85 / 100
Ấn Độ vỡ trận Covid 19 vì đại lễ Kumbh Mela của đạo Hindu (gần như là quốc giáo) theo chu kỳ 12 năm một lần, với hàng chục triệu người tham gia chen chúc tụ tập ngâm mình tại bờ sông Hằng, bang Uttarakhand.
Ấn Độ vỡ trận Covid 19 vì đại lễ Kumbh Mela
Ấn Độ vỡ trận Covid 19 vì đại lễ Kumbh Mela

Ấn Độ vỡ trận Covid 19, mỗi ngay con số lây nhiễm tăng vượt bực 

Hầu hết những người tụ tập trong các sự kiện và lễ hội trên đều lơ là không đeo khẩu trang hay thực hiện giãn cách xã hội. Làm lây lan bệnh dịch nhanh chóng. Hiện nay mỗi ngày ở Ấn Độ, con số nhiễm bệnh gần 300 ngàn người ….
Số người mắc và chết do Covid ở Ấn Độ đang tăng khủng khiếp, nên các nhà hoả táng hoạt động hết công suất vẫn không đủ chỗ để tiếp nhận .
Các chuyên gia cho biết nguyên nhân người nhiễm bệnh ở Ấn Độ quá nhanh nên kéo theo ngành y tế vỡ trận trở tay không kịp là vì biến thể virus covid mới được gọi tên là “đột biến kép”, B.1.617.rất dễ lây lan.
Ấn Độ vỡ trận Covid 19
Ấn Độ vỡ trận Covid 19
Hiện tình hình của Ấn vô cùng nguy cấp. Bước sang ngày 23/4, số ca nhiễm mới trong vòng 24h đã hơn 330.000 người. Ngày thứ 2 có hơn 2000 ca tử vong một ngày. Hiện các bệnh viện không còn chỗ, thiếu máy thở và không đủ bình oxy cấp cứu cho dân. Đã có hiện tượng tranh cướp bình oxy tại các cơ sở y tế…
Lạ một điều ngay thời điểm này là lúc chính phủ Ấn Độ bắt đầu chích ngừa cho dân chúng thì cũng đúng lúc dịch bùng phát
Có hai lý do để giải thích tại sao về chuyện này, nhưng gây ra nhiều sự tranh luận hơn để giải quyết
1/ Có thể do chính phủ Ấn nới lỏng lệnh giãn cách xã hội , và mọi người mùng vui đón nhận bỏ hết các bước phòng bị
2/ Hoặc có khi virus được đưa vào cơ thể thông qua vaccine mà làm ra hiện tượng người dân Ấn Độ tự lây nhiễm trong cộng đồng?
Nhưng nguyên nhân lớn nhứt đẩy Ấn Độ vào địa ngục Covid là do ảnh hưởng tiêu cực của việc tư nhân hóa lĩnh vực y tế và hệ thống y tế công không được đầu tư. Ấn Độ chỉ đầu tư khoảng 3,5% GDP cho y tế.
Chỉ có trung bình 0,8 bác sĩ và 1,7 y tá chăm sóc sức khỏe cho mỗi 1.000 người dân. Không quốc gia nào có quy mô và giàu có tương đương Ấn Độ có tỷ lệ nhân viên y tế thấp như vậy. Trong khi Việt Nam chi khoảng 7-8% tổng chi ngân sách nhà nước cho y tế (số liệu của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và tổ chức OECD công bố 2018).
Bài học rút ra ở đây là phải đầu tư tốt và hiệu quả hệ thống y tế công cộng và y tế công.
Vấn đề khác là chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch, sẵn sàng thành lập các BV dã chiến, kiểm tra tổng máy thở, có kế hoạch bổ sung ngay lập tức; các loại thuốc kháng virus; khả năng sản xuất oxy và phân phối kịp thời trong trường hợp khẩn cấp…
Đặc biệt phải tiến hành tiêm chủng nhanh hơn, một quốc gia gần 100 triệu dân mà đến nay chỉ mới có hơn 126.600 người được tiêm là còn quá ít. Tốc độ tiêm như vậy, 10 năm nữa mới tiêm xong 200.000 triệu liều. Việc chậm nhập khẩu vaccine, ai chịu trách nhiệm?
Giống như chuyện “đại yến ” với sự tham dự hơn 10 ngàn người ở Vũ Hán Trung Quốc vào tháng 11/năm 2019, khi mầm móng con virus đã hình thành. Sau đó bệnh dịch lây lan cũng khiến một số người ùn ùn tháo chạy qua các tỉnh thành khác trong nước, hoặc di tản trốn dịch qua Châu Âu, châu Mỹ. Thế là cái nôi bệnh dịch lây lan ra toàn thế giới bắt nguồn từ đó.

Ấn Độ vỡ trận Covid 19, cả thế giới sửng sốt

Các hãng tin lớn trên thế giới mấy hôm nay đồng loạt miêu tả cảnh những người Ấn có điều kiện lo chuyện di tãn chạy thoát để trốn bệnh dịch. Vé máy bay một chiều từ Ấn Độ đi Dubai, xuất phát ngày 23 và 24-4 đã tăng gấp 10 lần ngày bình thường, nhưng vẫn không còn chỗ để thoát thân.  Tất cả các trang mạng đặt vé máy bay kể cả các chỗ cho thuê chuyên cơ cũng đều báo lỗi khi yêu cầu chỗ rời Ấn Độ.
Enthrall Aviation, một công ty chuyên cho thuê chuyên cơ cho biết họ đã nhận được hơn 80 yêu cầu thuê máy bay trong ngày 23-4. Mà giá mỗi chuyến bay này là 38 ngàn usd với 13 chỗ bay từ Ấn đi Dubai. NHưng vẫn không đủ chuyên cơ để đáp ứng. Bên cạnh đó, hàng loạt các quốc gia đang chặn đường bay từ Ấn Độ tới xứ sở của họ để trốn lánh cơn đại dịch
Tổng hợp