Alejandro Mayorkas – ứng viên gốc Cuba 61 tuổi cho chức vụ Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia của chính quyền Biden, từng giữ chức Giám đốc Dịch vụ Công Dân Di Trú thuộc Bộ An ninh Quốc gia dưới thời Obama.
Năm 2011,Alejandro Mayorkas lợi dụng vị trí của mình để bán các suất quyền công dân Mỹ cho người China, sự việc được phanh phui mức tiền tham ô của Mayorkas lên đến 141 triệu USD.
Tuy nhiên Alejandro Mayorkas thoát tội, năm 2013 thôi chức vụ kể trên rồi sau đó được thăng chức làm Giám đốc điều hành (Deputy Secretary of Homeland Security) của Bộ An ninh Quốc gia bởi Obama.
Hiện tại Joe Biden đề cử Alejandro Mayorkas làm bộ trưởng bộ này và đảng Dân Chủ thì yêu cầu quốc hội phải thông qua nhanh mà không được điều trần.
•Joe Biden ký lệnh hành pháp cấm dùng từ có tên địa danh để chỉ cúm Vũ Hán. Trước đó, thông tin tình báo của Mỹ đã được công khai bởi ông Pompeo đã xác định virus này được quân đội China tạp ra trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Ông Biden lý giải việc này để tránh bài ngoại, nhưng ai cũng hiểu kỳ thực là chẳng có ngoại quốc nào ngoài China và đây là một hành động làm vui cho Tập Cận Bình.
•Thượng nghị sĩ Tom Cotton bình luận rằng nhiệm vụ của Vệ binh đã kết thúc, đến lúc phải cho họ về nhà. Trước đó đã có tin tức sẽ có khoảng 7000 Vệ binh sẽ ở đến tháng 3.
•Thị trường chứng khoán Mỹ đỏ sàn, chỉ số DJIA giảm 700 điểm, giảm sâu nhất từ tháng Mười Một.
Navalny hôn tạm biệt vợ tại sân bay trước khi bị cảnh sát lôi đi
•Cảnh sát Nga lục soát căn hộ của nhà đối lập Navalny – người từng bị Putin đầu độc trước đó và được chữa trị tại Đức; sau khi hồi phục, Navalny không xin tỵ nạn mà quyết chí đáp máy bay về Nga và bị bắt ngay khi vừa xuống máy bay.
•Số tiền gian lận trợ cấp thất nghiệp ở California ước tính khoảng 31 tỷ đô. Đây là số tiền khổng lồ, để dễ hình dung thì dự trữ ngoại tệ trong ngân khố quốc gia năm 2019 của Việt Nam là 60 tỷ đô. California là thành trì của đảng Dân Chủ và rất đông người Việt sinh sống.
•Tập Cận Bình và Văn Tại Dần điện đàm vào ngày 26, hẹn kế hoạch thăm Hàn Quốc. Tập Cận Bình cũng lên tiếng yêu cầu Văn Tại Dần sử dụng vai trò đồng minh của Hàn Quốc để kiềm chế Mỹ.
Tổng thống Trump dự định sẽ có cuộc họp vào ngày thứ Năm tại Florida với Dân biểu Kevin McCarthy lãnh đạo đảng Cộng Hoà ở Hạ viện.