80 / 100

Trên mạng youtube xuất hiện Bài hát Hotel California phiên bản bàn nhậu. Đó là 1 buổi nhậu bình dân của các anh chị em văn nghệ sĩ. Trong khung cảnh 1 quán vắng.  Ca sĩ Lan Thảo, người từng hát cho nhóm Sinco, cover lại bài Hotel California với người đệm đàn là guitarist Thiên An.

Bài hát Hotel California
Bài hát Hotel California

Bài hát Hotel California phiên bản VN trên một bàn nhậu 

Trong 1 cơn ngẫu hứng bản nhạc được nhóm nhậu tái hiện với 1 phong cách độc đáo và lạ lẫm có 1 không 2. Ngay lập tức clip này trở thành 1 hiện tượng. Chỉ trong 1 thời gian ngắn clip đã thu hút hơn 1 triệu view trên khắp thế giới. Đến nay clip này đã có gần 2.65 triệu view. Có rất nhiều comments của người nước ngoài thể hiện sự ngạc nhiên thích thú về giọng phát âm tiếng Anh chuẩn của ca sĩ Lan Thảo, về người dùng lọ tăm xỉa răng làm nhạc cụ, và đặc biệt ngón đàn điêu luyện của guitarist Thiên An.

Thiên An là 1 người chơi đàn chuyên nghiệp, tốt nghiệp trường văn hóa nghệ thuật Đồng Nai. Dù chơi rất hay nhưng trước đó anh chỉ là 1 người đệm đàn vô danh ở các quán bar. Tài năng anh chỉ được công nhận rộng rãi sau clip Hotel California phiên bản bàn nhậu này. Giờ đây anh đã nổi tiếng, được nhiều người yêu mến, và dĩ nhiên là rất đắt sô.Tài năng là bắt buộc, nhưng cũng cần 1 chút may mắn để đi đến thành công. Chân lý này lại đúng 1 lần nữa.  :

Mời các bạn xem Hotel California phiên bản độc và lạ, gần gũi với người Việt.

Bài hát Hotel California hay nhưng ma quái

Được sáng tác vào tháng 2 1977 do ban nhạc The Eagles, trình bày bởi giọng ca chính Don Henley, Hotel California ngay lập tức trở thành bản top hit kéo dài suốt 8 tuần lễ.

Đây là bản nhạc được xem là nổi tiếng nhất của The Eagles, trong đó phần solo guitar kết thúc được xem là hay nhất qua mọi thời đại. Một năm sau đó Hotel California nhận được giải Grammy danh giá nhất toàn cầu.

Bài hát có phần âm nhạc quá xuất sắc không cần phải bàn cãi, nhưng cho đến nay đã 40 năm vẫn chưa ai có thể hiểu được phần lời được cho là khó hiểu và đầy ma mị.

On a dark desert highway, cool wind in my hairWarm smell of colitas, rising up through the airUp ahead in the distance, I saw a shimmering lightMy head grew heavy and my sight grew dimI had to stop for the night

Khởi đầu bản nhạc mô tả 1 anh chàng lái xe trên đoạn đường sa mạc vắng vẻ khi màn đêm buông xuống. Trong làn gió mát có mùi ấm áp của cần sa, xa xa có ánh sáng vàng vọt mờ ảo. Anh bỗng thấy nặng đầu, mắt mờ đi và cần tìm một chổ nghỉ qua đêm. Và đây Hotel California, một nơi chốn rất đáng yêu, nhưng sau đó lại đầy ám ảnh ma quái, một loại hotel mà bạn có thể check out bất cứ lúc nào, nhưng không bao giờ có thể rời khỏi nó. “You can check out any time you like, but you can never leave.”

***Đã có hơn 30 cách diễn giải về nội dung bài hát này. Với tác giả, khi được phỏng vấn, Don Henley cũng có vài câu trả lời khác nhau. Có lần ông cho rằng bài hát diễn tả 1 cuộc hành trình đi từ lúc ngây thơ đến kinh nghiệm, và như 1 lời phát biểu mang tính chính trị xã hội. Bài hát chính là 1 phần biểu tượng của nước Mỹ trong đó nó đề cập đến những xung đột nội tại như bóng tối và ánh sáng, trẻ và già, tâm linh và thế tục. Có lúc ông lại bảo bài hát mô tả về 1 nước Mỹ suy đồi, 1 nước Mỹ giàu có nhưng thối nát, nghiện ngập, thừa kiêu hãnh nhưng thiếu lòng nhân, điển hình nhất là cuộc sống thác loạn của thành phố Los Angeles.Năm 2009 nhà phê bình âm nhạc John Soeder hỏi Don Henley rằng ông có hối hận khi viết :So I called up the CaptainPlease bring me my WINEHe said, ‘we haven’t had that SPIRIT here since nineteen sixty-nine’.

Đây là 1 câu khá tối nghĩa trong bài hát, và vẫn như thế Henley trả lời rất gượng gạo. Ông bảo rằng rượu nho (wine) thì phải lên men giống như tinh thần (spirit) phải được chắt lọc, và 1969 chỉ về phong trào các nhà hoạt động xã hội thập niên 60.

Thật khó mà chấp nhận những lời giải thích nói trên, nhưng nếu nghe và đọc phần lời, dường như họ sáng tác trong cơn phê thuốc với nhiều ảo ảnh mộng mị ma quái, nhưng phần âm nhạc lại quá trác tuyệt . Cũng chính nhờ cơn phê ấy mà họ đã cho ra đời 1 tác phẩm bất hủ, được cho là 1 trong những bài hát nổi tiếng nhất toàn cầu cho đến tận hôm nay.

*****

Một phần vì những bí ẩn trong phần lời mà Hotel California nổi tiếng hơn và trở thành 1 hiện tượng âm nhạc với nhiều khen chê thời bấy giờ. Những nhà hoạt động tôn giáo cho rằng bài hát đề cao chủ nghĩa khoái lạc hưởng thụ đang hiện diện ở nước Mỹ. Một số gia đình chuẩn mực cấm con cái mình nghe bài này vì sợ chúng tập tành theo lối sống nghiện ngập thác loạn theo trường phái Satanism.Một số nhà kinh doanh hotel ăn theo sự nổi tiếng đã tuyên bố rằng hotel của họ chính là nơi Henley đã ở và sáng tác bài hát này. Người khác lại bảo Hotel California là tục danh của bệnh viện tâm thần Camarillo State gần Los Angeles.

Cho dù có những khen chê, bài hát là 1 thành công vang dội của nhóm The Eagles, được bình chọn là 1 trong 20 albums bán chạy nhất, đã bán được 16 triệu bản ở Mỹ, và đứng hàng số 1 trong 8 tuần lễ liền vào 1977. Tạp chí chuyên âm nhạc Rolling Stone magazine bình chọn Hotel California đứng hạng 49 trong số 500 bài hát vĩ đại nhất qua mọi thời đại. Đó là chưa nói đến bài hát cũng được sử dụng trong nhiều bộ phim ở Holywood.

***Hotel California cũng không lạ gì với Việt nam. Người Việt yêu âm nhạc có lẽ không ai không biết về bản nhạc đầy mê hoặc này. Phần đặc sắc của bài hát còn nằm ở đoạn kết solo guitar kéo dài hơn 2 phút réo rắt, sôi trào, rất điêu luyện và hút hồn người nghe. Một người chơi guitar giỏi có lẽ không thể nào bỏ qua cú tuyệt kỹ solo đã trở thành kinh điển này.

Nguồn NS Thiên An