Mặc dù chưa bao giờ dùng điện thoại, nhưng nhờ sự nhanh trí, một bé trai 5 tuổi đã cứu  mẹ hôn mê bằng cách gọi đến đường dây nóng 112. Điều thú vị là cậu bé phát hiện số đường dây nóng trên chiếc xe cứu thương đồ chơi nhỏ nhắn của mình.

Bé Josh Chapman (5 tuổi) đang sống cùng cha mẹ là ông Neil và cô Caroline cùng em trai Harry (18 tháng tuổi) ở một thị trấn thuộc hạt Shropshire, nước Anh. Một ngày gần cuối tháng 7, Josh đang chơi đồ chơi cùng mẹ và em thì bất chợt mẹ cậu ngã gục xuống sàn. “Mẹ đang chơi ô tô thì đột nhiênmắt nhắm lại”, bé John kể.

Mặc dù chưa bao giờ sử dụng điện thoại, nhưng sau khi phát hiện số 112 in bên hông chiếc xe cứu thương đồ chơi, Josh đã cố gắng bấm gọi đường dây nóng 112 để nhờ giúp đỡ. 112 là đường dây khẩn cấp của châu Âu, có thể được chuyển đến dịch vụ khẩn cấp phù hợp như xe cứu thương, cứu hỏa hoặc cảnh sát.Các nhân viên trực đường dây đã nhanh chóng xác định được vị trí của Josh và gia đình. Nhân viên y tế cũng đã kịp thời đến để chữa trị cho cô Caroline. Cô đã rơi vào hôn mê do tiểu đường.

Nhớ lại câu chuyện bi hài xảy ra với mình, cô Caroline kể: “Tôi đang ngồi chơi ô tô cùng lũ trẻ thì bỗng nhiên mặt mũi tối sầm. Tôi tỉnh dậy thì thấy mình nằm cạnh một đống đồ chơi và bao quanh bởi các nhân viên y tế. Họ bảo Josh đã gọi và cung cấp địa chỉ nhà cho họ”.
“Tôi không thể tin nổi điều đó. Thằng bé chưa sử dụng điện thoại bao giờ. Nó nhìn thấy con số in bên cạnh chiếc xe cứu thương đồ chơi và đã bấm gọi đường dây nóng 112. Tôi thậm chí còn không biết số đường dây được in trên đó, nhưng nó đã phát huy tác dụng và tôi vô cùng tự hào vì thằng bé”.

Nói về bệnh tình của mình, cô Caroline chia sẻ thêm: “Thường thì tôi sẽ cảm nhận được khi nào huyết áp mình hạ, nhưng lần này thì không. Thằng bé bảo nó đã đi tìm kẹo để cho tôi ăn nhưng trong lọ không còn, nên nó đã gọi cứu thương”.
“Thằng bé thích những chiếc xe, và xe cấp cứu là món đồ yêu thích nhất của nó. Vì thế nó đã đi tìm những chiếc xe đó để được hỗ trợ. Vào thời điểm cảnh sát và nhân viên y tế tới nơi, những chiếc xe đồ chơi nằm rải khắp sàn, còn đứa út thì đang nằm ngủ cạnh tôi. Mọi thứ trông khá bàng hoàng nhưng dịch vụ khẩn cấp đã xử lý rất tốt”.

Chồng cô Caroline, ông Neil (40 tuổi) là một nhiếp ảnh gia thuộc Không quân Hoàng gia Anh. Sau giờ làm việc trở về nhà, ông đã hốt hoảng khi thấy cảnh sát cùng xe cứu thương đang vây quanh nhà mình.
Cô Caroline nhớ lại: Lúc đó, “hàng xóm đã phải chạy sang và trấn an anh ấy. Anh cũng vô cùng ngạc nhiên trước sự xử lý của Josh”.

Cậu bé Josh đã được khen ngợi vì hành động ‘nhanh trí’ và ‘dũng cảm’ của mình. Thậm chí, cậu còn được các chú cảnh sát mời tham quan trụ sở cảnh sát địa phương.
“Phía cảnh sát đã mời chúng tôi tới đồn cảnh sát địa phương và thằng bé đã có một ngày tuyệt vời, được ngồi thử trên toàn bộ những chiếc xe có ở đó. Họ bảo thằng bé là một anh hùng nhí và tôi hoàn toàn đồng tình với điều đó. Chúng tôi vô cùng tự hào về con mình”, cô Caroline vui mừng nói.

Chỉ huy cảnh sát thị trấn Telford, sĩ quan Jim Baker cho biết lực lượng Cảnh sát West Mercia rất khâm phục hành động nhanh trí của Josh. “Josh đã làm được một điều tuyệt vời, cháu bé lo lắng cho mẹ của mình và đã nhanh trí gọi cho đường dây điện thoại được in trên chiếc xe cứu thương đồ chơi của mình”.
“Bé đã rất dũng cảm, túc trực bên đường dây trong lúc chúng tôi điều phối lực lượng tới căn nhà và hỗ trợ y tế cho mẹ của cháu. Josh đã chứng minh cậu có thể trở thành một sĩ quan cảnh sát tài ba trong tương lai. Hy vọng chúng tôi sẽ gặp lại bé khi cháu đủ lớn để được ứng tuyển vào lực lượng”, sĩ quan Jim chia sẻ.

Theo Daily Mail