Tại sự kiện vận động tại North Carolina ngày hôm qua, Tổng Thống Trump cho biết có thể ông sẽ chỉ định một Nữ Thẩm phán để thay thế cho Thẩm phán Ginsburg vừa qua đời

Theo BBC ngày 20.9 cho biết Mặc dầu ứng viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ, ông Joe Biden nhấn mạnh việc bổ nhiệm người thay thế bà Ginsburg nên diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống. Nhưng Tổng thống Trump tuyên bố việc tìm người kế nhiệm bà Ginsburg “không nên chậm trễ. Tôi nghĩ đó nên là một phụ nữ ,một người phụ nữ rất tài năng, rất xuất sắc. ” – Ông Trump nói như thế tại North Carolina.

 

Hai nữ thẩm phán Barrett (trái) và Lagoa được xem là ứng viên sáng giá cho một vị trí còn trống tại Tòa tối cao Mỹ

Trong danh sách tiềm năng người thay thế Thẩm phán Ginsburg vừa qua đời  của ông Trump, có nhiều ứng cử viên là nữ. Nhưng hiện tại, dự đoán khả năng cao nhất sẽ là :cả hai nữ thẩm phán Amy Coney Barrett (48 tuổi) tại thành phố Chicago (bang Illinois), từng là thư ký của Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Antonin Scalia qua đời vào năm 2016. Hoặc chọn Thẩm phán Tòa phúc thẩm liên bang Barbara Lagoa (52 tuổi) tại thành phố Atlanta (bang Georgia), bà là một người gốc Cuba. Năm ngoái, Tổng thống Trump đã đề cử bà Lagoa vào Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ có trụ sở tại Atlanta , và bà đã dễ dàng nhận được sự chuẩn thuận. Bà Lagoa nhận được sự hỗ trợ của Thống đốc Cộng Hòa Ron DeSantis của Tiểu bang Florida.Cả hai bà Thẩm phán này đều là những người bảo thủ.

Theo giới quan sát, thêm một thẩm phán theo đường lối cánh hữu bảo thủ sẽ tạo lợi thế cho đảng Cộng hòa tại Tòa tối cao (gồm 9 thẩm phán).Việc bổ nhiệm này cần được Thượng Viện thông qua, song ứng viên được Tổng thống Trump đề cử chắc chắn sẽ được phê chuẩn vì đảng Cộng hòa hiện kiểm soát viện này.

Lịch sử nước Mỹ chưa bao giờ có tiền lệ khi quyền lực Tổng Thống và đa số Thượng Viện thuộc về cùng một Đảng, nhưng lại không tiến hành bổ nhiệm vị trí cao quý này. Nên chắc chắn ông Trump và chủ tịch Thượng Viện cũng sẽ không bỏ qua cơ hội đó.

Tổng Hợp