79 / 100
Cách chăm sóc bệnh nhân Covid nặng đầy kinh nghiệm và tâm huyết của bác sĩ “tầng 3” Quan Thế Dân.
chăm sóc bệnh nhân Covid nặng
chăm sóc bệnh nhân Covid nặng
Sài Gòn những ngày dịch bệnh thảm khốc, xã hội bị thương tổn, công việc đình trệ, thời gian một ngày như kéo dài ra với mỗi người trong thời gian giãn cách. Đối với lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch là một cuộc chiến thực sự, một cuộc chiến họ phải vắt kiệt sức lực hàng ngày. Họ tận hiến cả sức lực và tâm trí trong việc giành lại sự sống cho bệnh nhân.
Tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm và tâm huyết của bác sĩ “tầng 3” Quan Thế Dân trong cách chăm sóc bệnh nhân Covid nặng.

Kinh nghiệm của bác sĩ Quan Thế Dân chăm sóc bệnh nhân Covid nặng

“Trong bài này tôi không bàn về lý thuyết vì đã có nhiều chuyên gia nói rất đầy đủ rồi. Tôi muốn bàn về thực tế đang xảy ra trong đợt dịch khủng khiếp này. Nhớ hôm huấn luyện đoàn tình nguyện ở Hà Nội trước khi lên đường, sau khi giảng xong, giảng viên hỏi: các anh chị có ai hỏi thêm gì không? Tôi giơ tay hỏi: Nếu ngoài phác đồ điều trị như trên, tôi có thể triển khai chăm sóc bệnh nhân như vỗ lưng, cho ăn uống được không? Nhưng thật lạ, một câu hỏi cốt chỉ hỏi cho vui thôi chứ ai mà chẳng biết trước câu trả lời, lại làm giảng viên bối rối. Anh vốn là người ra vào vùng dịch nhiều lần, vậy mà khá đắn đo trước khi trả lời. Anh nói: vâng, nếu anh triển khai được thì giúp ích cho bệnh nhân nhiều lắm. Đến hôm lần đầu tiên vào buồng bệnh, tôi choáng ngợp trước quy mô của đại dịch. Bệnh nhân nằm la liệt, khó thở đủ các mức độ. Mà trong các thể loại cấp cứu, cấp cứu suy hô hấp phải khẩn trương nhất, dễ chết nhất. Nhân viên y tế thì vô cùng thiếu, quay như chong chóng trước diễn biến của bệnh. Lúc này tôi mới hiểu sao giảng viên của chúng tôi lại ngần ngừ khi nói về việc chăm sóc bệnh nhân Covid. Người quá thiếu, nhất là điều dưỡng, người trực tiếp chăm sóc. Nếu bác sĩ hiện nay đã làm 200% công suất thì các em điều dưỡng đang làm 300% sức lực, không biết sẽ gục ngã lúc nào. Vì vậy để duy trì công việc và giúp đỡ lẫn nhau, sau khi khám bệnh xong các bác sĩ đều làm luôn công việc chăm sóc bệnh nhân, thay bỉm, cho ăn, cho uống nước. Các công việc đó nếu trước kia thì không có gì khó khăn, nhưng bây giờ lại khác.
Cho ăn
Bệnh nhân Covid thở gấp suốt ngày, phải gắng sức rất nhiều, nên mệt và càng không có sức để hô hấp dẫn đến khó thở hơn. Vòng xoáy này cứ đẩy dần bệnh nhân đến chỗ suy hô hấp không hồi phục rồi tử vong. Trong đại dịch này chưa ai thống kê được có bao nhiêu người chết vì bão cytokin, bao nhiêu người chết vì suy kiệt. Chịu, không thể biết được. Đại dịch mà. Bác sĩ Phạm Minh Dân cùng khoa cho tôi biết một ví dụ rất cụ thể: bệnh nhân của anh oxi máu đang 85, cho ăn xong oxi lên ngay 92. Thật là vi diệu. Tuy nhiên cho người đang thở mass oxi ăn cứ như là trò chơi ú tim với Covid. Tôi bảo bệnh nhân: Nào, ăn nhé. Người bệnh gật đầu. Tôi liền nhanh tay nhấc mass ra, đưa nhanh một thìa cháo vào mồm người bệnh, người bệnh há mồm đớp lấy thìa cháo xong tôi rút vội thìa ra, ụp mass oxi xuống cho bệnh nhân, thở tiếp đi. Làm chậm một tý là oxi máu tụt re. Phút sau, nuốt hết chưa, lại ăn tiếp nhé…Ngày đầu chưa có kinh nghiệm, đỡ bệnh nhân dậy, gỡ mass oxi ra ăn cho nó đàng hoàng, thì chưa được vài thìa đã lăn ra suy hô hấp dữ dội. Tôi gần 40 năm trong nghề mà bây giờ mới lần đầu gặp dạng khó thở dữ dội đến vậy. Đấy là với những người bệnh vừa phải. Còn nặng hơn thì chúng tôi đặt sonde dạ dày để bơm sữa nuôi ăn. Nặng nhất thì đặt ven truyền dung dịch dinh dưỡng, tuy nhiên mùa dịch này tìm được dung dịch nuôi dưỡng qua tĩnh mạch rất khó.
Uống nước
Bệnh nhân khó thở, thở gấp suốt ngày, cùng với thở oxi dòng cao, mất nước rất dữ, người khô lại, máu cô đặc, rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Người bệnh tất cả đều rất khát. Người nào còn khỏe thì còn tự uống được, và uống rất nhiều nước. Tuy nhiên khi đang bận thở oxi thế này, uống nước còn khó hơn ăn, nhiều người môi khô nứt nẻ nhưng vướng mass oxi không uống được, nước đổ tung tóe mà không vào mồm. Dùng ống hút cắm vào cốc nước hút lên thì được, nhưng không có ai phục vụ. Các em điều dưỡng đã nghĩ ra cách cắt dây truyền dịch, cho vào chai nước để người bệnh ngậm mút. Cách này khá hiệu quả. Tuy nhiên cái chai nước này nhiều khi đổ chảy ướt giường. Chúng tôi nghĩ đến bình uống nước của người chơi thể thao, có vòi hút, để cạnh cho bệnh nhân tự hút. Bình lại kín khít, tha hồ lăn trên giường bệnh mà không sợ đổ nước. Thậm chí pha sẵn C sủi cho bệnh nhân uống tăng lực hoặc uống sữa. Nghĩ là làm ngay, có em Phạm Hà nhanh chóng tài trợ và gửi vào 20 bình dùng thử. Kết quả không được như mong đợi, không phải ai cũng dùng được, vì vòi hút quá ngắn. Thêm nữa vòi hút quá to, đòi hỏi phải rít thật mạnh nước mới lên, người yếu hút nước không lên. Thành ra giải pháp này mới chỉ dùng được cho một số bệnh nhân tương đối khỏe. Tôi nghĩ đến bình uống nước của vận động viên đua xe đạp, có ống dẫn dài, luồn qua mass oxi cho bệnh nhân mút. Nếu có ai gửi tặng ngay để chúng tôi tiếp tục dùng thử, nếu được áp dụng rộng rãi ngay, hàng nghìn bệnh nhân đang chờ.
Cùng với nỗ lực điều trị, nếu chăm sóc tốt chúng ta sẽ dìu bệnh nhân qua những ngày cam go nhất và cứu được họ.

Chăm sóc bệnh nhân Covid nặng phải bằng tâm của Bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân.

Tối qua, sau một ngày làm việc vất vả, bác sĩ đã tự tay “chế tạo” các bình uống nước 1,5 lít “chuyên dụng” cho bệnh nhân đang thở oxi. Bác sĩ chia sẻ “công thức” đơn giản là khoan ở nắp một lỗ nhỏ, luồn dây thở oxi qua thế là xong. Bí quyết là khoét lỗ phải bé hơn dây một chút là kín khít, không rò rỉ nước. Hoàn toàn tận dụng, không mất tiền mua, mà có dùng ngay. Bs tâm sự “Mai sẽ xin phép khoa đưa vào sử dụng”.
Cám ơn bác sĩ, một người hết lòng vì bệnh nhân.
Theo FB Đinh Việt Thành