Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam cho chi cục thuế tỉnh Bắc Ninh để miễn giãm thu thuế, Bộ trưởng Dũng đòi  hỏi các cơ quan liên quan phải về báo cáo về việc này  trước ngày 26.5.

Theo phản ánh của báo chí cho biết theo công hàm của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, một số hãng thông tấn, báo lớn của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei… đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu Yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam. Nhưng chi cục thuế tỉnh bắc Ninh vẫn luôn phủ nhận chuyện này .

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, bài báo trên Asahi thông tin khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma cho phép chi trả, thực hiện qua 2 lần nhằm mục đích để cơ quan thuế Việt Nam miễn giảm khoản truy thu thuế khoảng hơn 420 tỉ đồng đối với công ty con tại Việt Nam.

Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Khu Công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Trần Hoàng Linh
Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Khu Công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
Ngày 11-5, tờ Asahi Shimbun đưa tin công ty con tại Việt Nam của hãng sản xuất nhựa Tenma (có trụ sở tại Nhật Bản) đã hối lộ khoảng 25 triệu yen (khoảng 5,4 tỉ đồng) cho các quan chức thuế, hải quan tỉnh Bắc Ninh.
Cụ thể, vào tháng 6-2017, Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã bị hải quan tỉnh này kiểm tra thuế nhập khẩu một số sản phẩm nhập khẩu. Sau đó đã bị truy thu số tiền thuế trên tổng số hàng trị giá 1,79 tỉ yên (hơn 390 tỉ đồng).
Được sự đồng ý của chủ tịch công ty, ông Kento Fujino, phía Tenma Việt Nam đã trả 2 tỉ đồng tiền mặt (khoảng 10 triệu yên) cho phía cán bộ hải quan Bắc Ninh để thoát khỏi khoản thuế truy thu.
Tháng 8-2019, cục thuế địa phương đã phát hiện một số khoản thuế không được ưu đãi và yêu cầu truy thu thêm 17,8 tỉ đồng (khoảng 89 triệu yên). Các cán bộ thuế yêu cầu tiền mặt, vì vậy các nhân viên đã trả 3 tỉ đồng.
Cuối cùng, số thuế truy thu của công ty giảm xuống còn 2,62 triệu yên (hơn 573 triệu đồng), bao gồm cả tiền phạt.
Cục thuế tỉnh Bắc Ninh chần chừ gì nữa mà không kiện cái bọn báo Ashahi Simbun của Nhật tội vu khống, đặt điều vu oa giá họa cho cán bộ Việt Nam nhỉ?!
Kiện đi, còn ngại gì?!
P.S: vụ này nghe giống vụ tham nhũng ở dự án đại lộ Đông Tây, TPHCM phết. Cũng từ thú tội bên Nhật.
Nguyễn Sơn