83 / 100
Áp lực lên ngành y tế TPHCM rất lớn, khi mỗi ngày con số nhiễm cúm Tàu mỗi gia tăng .Số lượng ca bệnh mới trong ngày hôm nay 19/7 đã lên 5926 cases.  Vậy nên mỗi người chúng ta tự nên có trách nhiệm với bản thân mình, tự cứu mình trước khi có người cứu.
Áp lực lên ngành y tế TPHCM rất lớn, khi mỗi ngày con số nhiễm cúm Tàu mỗi gia tăng
Áp lực lên ngành y tế TPHCM rất lớn, khi mỗi ngày con số nhiễm cúm Tàu mỗi gia tăng

Áp lực lên ngành y tế HCM đang rất lớn, nên không thể tránh được thiếu sót.

Thay vì phải ngồi trách nhau và chờ một sự xin lỗi thì nó đã quá muộn cho sức khoẻ của chúng ta và chờ đợi sẽ làm cho chúng ta chậm trễ trong những giờ vàng đầu tiên để virus không có cơ hội tăng sinh, để cơ thể không suy yếu đến mức bội nhiễm vi trùng. Thay vì để cơ thể 1 mình chống chọi với Virus thì chúng ta hãy tăng cường sức đề kháng, hạ sốt đúng liều để cơ thể không bị mất sức…
Những liều thuốc mà Bs đề cập dưới đây là Bs đọc được từ những phác đồ điều trị Covid của thế giới và của Việt Nam, tổng hợp lại cho gần gũi với FO có triệu chứng nhẹ, và vừa để các bạn tự theo dõi và điều trị.
Nặng thì vào bệnh viện, chắc chắn các bạn sẽ được để ý và quan tâm rất nhiệt tình. Nhưng chúng ta có thể ngăn chặn để cơ thể không chuyển độ, vì vậy các bạn hãy theo dõi cơ thể và tự điều trị trước khi có người giúp nhé.
1. ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ NẶNG NHẸ ĐỂ BIẾT KHI NÀO CẦN NHẬP VIỆN
 Nhẹ: Người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời.
 Vừa: – Người lớn và trẻ lớn: bị viêm phổi (sốt, ho, khó thở, thở nhanh >20 lần/phút), SpO2 ≥ 93% khi thở khí trời.
 • Trẻ nhỏ: trẻ có ho hoặc khó thở và thở nhanh. Thở nhanh được xác định khi nhịp thở ≥ 60 lần/phút ở trẻ dưới 2 tháng; ≥ 50 lần/phút ở trẻ từ 2 – 11 tháng; ≥ 40 lần/phút ở trẻ từ 1 – 5 tuổi) và không có các dấu hiệu của viêm phổi nặng .
 Nặng: – Người lớn và trẻ lớn: sốt hoặc nghi ngờ nhiễm trùng hô hấp, kèm theo bất kỳ một dấu hiệu sau: nhịp thở > 30 lần/phút, khó thở nặng, hoặc SpO2 < 93% khi thở khí phòng.
 • Trẻ nhỏ: ho hoặc khó thở, và có ít nhất một trong các dấu hiệu sau đây: tím tái hoặc SpO2 < 93%; suy hô hấp nặng (thở rên, rút lõm lồng ngực)
 • Hoặc trẻ được chẩn đoán viêm phổi và có bất kỳ dấu hiệu nặng sau: không thể uống/bú được; rối loạn ý thức (li bì hoặc hôn mê); co giật. Có thể có các dấu hiệu khác của viêm phổi như rút lõm lồng ngực, thở nhanh (tần số thở/phút như trên).
2. CÁC DẤU HIỆU SINH TỒN CẦN PHẢI THEO DÕI:
** * Mạch/ nhịp tim: Trung bình**:
 • Trẻ sơ sinh: 120 – 140 lần/phút;
 • Trẻ 1 tuổi : 100 – 130 lần/phút;
 • Trẻ 5 – 6 tuổi : 90 – 100 lần/phút;
 • Trẻ 10 – 15 tuổi : 80 – 90 lần/phút;
 • Người lớn : 60 – 80 lần/phút;
 • Người già : 60 – 70 lần/phút.
*** Khi sốt mạch có thể tăng **
 Huyết áp: Bất thường nếu A/B. A trên 140 mgHg, B trên 90 mg Hg
 Nhịp thở:Trường hợp nặng: nhịp thở > 30 lần/phút, khó thở nặng
 SpO2: bình thường hoặc nhẹ nếu> 96%, và nặng nếu SpO2 < 93% khi thở khí phòng.
*** 3. Nếu F0 không triệu chứng thì chỉ cần bổ sung Vitamin và khoáng chất để tăng đề kháng ( uống trong thời gian 14-30 ngày, qua giai đoạn này là tương đối an toàn)***
1/ Kẽm: Zinc Sulfate 220 mg/ 1 ngày
2/ Multivitamin 1 viên / 1 ngày hoặc 2 viên/1 ngày tùy khuyến cáo của từng loại.
3/ Thymomodulin 80 mg 1 viên * 2 lần hoặc Quercetin 500mg 1 viên/ 1 ngày
4/ Bột chùm ngây 2 viên * 2 lần hoặc 1 muỗng café bột
5/ Vitamin D3 2000 UI 1 viên sáng, 1 viên tối
6/ Vitamin C 2000-3000 mg/1 ngày, uống từ 5-30 ngày
*** 4. Nếu F0 ở mức độ Nhẹ, Vừa thì cần sử dụng thuốc uống để hạ sốt nhanh, ngăn ngừa chuyển độ nặng. ***
 Xác định Sốt khi : – Nhiệt độ đo ở hậu môn, tai ≥ 38.0 độ C
 • Nhiệt độ đo ở nách, miệng, trán ≥ 37.5 độ C
 •  Hạ sốt:
 • Paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần, không quá 60 mg/kg/ngày cho trẻ em và không quá 2 gam/ngày với người lớn.
 Kháng sinh dự phòng
 • Doxycyclin 100 mg 1 viên * 2 lần/ 1 ngày * 7 ngày ( không dùng Doxy cho trẻ dưới 8 tuổi Liều cho trẻ em trên 8 tuổi là 4 đến 5 mg/kg/ngày, chia thành 2 liều bằng nhau, cứ 12 giờ một lần trong ngày đầu, sau đó uống một nửa lượng này (2 đến 2,5 mg/kg), một lần duy nhất trong ngày.
 • Azithromycin 250 mg * 2 lần/1 ngày * 7 ngày . Đối với trẻ em: 10 – 20 mg/kg × 3 ngày (không quá 500 mg/ngày). Tổng liều tối đa trong suốt quá trình điều trị của trẻ nhỏ : 1500 mg.
 • Ivermectin 6mg 2 viên sáng, 2 viên tối * 5 ngày. . Chỉ dùng cho trẻ em trên 5 tuổi, liều 0,15mg/ kg.

Áp lực lên ngành y tế TPHCM rất lớn lúc này, nên các bạn phải biết  tự trang bị cho mình kiến thức 

Nếu bạn ở mức độ VỪA và bệnh viện chuyên điều trị Covid ở xa nhà của bạn và vẫn chưa quá tải thì bạn có thể nhập viện . Nhưng nếu bệnh viện Chuyên điều trị Covid đang ở gần nhà bạn và bị quá tải thì bạn có thể liên hệ với bệnh viện trước coi có cần nhập viện hay không. Nhớ là hỏi cơ quan y tế nha, hỏi Y tế phường cũng được chứ đi hỏi tổ dân phố họ sẽ không biết đâu.
🔹 Nếu bạn ở mức độ NẶNG thì bạn phải nhập viện liền, và khỏi cần hỏi ai hết, cứ đến họ sẽ nhận hết.
Hôm trước bs chia sẻ phác đồ của Bộ Y Tế, đây là Phác đồ hướng dẫn chuẩn và trong phác đồ nói rất kỹ về việc điều trị khi cơ thể bị những biểu hiện nặng và Khi có những triệu chứng nhẹ thì chỉ cần theo dõi nghỉ ngơi.
Mức độ VỪA cần nhập viện xử lý nhưng tình hình dịch bệnh ngày càng tăng thì việc các bạn nên tự trang bị cho mình kiến thức và tự quyết định việc có nên dùng thuốc hay sẽ trông chờ vào các trung tâm y tế đang bị quá tải!
Thay vì tranh luận và nhìn nhau chết thì gởi cho mọi người 1 cái phao, và mọi người nhớ là còn 1 cái phao rất lớn và chính xác đó là các Trung tâm cấp cứu và điều trị Covid nhé.
Nhưng hiện tại Phao đó đang quá tải vì vậy khi nơi đó xảy ra sơ sót thì mọi người đừng trách họ, hãy thương họ vì nếu họ không nhận những nhiệm vụ cao cả này thì không ai trong chúng ta làm được hết.
Vì họ có thể từ chối nhưng họ đã không làm điều đó, nên thay vì trách thì mỗi người tự cứu sống bản thân mình, cuộc đời chúng ta đã nhiều lần uống nhầm thuốc nếu lỡ lần này có uống nhầm thì cũng không chết được.
Có 1 câu nói rất hay: Nếu bạn hành động thì Có thể có kết quả, nếu bạn không làm gì cả thì kết qủa chắc chắn sẽ bằng 0. ***