40 Tiểu bang Hoa Kỳ sẽ đệ đơn kiện Facebook nhiều tội danh khác nhau ! Theo Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Twitter & Facebook đã nhiều lần vi phạm quyền Tư Hữu – Tư Do Thông Tin – Truy Cập – Tư Tưởng và Ngôn Luận của Công Dân Hoa Kỳ !

Bộ Tư Pháp cũng nhận  đơn kiện của Chính phủ Hành Pháp Trump kiện Facebook, cáo buộc công ty phân biệt đối xử với công nhân Mỹ !
Chính quyền Trump đang kiện Facebook vì cáo buộc rằng Công ty Trang mạng xã hội phân biệt đối xử với Công Nhân Hoa Kỳ bằng cách tạo ra các quy trình tuyển dụng ủng hộ cho những người có visa tạm thời, theo hồ sơ khiếu nại của Bộ Tư pháp (DOJ) hôm thứ Năm.
Đơn kiện cáo buộc rằng Facebook đã tạo ra một quy trình tuyển dụng riêng cho một số người có tình trạng nhập cư tạm thời, chẳng hạn như người có Visa H-1B và cáo buộc Facebook đã không xem xét công nhân Hoa Kỳ cho hơn 2.600 vị trí với mức lương trung bình khoảng 156.000 USD/ 1 năm.

Hôm nay Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đệ đơn kiện Facebook vì hành vi phân biệt đối xử đối với lao động Hoa Kỳ khi tạo việc làm cho những người có visa !

Nối theo sau một cuộc điều tra kéo dài gần hai năm và nhắm mục tiêu vào các hoạt động tuyển dụng nhân viên từ ngày 1 tháng 1 năm 2018 đến ngày 18 tháng 9 năm 2019.
“Thông điệp của chúng tôi gửi tới người Công Nhân rất rõ ràng: Nếu các công ty từ chối các cơ hội việc làm bằng cách ưu tiên những người có Visa tạm thời một cách bất hợp pháp, Bộ Tư pháp sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm. Thông điệp của chúng tôi đối với tất cả các Hãng tuyển dụng – bao gồm cả những người trong lĩnh vực kỹ thuật IT – là rõ ràng: Bạn không thể thích là tuyển dụng, xem xét hoặc thuê những người có Visa tạm thời hơn công nhân Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp ”, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Eric S. Dreiband của Bộ phận Quyền Dân sự cho biết trong buổi tiếp xúc truyền thông.
Một phát ngôn viên của Facebook cho biết rằng “trong khi chúng tôi tranh chấp các cáo buộc trong đơn kiện, chúng tôi không thể bình luận thêm về các vụ kiện đang chờ xử lý.”
Người phát ngôn cũng cho biết Facebook đã hợp tác với DOJ để xem xét vấn đề này.
Đơn khiếu nại cáo buộc rằng khi một số nhân viên giữ tình trạng nhập cư tạm thời tại Facebook yêu cầu công ty cho các vị trí cố định thông qua quy trình chứng nhận lao động lâu dài, công ty này “tạo ra một vị trí lâu dài chỉ dành cho người có Visa tạm thời đó”.
Đối với những vị trí đó, Facebook “thực hiện một quy trình tuyển dụng được thiết kế có chủ đích để ngăn cản người Công Nhân Hoa Kỳ nộp đơn”, bao gồm việc không quảng cáo bài đăng trên trang web của mình, không chấp nhận đơn ghi danh online và yêu cầu ứng viên gửi hồ sơ qua đường bưu điện etc…
“Không có gì ngạc nhiên khi Facebook thường không nhận được đơn xin việc cho những vị trí được quảng cáo này. Và ngay cả khi người công nhân Hoa Kỳ nộp đơn, Facebook sẽ không xem xét họ cho các vị trí được quảng cáo. Thay vào đó, Facebook chỉ lấp đầy các vị trí này với những người có Visa tạm thời. Nói một cách đơn giản, Facebook dành những vị trí này cho những người có Visa tạm thời ”.
Theo đơn khiếu nại, quy trình này khác với các thông lệ chung của Facebook thường sử dụng “quy trình tuyển dụng nghiêm ngặt và cạnh tranh”, bao gồm quảng cáo vị trí trên trang web của mình và nhận được hàng trăm đơn ghi danh, đơn kiện nêu rõ.
Bao nhiêu chứng cớ đó cho thấy công ty Facebook đã vi phạm luật Lao Đông và Tuyển Dụng công bằng với Công Dân Hoa Kỳ ! Một luật lệ bảo vệ quyền công bằng, cơ hội bình đẳng , cạnh tranh công bằng là điều tối quan trọng để bảo vệ Người Công Nhân Hoa Kỳ ! Phải nhớ rằng : Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ trở thành một Siêu Cường Quốc và Dẫn Đầu Khoa Học Thế Giới là nhờ lực lượng Người Công Nhân, không có họ thì đã không có Hoa Kỳ vững mạnh ngày nay. Vị phạm đến họ là vi phạm đến điều ưu tiên hàng đầu của Quốc Gia !
Facebook đã lợi dụng  đề mục 230, một đề mục tạo ra rất nhiều điều kiện thuận lợi không chỉ cho kẻ thù sử dụng Truyền thông tự do để đánh lừa người Mỹ mà còn để các tập đoàn Truyền thông phổ biến hạn chế Quyền tự do ngôn luận của người Mỹ. Theo đó, mục 230 phải được chấm dứt hoàn toàn càng sớm càng tốt!
Vụ kiện là cuộc chiến pháp lý mới nhất mà Facebook phải đối mặt. Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và một Vụ Kiện Khổng Lồ các tiểu bang đang lên kế hoạch riêng cho các vụ kiện chống độc quyền chống lại Facebook, nhắm mục tiêu mua lại các ứng dụng nhỏ hơn Instagram và WhatsApp của công ty Facebook !
Bên cạnh đó, Instagram , một chương trình trực thuộc Facebook cũng bị thưa về tội thu nhập bất hợp pháp dữ liệu nhãn dạng khuôn mặt của thành viẹn sử dụng nó , mà những thành viên này không hề biết và không hề chấp nhận điều kiện này .