Apple Watch Series 6 thời trang hơncác model cũ và quan trọng hơn cả là nó cứu sống được rất nhiều người. Tương lai, có thể nó sẽ là vật bất ly thân của mỗi người chúng ta.

Ngoài những tính năng đo điện tâm đồ, tự động báo ngã cho bác sĩ riêng hay theo dõi kinh nguyệt ở nữ giới,… năm nay, Apple Watch S6 có thêm 1 tính năng mới. Đó là đo nồng độ oxy SpO2 trong máu, một trong những yếu tố quan trọng của sự sống. Có lẽ vì sự hữu dụng có thể cứu sống được nhiều người. của nó mà doanh số của Apple Watch đã soán ngôi các loại đồng hồ truyền thống như Rolex, Omega,..

Apple Watch Series 6 được bổ sung thêm tính năng đáng chú ý so với các thế hệ trước chính là đo được nồng độ oxy trong máu thông qua phép đo SpO2. Thực ra tính năng này không quá mới, đã xuất hiện trên nhiều chiếc smartwatch trước đây. Vậy SpO2 là gì? Tại sao cần phải theo dõi chỉ số SpO2? và chỉ số này ảnh hưởng gì tới sức khỏe? Tại sao cần phải theo dõi nó thường xuyên?

SpO2 là gì?

SpO2 viết tắt của cụm từ “Saturation of peripheral oxygen” là tên phép đo độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Hiểu cách khác, SpO2 chính là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) so với tổng lượng hemoglobin trong máu (oxy hóa và không oxy hóa hemoglobin). Người ta vẫn thường ví von SpO2 được xem là một trong những dấu hiệu sinh tồn của cơ thể, bên cạnh 4 dấu hiệu khác là mạch, nhiệt độ, huyết áp và nhịp thở.

Chỉ số SpO2 có thể được đo bằng đo oxy xung – một phương pháp gián tiếp, không xâm lấn (Không liên quan đến việc đưa các dụng cụ vào cơ thể). Nó hoạt động bằng cách phát ra và sau đó hấp thụ một sóng ánh sáng truyền qua các mạch máu (hoặc mao mạch) trong đầu ngón tay hoặc những vị trí tiếp cận được. Một biến thể của sóng ánh sáng truyền qua ngón tay sẽ cho giá trị của phép đo SpO2 vì mức độ bão hòa oxy gây ra các biến đổi về màu của máu.

Ngoài phương pháp SPO2 thì chúng ta còn có thêm một phương pháp khác để đo nồng độ oxy trong máu là ABG. Tuy nhiên, biện pháp này đòi hỏi phải lấy máu trực tiếp từ mạch để đem đi xét nghiệm. Để đổi lấy sự xâm lấn, phương pháp này sẽ chính xác hơn, đồng thời đo được các nồng độ các khí khác, pH của máu.

Chỉ số SpO2 bao nhiêu là bình thường?

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, chỉ số SpO2 lớn hơn hoặc bằng 94% là những chỉ số bình thường. Tức là, tình trạng oxy hóa trong máu được coi là đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn cũng nên biết thêm về các mức độ của chỉ số SpO2 để có thể chủ động theo dõi sức khỏe (những mức này mỗi nguồn sẽ có một mốc dao động khác nhau, cơ bản thì trên 90% là vẫn ổn, anh em nào có nguồn chính xác thì có thể bổ sung giúp mình nhé.)
* SpO2 từ 97% – 99%: Chỉ số oxy trong máu tốt.
* SpO2 từ 94% – 96%: Chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy
* SpO2 từ 90% – 93%: Chỉ số oxy trong máu thấp, cần tham khảo ý kiến của bác sỹ
* SpO2 thấp hơn 90% là thiếu oxy, thường xuất hiện ở một ca cấp cứu trên lâm sàng.

Tuy nhiên, trên thực tế chỉ số SpO2 đo được sẽ không chính xác hoàn toàn 100% mà sẽ bị ảnh hưởng bởi 1 số yếu tố dưới đây:
* Do độ sai lệch của thiết bị.
* Do Hb bất thường
* Do cử động
* Do tình trạng giảm tưới máu mô do choáng, sử dụng thuốc gây co mạch, hay hạ thân nhiệt nặng…
* Bị nhiễu do ánh sáng trong phòng khi đo (tuy nhiên đa số các thiết bị đã loại bỏ hiện tượng nhiễu do ánh sáng bên ngoài)
Các triệu chứng của tình trạng thiếu oxy trong máu

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu oxy trong máu hay chỉ số SpO2 đang ở mức thấp:
* Những thay đổi về màu sắc của da
* Trí nhớ suy giảm, hay nhầm lẫn
* Ho
* Nhịp tim nhanh
* Thở nhanh
* Khó thở
* Nhịp tim chậm
* Đổ mồ hôi
* Thở khò khè

Tại sao phải thường xuyên theo dõi chỉ số SpO2?

Như trên đã nói, SpO2 là một trong 5 dấu hiệu sinh tồn của con người. Khi cơ thể bạn không có đủ oxy, bạn có thể bị thiếu oxy hoặc thiếu oxy máu. Đây là những điều kiện nguy hiểm. Không có oxy, não , gan và các cơ quan khác của bạn có thể bị hư hại chỉ vài phút sau khi các triệu chứng bắt đầu. Theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên sẽ giúp bạn nắm rõ lượng oxy trong máu, biết được khi nào bạn cần thêm oxy cho cơ thể hoặc có những xử lý kịp thời khi có tình trạng nguy hiểm.

Theo Tinhte