nghệ sản xuất vaccine trên thế giới
– Công nghệ “bất hoạt”: làm bất hoạt con virus gây bệnh đến mức nào đó rồi tiêm vào người: đó chính là vaccine Tàu.
– Công nghệ vector: dùng con virus khác vô hại, cấy một phần của con virus gây bệnh vào, tiêm vào người cho cơ thể làm quen nhận biết, nếu có virus thật xâm nhập thì biết tiêu diệt. chính là Astrazeneca và Nanocovax của Việt Nam đang làm.
– Công nghệ mRNA: tách một phần nhỏ RNA của virus, bọc bằng màng nanolipid rồi tiêm vào người. Cái này gọi là gửi thông tin (m: messenger) cho cơ thể nhận biết trước, nếu sau đó virus thực xâm nhập thì cứ thế tiêu diệt.
Rõ ràng là công nghệ dùng chế tạo vaccine của Tàu rất lạc hậu, tác dụng phòng bệnh rất khó kiểm soát. Bởi thực chất việc làm “bất hoạt” con virus gây bệnh là khá rủi ro: bất hoạt ở mức độ nào thì đủ? Bất hoạt quá đà, nó lại chẳng còn tác dụng gì, ngược lại thì sao?
Nên một lần nữa tôi nhắc lại quan điểm của mình: KHÔNG VACCINE TÀU!
Chỉ là nói lại đôi điều, bởi từ hôm qua tới nay, nhiều người hỏi về vaccine Tàu quá, trả lời không xiết, xin hãy đọc kỹ để tham khảo rồi tự đưa ra quyết định của mình.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Vắc xin COVID-19 phải vượt qua rất nhiều cuộc thử nghiệm về độ an toàn và hiệu quả rồi sau đó được theo dõi chặt chẽ.
Nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới-Tìm hiểu về vắc xin