Theo các kênh truyền thông của ĐCSTQ, Bắc Kinh yêu cầu Biden mở “kênh liên lạc ngầm” với các cá nhân thân cận trong chiến dịch Biden vào tháng trước. 

Ảnh chụp màn hình Youtube/Financial Issues with Dan Celia

Khi Bắc Kinh yêu cầu Biden thông qua kênh kết nối ngầm này, chiến dịch Biden về cơ bản đã vi phạm Đạo luật Logan, một cáo buộc mà họ đã tùy ý đưa ra đối với chính quyền TT Trump hồi năm 2016trước khi ông Trump nhậm chức.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) đưa tin rằng thông qua “kênh liên lạc ngầm” được thiết lập này, đã “ra lệnh” cho Biden tái tham gia Thỏa thuận Hạt nhân Iran, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran, và đảo ngược các chính sách cứng rắn chống lại ĐCSTQ.

“Mỹ nên quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran càng sớm càng tốt một cách vô điều kiện, và Mỹ cũng nên hủy bỏ tất cả các lệnh trừng phạt áp đặt lên Iran, các thực thể và cá nhân bên thứ ba khác”, ông Vương Nghị nói trong một hội nghị trực tuyến do EU tổ chức.

Hội nghị có sự tham dự trực tuyến của các ngoại trưởng Nga, Iran, Anh, Pháp và Đức, tất cả các nước ký kết Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (Thỏa thuận Hạt nhân Iran) mà Tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi vào năm 2018.

Các đại diện từ Đức, Iran, Trung Quốc, Nga và Vương quốc Anh “hoan nghênh” khả năng chính quyền Biden đưa Hoa Kỳ trở lại nhóm.

Kênh truyền thông quốc gia Đức DW News gọi triển vọng này là “tích cực”, đồng thời nói thêm rằng, “Với sự tham gia của Joe Biden, tất cả các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân đều muốn nó được khôi phục lại diện mạo ban đầu”.

Cáo buộc về việc việc Bắc Kinh yêu cầu Biden mở các “kênh liên lạc ngầm” với ĐCSTQ để thảo luận các vấn đề chính sách của Mỹ và quan hệ đối ngoại song phương cho thấy nhóm Biden đang tham gia vào chính những hành vi mà Đảng Dân chủ và những người theo chủ nghĩa Cấp tiến dùng để kết tội Tướng Michael Flynn – một phụ tá của TT Trump.

Đạo luật Logan – đạo luật mà phe cánh tả viện dẫn trong cáo buộc cản trở và liên lạc bất hợp pháp của chính quyền TT Trump trước khi nhậm chức hồi năm 2016 – là đạo luật được thông qua năm 1799 theo đó phạt tiền và/hoặc bỏ tù những công dân cá nhân (private citizen) nỗ lực can thiệp trái phép vào các vấn đề giữa Mỹ và chính phủ nước ngoài.

Kể từ giờ mãi cho đến ngày 20/1/2021, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, ứng viên Phó tổng thống tranh cử cùng ông là Thượng nghị sĩ Kamala Harris, và những người còn lại trong bộ máy chính quyền dự kiến của ông, vẫn chỉ là các công dân tư nhân và không có vị thế chính thức nào trong chính phủ Hoa Kỳ. Do đó, họ đã vi phạm luật Logan.

Tất nhiên, đó là trong trường hợp chiến dịch TT Trump thất bại trong nỗ lực pháp lý nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Ít nhất cho đến ngày 6/1/2021 khi Quốc hội kiểm tra xác nhận các lá phiếu Đại Cử tri, chúng ta vẫn chưa thể biết được ai sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Theo DKNNews