Bà Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg vừa từ trần vì bệnh ung thư tuyến tuỵ, hưởng thọ 87 tuổi.

 

Bà Ruth Bader Ginsburg sinh ngày 15/3/1933 tại vùng Flatbush, Brooklyn, New York, bà Joan Ruth Bader (tên thời con gái) là con của một gia đình người Do Thái nhập cư. Với sự động viên của mẹ, bà Ruth đã trở thành học sinh xuất sắc của trường Trung học James Madison. Năm 1954, bà tốt nghiệp Đại học Cornell ở New York và kết hôn với ông Marty Ginsburg khi đó cũng làm nghề luật sư, trở thành bà Ruth Bader Ginsburg.

2 năm sau, vào năm 1956, bà Bader là 1 trong 9 phụ nữ đăng ký vào học tại trường Luật thuộc Đại học Harvard. Sau đó, bà Bader tiếp tục chuyển sang Trường Luật Columbia tại New York cùng tấm bằng cử nhân khi 26 tuổi. Tuy luôn nằm trong top học viên có thành tích cao nhất, nhưng bà Bader lại gặp khó khăn trong tìm việc khi ra trường. Nguyên nhân là các công ty khi đó luôn ái ngại đơn giản bởi bà là phụ nữ, đã có con và gốc gác người Do Thái. Có lẽ những bất công như vậy cứ nhen nhóm dần, trở thành động lực cho quyết tâm bảo vệ lẽ phải và công bằng của bà sau này. Và cuối cùng thì bà cũng nằm trong 9 thành viên của Toà Tối Cao Pháp Viện Mỹ.

Dù năm nay bà Ruth Bader Ginsburg, đã 87 tuổi, bất chấp một số lý do về sức khỏe trầm trọng , nhưng bà vẫn tuyên bố chưa cho phép mình lên kế hoạch về hưu. Bà cố bám lấy ghế vì bà là người quá thiên về Dân Chủ, luôn giương cao ngọn cờ “đấu tranh nữ quyền”.  Tuổi già sức yếu, bà ưa ngủ gục ngay trong những sự kiện quan trọng tại Quốc Hội hay khi đang tranh luận trong phiên toà! Điển hình là đoạn phim trên Youtube quay bà đang ngủ ngon lành khi cựu TT Obama đang đọc diễn văn “State of the Union” năm 2015 ( Lâu lâu đồng nghiệp phải đánh thức bà dậy. ) Sau đó bà thú nhận là đã uống rượu trước khi vô tham dự!

Vì thế sức khỏe của bà Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg, một người thuộc khuynh hướng cấp tiến, được chính giới Hoa Kỳ và dân chúng Mỹ theo dõi sát sao. Và đằng sau hậu trường, một cuộc chạy đua giành vị trí của bà đã nóng lên từng ngày giữa hai phe Cộng hòa và Dân chủ để tranh chấp vị thế đa số trong Tòa án. Bởi vì khi bà mất đi  sẽ thừa ra một chỗ trống tại Tối Cao Pháp Viện. Điều này  sẽ giúp Tổng Thống Cộng Hòa Donald Trump có cơ hội bổ nhiệm thêm thẩm phán thứ ba thuộc phe bảo thủ  có khuynh hướng bảo vệ các truyền thống giá trị gia đình và tôn giáo, bảo vệ nền tảng bản Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Được biết Tối Cao Pháp Viện  Mỹ vốn có 9 thành viên, hiện đang có tỷ lệ 5-4, với phe bảo thủ chiếm đa số, gồm cả hai thẩm phán được Tổng Thống Trump bổ nhiệm :ông Brett Kavanaugh năm 2018 và Neil Gorsuch năm 2017. Điều này sẽ đưa Toà án Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ nghiêng xa hơn về cánh hữu.