63 / 100
Tòa án Tối cao pháp viện hôm thứ Hai đã chính thức chấm dứt tám tranh chấp kéo dài mà cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông theo đuổi liên quan đến cuộc bầu cử Tổng Thống ngày 3 tháng 11, bao gồm cả một thách thức của Đảng Cộng hòa về vụ đảng Cộng Hòa của Tiểu bang Pennsylvania kiện Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Pennsylvania bà Veronica Degraffenreid. Với số hiệu tòa án là 20-542 và 20-574. Đơn kiện này ban đầu được gọi là Republican Party of Pennsylvania v. Boockvar, nhưng sau đó bị đơn Kathy Boockvar đã từ chức Bộ trưởng Nội vụ bang Pennsylvania và được thay thế bằng bà Veronica Degraffenreid.
Vụ kiện này xử lý cáo buộc Tòa án Tối cao bang Pennsylvania đã lạm quyền khi họ đơn phương thay đổi các quy định bầu cử mà không có sự chấp thuận của cơ quan lập pháp tiểu bang.
Các thẩm phán đã bác bỏ kháng cáo của Đảng Cộng hòa Pennsylvania và các thành viên Đảng Cộng hòa trong cơ quan lập pháp tiểu bang về phán quyết của tòa án cấp cao nhất của Pennsylvania ra lệnh cho các quan chức kiểm đếm các lá phiếu gửi qua thư được đóng dấu bưu điện trước Ngày bầu cử và nhận được sau đó ba ngày.
Về vụ kiện gian lận bầu cử ở tiểu bang Pennsylvania ở TCPV , hôm nay có tin đã bị (Dismissed as moot) Có nghĩa là khi một tòa án cho rằng một vụ kiện chỉ là có tính chất tranh luận, tòa án không giải quyết các khiếu nại pháp lý này nữa, bác bỏ đơn khiếu nại đó.
Ba trong số sáu thẩm phán bảo hiến của tòa án gồm 9 thành viên – Clarence Thomas, Samuel Alito và Neil Gorsuch – không đồng tình với quyết định không xét xử vụ án Pennsylvania.
– Còn ba vị Thẩm phán thuộc phe bảo hiến như : Brett M. Kavanaugh, Amy Coney Barrett, và Chánh án John G. Roberts Roberts thì bỏ phiếu không đồng ý, họ hùa theo ba vị Thẩm phán phe cấp tiến kia
Thế là đơn kiện này đã bị hủy bỏ không được tranh luận cứu xét tiếp nữa. Bởi theo luật, nếu muốn đơn kiện được tiến hành xét xử là phải có 4 phiếu đồng thuận của các vị Thẩm phán trong TCPV. Hiện nay tại TCPV vẫn còn 2 vụ kiện về gian lận bầu cử của LS Sydney Powell và Lin Wood chưa có kết quả.
Theo thông báo trên trang web của TCCPTCCPV. Họ bắt đầu tranh luận trong ba ngày 22-23 và 24 tháng 2 Đến 10 giờ sáng ngày 25/2 họ sẽ thông báo chính thức trên trang web của họ về kết quả của ba buổi tranh luận này.
Được biết trong nhiêm kỳ tổng Thống của mình , Ông Trump đã đề cử thành công 3 vị Thẩm phán bảo hiến vào TCPV gồm Neil M Gorsuch vào năm 2017 , Brett M. Kavanaugh vào năm 2018, và bà Amy Coney Barrett vào năm 2020 .
Hai vị Thẩm phán Amy Coney Barrett và Brett M. Kavanaugh do TT Trump đề cử hôm nay đã bỏ phiếu phủ quyết xét xử vụ thưa kiện về hành vi vi hiến và gian lận trong cuộc bỏ phiếu tại tiểu bang Pennsylvania 
Thẩm phán Clarence Thomas đã phát biểu ở TCPV ngày hôm nay , khi nói về việc đơn kiện này bị hủy bỏ như sau ” Người ta tự hỏi tòa án này chờ đợi điều gì nữa đây ? Chúng ta đã không thể giải quyết tranh chấp này trước bầu cử và do đó không cung cấp được các quy tắc rõ ràng. Giờ đây, chúng ta lại không đưa ra được các quy tắc rõ ràng cho sự tự chọn bầu cử trong tương lai. Quyết định về luật bầu cử lại giấu kín, sẽ để lại một mối nghi ngờ đang tràn ngập . Bởi việc chúng ta không làm gì cả, chúng ta tạo thêm sự hoang mang và làm xói mòn niềm tin của cử tri. Đồng bào của chúng ta xứng đáng được nhận sự tốt hơn vì họ mong đợi nhiều hơn ở chúng ta. Riêng tôi , tôi hoàn toàn tôn trọng bất đồng quan điểm “
Theo Redstateobserver