Chủ tịch Hạ viện Mỹ là bà Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ cho biết không lo lắng về việc mất vị trí Chủ tịch, giữa những tuyên bố của các thành viên đảng Dân chủ khác rằng đảng cần một nhà lãnh đạo khác.

Ngày 29/12, bà Nancy Pelosi nhận được câu hỏi về kết quả trong cuộc bầu cử ngày 3/1 đối với chức vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ của bà.

Một phóng viên đã đặt câu hỏi: “Bà có một cuộc bỏ phiếu quan trọng vào tối Chủ nhật (tức ngày 27/12) cho vị trí Chủ tịch Hạ viện Mỹ . Bà có nghĩ bà đã giành được nó?”. Và bà ấy đã trả lời: “Có, tôi nghĩ vậy”.

Bà Pelosi bày tỏ không lo ngại về việc đại dịch virus Corona Vũ Hán ảnh hưởng đến cơ hội tái đắc cử của bà đối với vị trí Hạ viện.

Tỷ lệ đa số của đảng Dân chủ tại Hạ viện đã thu hẹp hơn so với 2 năm trước, và một số thành viên đảng Dân chủ trong Hạ viện từng nói có thể họ sẽ không ủng hộ bà. Một số thành viên đảng Dân chủ bày tỏ lo ngại rằng, Lãnh đạo phe Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy thuộc đảng Cộng hòa có thể đảm nhận quyền Chủ tịch do đại dịch.

Trao đổi với The Hill, Dân biểu John Yarmuth thuộc đảng Dân chủ cho biết: “Giả sử, về mặt lý thuyết, chúng tôi (tức đảng Dân chủ) có 6 hoặc 8 người bị loại vì COVID và đảng Cộng hòa không có ai. Họ có thể bầu cho ông [Kevin] McCarthy” để trở thành Chủ tịch Hạ viện.

Hạ nghị sĩ Jim Himes thuộc đảng Dân chủ nhấn mạnh với The Hill  vào ngày 26/12 rằng, một số thành viên đảng Dân chủ có thể phản đối tư cách lãnh đạo của bà Pelosi.

Dân biểu Himes nói: “Thường có một số người biến việc bỏ phiếu chống lại bà [Pelosi] thành một phần thương hiệu của họ. Nhưng tôi nghĩ rằng có một nhận thức — và chắc chắn có một thông điệp đến từ trong cuộc họp kín — rằng đây có thể không phải là một năm cho việc xây dựng thương hiệu thông thường”.

Hôm 27/12, các Dân biểu đắc cử Cori Bush và Jamaal Bowman của đảng Dân chủ đã từ chối cho biết liệu họ có bỏ phiếu để ủng hộ bà Pelosi hay không.

Phát biểu trên CNN, Hạ nghị sĩ Bush nói: “Tôi sẽ đảm bảo rằng tiếng nói của người dân St. Louis được lắng nghe và chúng tôi có những gì chúng tôi cần. Và vì vậy bạn sẽ tìm ra sau đó”. Cũng trong chương trình này, ông Bowman nói: “Bạn sẽ biết khi nào phiếu bầu của tôi được kiểm tra và một lần nữa, thống nhất với cộng đồng của chúng tôi để tìm ra điều gì là tốt nhất”.

Trong cuộc bầu cử ngày 3/11, đảng Dân chủ đã mất ít nhất 10 ghế vào tay các thành viên đảng Cộng hòa. Trong khi đó, các Dân biểu của đảng Cộng hòa là Conor Lamb, Jared Golden và Elissa Slotkin tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho bà Pelosi, theo The Hill đưa tin.

Hạ nghị sĩ Hank Johnson thuộc đảng Dân chủ cho biết: “COVID là một tác nhân khó nắm bắt. Nếu chúng tôi có những thành viên nhiễm bệnh không thể trở lại, và chúng tôi chỉ có 4 phiếu đa số, thì điều đó sẽ khiến toàn bộ kỳ họp của Đại hội lần thứ 117 của chúng tôi gặp nguy hiểm…”.

Đầu tháng này, Hạ nghị sĩ tự xưng theo xã hội chủ nghĩa của đảng Dân chủ là bà Alexandria Ocasio-Cortez cho biết bản thân sẽ không ủng hộ bà Pelosi nếu bà ấy tái tranh cử. Dân biểu Ocasio-Cortez tuyên bố, đã đến lúc đảng Dân chủ cần một vị trí lãnh đạo khác.

 

                                                                                              Theo Epoch Times