Mặc dầu Joe Biden hiện vẫn dẫn trước Tổng thống DOnald Trump trong các thăm dò dư luận trước bầu cử.Nhưng 5 trở ngại có thể khiến ông Biden vỡ mộng Nhà Trắng

Việc chiếm ưu thế trong các thăm dò dư luận hiện tại cũng không thể bảo đảm cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden trở thành Tổng Thống. Hãng tin New York Times đã chỉ ra ít nhất 5 trở ngại  như sau khiến ông Biden vỡ mộng Nhà Trắng

Thứ nhất, theo New York Times, có nhiều dấu hiệu cho thấy nền tảng ủng hộ của ông Trump nhiệt huyết hơn và sẵn sàng đi bỏ phiếu hơn so với bộ phận cử tri cốt yếu ủng hộ đảng Dân chủ. Điều này dường như không thể hiện trong các kết quả thăm dò dư luận vốn cho thấy ông Biden luôn chiếm ưu thế so với ông Trump.

Thứ hai, cử tri gốc Latinh, bộ phận cử tri được đánh giá có vai trò quan trọng tại một số bang chủ chốt như Arizona, Florida, dường như ít ủng hộ ông Biden hơn so với các ứng viên tổng thống Dân chủ trước kia. Cử tri gốc Latinh chiếm một tỷ lệ không nhỏ ở các bang chiến trường như Texas (38,7%), Nevada (29,2%), Arizona (31,7%).

Thứ ba, cử tri bỏ phiếu vắng mặt ở đảng Dân chủ được cho là sẽ nhiều hơn của đảng Cộng hòa. Điều này khiến phe Dân chủ có nguy cơ có nhiều lá phiếu không được công nhận hơn. Trong đợt bầu cử sơ bộ hồi đầu năm, Washington Post cho biết hơn 500.000 phiếu bầu vắng mặt đã không được công nhận, trong đó nhiều lá phiếu không hợp lệ do không đáp ứng được yêu cầu về chữ ký. Con số này cao hơn nhiều so với các kỳ bầu cử trước kia.

Phiếu bầu không hợp lệ là vấn đề đáng lo ngại với ông Biden hơn là với ông Trump do tỷ lệ cử tri Dân chủ đăng ký bỏ phiếu qua thư cao hơn so với đảng Cộng hòa. Khảo sát của WSJ và NBC hồi tháng 8 cho biết, khoảng 47% cử tri Dân chủ có ý định bỏ phiếu qua thư, trong khi tỷ lệ này ở đảng Cộng hòa là 11%. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, tỷ lệ bỏ phiếu qua thư cao có thể là lợi thế cho đảng Dân chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

5 trở ngại có thể khiến ông Biden “vỡ mộng” Nhà Trắng - 2
Bỏ phiếu qua thư không phải là hình thức bỏ phiếu mới và có thể trở thành lựa chọn của hàng chục triệu cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử năm nay giữa dịch Covid-19. (Ảnh: Getty)

Thứ tư, các khảo sát cho thấy, tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng Dân chủ kiểm soát quốc hội đang có xu hướng giảm. Nếu đầu tháng 7, tỷ lệ này của đảng Dân chủ cao hơn của đảng Cộng hòa 10% thì hiện giờ thu hẹp chỉ còn 6%.

Thứ năm, các cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng viên sẽ thử thách sự bền bỉ của ông Biden đặc biệt khi ông Trump luôn tìm cách nắm điểm yếu của đối thủ. Ông Trump từng nhiều lần nói rằng ông Biden không đủ khả năng cả về thể chất, lẫn tinh thần để điều hành chính phủ. Đó là chưa kể đến các yếu tố khác như ông Trump và đội ngũ cố vấn có thể sẽ xây dựng một cơ chế mới để mở đường cho chiến thắng.

Cho đến nay, qua một năm nhiều biến động bất lợi đối với ông Trump như đại dịch, bỏ phiếu luận tội, suy giảm kinh tế và biểu tình sắc tộc, ông Biden hiện vẫn dẫn trước trong các thăm dò dư luận. Hồi tháng 10 năm ngoái, khảo sát của NBC cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 9 điểm, hiện giờ ông vẫn dẫn trước 8 điểm.

Theo New York Times