Bản tuyên bố Great Barrington gợi ý một chính sách thích hợp cho việc đối phó với covid 19, có nội dung chống lại việc đóng cửa kinh tế (lockdown) đại trà, và cho rằng việc đóng cửa này đã gây ra những thiệt hại không còn có thể sửa chữa (irreparable damage) trong ngắn và dài hạn.
Một tuần trước, đại diện của WHO, doctor David Nabarro, cũng đã rút lại lời cảnh báo phải áp dụng lockdown để ngăn chặn covid 19. Ông nói: “Chúng tôi không ủng hộ lockdowns như là 1 biện pháp chính để kiểm soát con virus này. Tốt hơn là chúng ta không nên thực hiện lockdown. Bởi nó gây ra một hệ lụy không nên xem nhẹ, là làm cho những người nghèo càng nghèo thê thảm hơn. Có lẽ cuối năm sau chúng ta sẽ thấy số người nghèo trên thế giới tăng gấp đôi, cũng như số trẻ em bị suy dinh dưỡng vậy.”
Cho đến nay đã có nhiều hiểu biết về loại virus này. Các nhà khởi xướng cho là tỉ lệ rủi ro tử vong của người già và người bệnh tật cao gấp 1000 lần ở người trẻ. Đặc biệt đối với trẻ em, tỉ lệ này còn thấp hơn cả so với cúm mùa (influenza). Một khía cạnh lưu ý nữa là miễn dịch cộng đồng (herd immunity). Đến 1 thời điểm nào đó số người nhiễm đạt đến điểm ngưỡng, và tốc độ lây lan sẽ dừng lại. Và dĩ nhiên chúng ta cần đến sự trợ giúp của vaccine. Do vậy, cách tiếp cận của họ là phải cân bằng giữa rủi ro và lợi ích của miễn dịch cộng đồng. Theo cách này, chỉ những người rủi ro cao mới được quan tâm, bảo vệ đặc biệt. Còn những người có rủi ro thấp phải được sống và làm việc 1 cách bình thường, để họ tạo ra miễn dịch thông qua cách bị nhiễm tự nhiên.
Đối với họ, không cho trẻ em đến trường là một sự bất công nghiêm trọng. Cũng trong 1 thống kê ngày 5/10 vừa qua, trong số 70 ngàn sinh viên có test dương tính của 50 trường đại học của Mỹ, chỉ có 3 người phải nhập viện, và không có ai chết. 
Bản tuyên bố Great Barrington được cho là ý kiến của những người thuộc lãnh vực chuyên môn trên toàn thế giới, không phân biệt phe tả hay hữu, được khởi xướng từ 3 vị giáo sư hàng đầu của 3 đại học danh giá toàn cầu.
– Nữ giáo sư Gupta Sunetra thuộc đại học Oxford, chuyên nghành về bệnh truyền nhiễm và dịch tể học.
– Giáo sư Jay Bhattacharya, thuộc đại học Standford, chuyên ngành về y tế (medicine), nghiên cứu sâu về lĩnh vực kinh tế của việc chăm sóc sức khỏe (The economics of health care).
– Giáo sư Martin Kulldorff, thuộc đại học Harvard, chuyên nghành y tế và thống kê sinh học (medicine and biostatistician).
Một ngày sau khi bản tuyên bố ra đời, ngày 5/10, 3 vị giáo sư này có cuộc gặp gỡ với nội các của tổng thống Trump. Tiếp họ là bộ trưởng Y tế Alex Azar và bác sĩ quang tuyến thần kinh Scott Atlas, một cố vấn trong ban đặc nhiệm chống covid 19 của tổng thống Trump. Cuộc nói chuyện được cho là tốt đẹp. Bộ trưởng Alex Azar nói họ muốn lắng nghe từ nhiều quan điểm khác nhau.
***
Đặc biệt, bản tuyên bố Great Barrington này được bảo trợ bởi viện nghiên cứu về kinh tế của Mỹ (American Institute for Economic Research), được cho là một vựa chất xám quan trọng của Mỹ.
Đồng thời, bản tuyên bố Great Barrington cũng được đông đảo giới y bác sĩ ủng hộ, các nhà khoa học về sức khỏe cộng đồng, cùng những người quan tâm. Tính đến thời điểm bài viết này, chỉ trong 12 ngày bản tuyên bố đã có chữ ký của 28 ngàn y bác sĩ (medical practitioners), 10 ngàn khoa học gia về sức khỏe y tế cộng đồng (medical and public health scientists) cùng hơn 500 ngàn công dân quan tâm.
Nói tóm lại, lockdown chưa hẳn là biện pháp tốt để đối phó với covid 19. Khoa học luôn có nhiều cách nhìn khác nhau. Bài viết này giúp các bạn biết thêm 1 cách nhìn khác với báo chí dòng chính luôn kêu gào ủng hộ lockdown, và chỉ trích tổng thống Trump vì ông không ủng hộ giải pháp này.