Nước Anh đang hoảng loạn vì loại Virus Corona biến thể mới có tên N501Y. Chủng loại này có sức lây lan hơn virus cũ đến 70% đang hoành hành nước Anh và Nam Phi.

Thật ngẫu nhiên, chủng virus mới biến thể ở Anh quốc lại có thêm tên là:VUI – 202012/01.
VUI là từ viết tắt từ cụm từ “Variant Under Investigation”, tạm dịch là: “Biến thể đang được điều tra”.

Theo TS Nguyễn Hồng Vũ, thuộc Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA cho biết : Chủng biến thể gần đây ở Anh gây xôn xao dư luận, chủng này được đặt tên là “VUI – 202012/01” (VUI là viết tắt của “Variant Under Investigation”, tạm dịch là “Biến thể đang được điều tra”). Chủng này có 17 đột biến trên bộ gene của nó, trong đó đột biến mà các nhà khoa học quan tâm nhất là N501Y, dẫn đến sự thay đổi trình tự amino acid trên protein S của virus ở vị trí 501, từ asparagines (viết tắt là N) thành tyrosine (viết tắt là Y). Sự biến đổi này có thể làm tăng “ái lực” (lực gắn kết) protein S của virus và thụ thể ACE2 của tế bào con người, từ đó dẫn đến virus dễ bám và xâm nhập vào tế bào hơn, dễ lây nhiễm hơn. Điều này có thể giúp giải thích cho việc gần đây số lượng người nhiễm chủng biến thể này chiếm đa số. Chủng này được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 9; đến tháng 11, nó chiếm khoảng một phần tư số trường hợp nhiễm COVID-19 ở London; con số này đạt gần 2/3 số trường hợp vào giữa tháng 12.

Các lo ngại khác như “tăng độ độc” hoặc “làm các vaccine không nhận biết được” là chưa có cơ sở vì cho đến nay vẫn chưa có báo cáo khoa học cho thấy các bệnh nhân mắc loại virus biến thể này làm người nhiễm COVID-19 mắc bệnh nặng hơn và cũng chưa thấy sự tăng lên bất thường của những người tái nhiễm virus nCoV.
Vậy lúc nào là lúc đáng lo sợ nhất về chủng biến thể mới của virus nCoV?
Đó là khi mà những người đã từng nhiễm virus một cách tự nhiên hoặc những người được chích vaccine bắt đầu bị nhiễm lại dù rằng trong cơ thể của họ vẫn có kháng thể để nhận biết virus.  (NHV)

Dữ liệu theo dõi biến thể mới của virus corona chủng mới được Viện nghiên cứu Neher, thuộc Trường ĐH Basel (Thụy Sĩ), công bố cho thấy virus lây lan nhanh chóng như thế nào.

Các thành viên của Hiệp hội Hệ gen học Covid-19 Anh (COG-UK) cho biết biến thể mới dường như khởi phát tại Anh và đang lây lan nhanh hơn so với thể trội.

“Biến thể mới đã lan ra ngoài khu vực Đông Nam nước Anh và hiện đang lây sang những vùng khác” – ông Tom Connor, một thành viên của COG-UK, cho biết.

Vào thời điểm biến thể mới được ghi nhận chính thức lần đầu tiên vào tháng 9, đại dịch Covid-19 lây lan tại Anh với mức tăng trung bình 3.700 ca nhiễm/ngày, trước khi bùng phát mạnh mẽ vào cuối tháng tháng 10, khi quốc gia này bị làn sóng Covid-19 thứ 2 tấn công, với mức tăng trung bình 23.000 ca nhiễm/ngày. Nguyên nhân, theo giới khoa học, có thể là biến thể mới của virus có khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

Vì con virus Corona biến thể này mà Thủ tướng Boris Johnson phải áp lệnh phong tỏa thủ đô London cùng phần lớn khu vực Đông Nam nước Anh. Lệnh phong tỏa có hiệu lực từ ngày 20-12, đây được xem là những biện pháp nghiêm ngặt nhất được Chính phủ Anh áp dụng.

Sau khi phát hiện cúm Tàu biến dạng vô cùng nguy hiểm, Châu Âu đã ra nhiều biện pháp cách ly với Anh Quốc. Hành khách từ những chuyến bay từ Anh Quốc không được xuống máy bay. Kinh khủng hơn, đường hầm Euro nối liền Anh Quốc và lục địa Châu Âu đã bị gần như cô lập!Hàng trăm xe vận tải Container từ Anh Quốc đã không được cho vào Châu Âu. Đau khổ cho những người tài xế xe Container này, đi tiếp không được, đi lùi cũng không. Họ có lẽ phải đón Giáng sinh lạnh lẽo trên xe của họ

Để đề phòng sự lây lan của con Virus Corona biến thể . Thủ tướng Anh cũng công bố quy định mới chỉ cho phép từ 3 gia đình trở xuống gặp gỡ nhau trong dịp lễ Giáng sinh tại các khu vực bị phong tỏa. Ngoài ra, việc tụ tập đông người bên ngoài phạm vi hộ gia đình đều bị cấm. Như vậy tại London sẽ không có lễ.

Vương quốc Anh hiện đã vượt 2 triệu ca nhiễm, có 67.401 người chết và riêng ngày hôm qua 19/12 đã có thêm 35.928 ca nhiễm mới.

Theo tờ  Guardian mô tả: Trong đêm 19-12, hàng ngàn người đã gói ghém đồ đạc “tháo chạy” Điều này khiến EU ngưng toàn bộ giao thông với Anh và Nam Phi .

( Trái ) Nhà ga Euston Người Anh tìm mọi cách tháo chạy .( Phải ) Người dân Vũ Hán Trung Quốc chạy trốn cúm Tàu hồi đầu năm  2020.

Hình ảnh dân chúng Anh đang cố gắng thoát khỏi London bay đến Mỹ dồn dập mấy ngày nay, đã báo động về vấn đề đáng ngại Mỹ đã từng mắc phải trước đây ! Hồi cuối tháng 1/2020 , lấy cớ là vào Mỹ ăn tết, hơn 40 ngàn người Trung Quốc ào ạt đổ vào Mỹ qua hai phi trường NewYork và San Francisco ..Thế là hai khu vực đó.. bệnh nhân lây nhiễm và chết chóc vì virus Corona nặng nề nhất nước . Đồng thời khi trở thành cái ổ của cúm Tàu ..Cơn đại dịch này bắt đầu lây lan khắp nơi trong nước Mỹ sau đó !

Canada cấm toàn bộ chuyến bay thương mại từ Anh quốc do lo ngại virus đột biễn Civid-Pro. Trước đó Iran + Maroc + Kuwait cũng nối gót các nước Âu châu đình chỉ mọi chuyến bay từ Anh.

“ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về việc lây nhiễm virus chết người cho thế giới và phải bồi thường những chi phí mà họ đã gây ra cho Mỹ. Chúng ta cần một Ủy ban của Tổng thống như Ủy ban điều tra vụ Ám sát Kennedy để thực hiện điều này.”