6 thị trưởng Dân chủ tại bang Minnesota mới đây đã lên tiếng ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, chứ không phải ứng viên Joe Biden.

Họ khẳng định rằng ông Trump đã nâng cao đời sống của người dân, trong khi chỉ trích ông Biden “đã không làm gì cho những người lao động Mỹ”.

Trong lá thư ký ngày 28.8, 6 thị trưởng vùng Iron Range, Minnesota nói rằng họ đã từng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trong hàng thập niên trước kia, nhưng ứng viên tổng thống Joe Biden hiện nay không làm được gì cho người lao động Mỹ.

Những người ký lá thư bao gồm : Thị Trưởng Harbors Chris Swanson, Thị trưởng Virginia Larry Cuffe, Thị trưởng Chisholm John Champa, Thị trưởng Ely chuck Novak, Thị trưởng Eveleth Robert Vlaisavljevich và Thị trưởng Babbitt Andrea Zupancich.

Các thị trường này khẳng định Minnesota đã duy trì là một pháo đài của đảng Dân chủ trong nhiều thập niên qua, nhưng, họ nhấn mạnh rằng ông Biden đã “không làm gì” cho tầng lớp lao động khi vùng Iron Range bị mất việc làm.

“Chúng tôi đã bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trong nhiều thập niên qua. Chúng tôi đã chứng kiến không chỉ vùng Iron Rangeg  mất việc làm mà cả nước cũng thế. Bằng việc đánh thuế lên các sản phẩm của chúng tôi và ủng hộ các thỏa thuận thương mại tồi tệ, các chính trị gia như ông Joe Biden  đã không làm gì để giúp tầng lớp lao động. Chúng tôi đã mất đi hàng nghìn việc làm, và các thế hệ trẻ đã phải rời bỏ vùng Iron Range  để tìm cho gia đình họ các công việc lương cao ở những nơi khác”, bức thư nêu rõ.

Nhóm thị trưởng khẳng định họ nhận thấy đảng Dân chủ đã đi quá xa theo hướng cực tả nên không giúp gì cho những người lao động. “Những người Minnesota lao động chăm chỉ đã bị đảng Dân chủ cấp tiến bỏ rơi. Chúng tôi không lựa chọn để rời bỏ đảng Dân chủ mà chính đảng Dân chủ đã bỏ mặc chúng tôi”, các thị trưởng cho hay.

Theo họ, cuộc bầu cử năm 2016 là “sự kiện tuyệt vời”, tạo ra bước ngoặt cho địa phương bởi chính quyền Trump đã cắt giảm thuế và theo đuổi các chính sách khác, từ đó đưa vùng Iron Range “mạnh mẽ lấy lại sức sống”.

“Tổng thống Trump đã chống lại Trung Quốc, tiến hành giảm thuế và đã giành quyền lợi cho người lao động Mỹ”, các thị trưởng nhấn mạnh. Họ nói thêm rằng các chính trị gia gạo cội như Joe Biden đã xa rời những người lao động, xa rời những nhu cầu của đất nước.

Hiện tại, các cuộc thăm dò ở các bang chiến trường có vẻ có lợi cho Joe Biden, nhưng còn một chặng đường dài phía trước và mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh, đặc biệt kể từ khi đại hội toàn quốc đảng Cộng hoà kết thúc vào tối 27.8. Ông Trump được cho là đang tiếp tục đà bứt phá trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu Morning Consult có trụ sở  ở Washington công bố hôm 29.8, 44% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Donald Trump, tăng từ 42% trước khi đại hội đảng Cộng hoà diễn ra. 50% số người được hỏi ủng hộ ông Joe Biden giảm so với 52% trước đó. Cuộc thăm dò của Morning Consult  ý kiến của hơn 4.000 cử tri và được tiến hành vào sáng 28.8.

Mặc dù các cuộc khảo sát của Morning Consult cho thấy vị trí dẫn đầu của ứng viên Joe Biden không thay đổi đáng kể về mặt thống kê trong thời gian từ khi đại hội đảng Dân chủ bắt đầu tới khi kết thúc, song tỷ lệ chấp thuận của ông Donald Trumđã tăng lên mức cao mới.

Trong khi đó, thống kê của Rasmussen Reports cho biết, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã tăng lên 51% vào ngày 21.8 – buổi sáng sau khi hội nghị đảng Dân chủ kết thúc, từ 47% vào ngày 17.8 – ngày hội nghị bắt đầu.

Cuộc thăm dò mới nhất của  Zogby Analytics cũng chỉ ra rằng xếp hạng của Tổng thống Trump đã tăng lên 52%, mức cao nhất trong nhiệm kỳ của ông, dựa trên một cuộc khảo sát được thực hiện trong thời gian diễn ra đại hội đảng Dân chủ từ ngày 17 đến 20.8.

Một cuộc thăm dò Hill-HarrisX mới được công bố hôm 29.8 cho thấy tỷ lệ chấp thuận của ông Trump trong số các cử tri da màu đã đăng ký tăng lên 24% trong cuộc khảo sát ngày 22-25.8 từ 15% trong cuộc khảo sát ngày 8-11.8.

Theo Breitbart, RT