86 / 100

Bernard Madoff, tay lừa đảo khét tiếng trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất lịch sử nước Mỹ với án 150 năm tù trong nhà tù liên bang ở Butner, North Carolina. Ông ta vừa qua đời trong nhà tù ở tuổi 82 vì mắc bệnh thận giai đoạn cuối.

Bernard Madoff
Bernard Madoff

Bernard Madoff, trùm lừa đảo qua mô hình Ponzi

Giống như Charles Ponzi, người đi vào lịch sử như một tay lừa đảo khét tiếng, Bernard Madoff cũng hứa mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc cho những người tham gia, nên ông ta được gọi tên là “Vua Ponzi ” chuyên trả tiền lợi nhuận cho khách hàng bằng cách lấy tiền từ tài sản của những khách hàng đầu tư đến sau để trả cho khách đầu tư đến trước.

Trong một thời gian 15 năm trời , Bernard Madoff được cả phố Wall ca ngợi và ngưỡng mộ . Người đàn ông này từng là Chủ tịch NASDAQ vào các năm 1990, 1991 và 1993. Mưu đồ gian lận lường gạt của Madoff đã tồn tại thật lâu và bền vững , mặc dầu có nhiều cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của  , Madoff, nhưng vẫn không bị phát giác.

Hàng nghìn khách hàng đã giao cho Madoff quản lý hơn 19 tỷ USD tiền gốc và tin rằng họ có 65 tỷ USD trong tài khoản do Madoff đã làm giả số liệu để lường gạt họ .

Nạn nhân của Madoff gồm rất nhiều nhân vật có máu mặt, các quỹ từ thiện và cả quỹ đầu tư của các trường đại học.

Khả năng lừa đảo tài tình đã giúp cho Madoff có một cuộc sống giàu sang viên mãn. Madoff sở hữu những ngôi nhà ở con phố tài chính Manhattan và Montauk của New York, Palm Beach ở Florida, và Cap d’Antibes ở Pháp. Ông ta có một chiếc du thuyền tên “Bull” và không tiếc tiền mua sắm trang sức cho vợ.

Bernard Madoff, trùm lừa đảo nhận án tù 150 năm 

Tuy nhiên, vụ lừa đảo vỡ lở vào năm 2008 khi thị trường chứng khoán lao dốc trước cuộc khủng hoảng tài chính. Điều này khiến nhiều khách hàng của Madoff tìm cách rút tiền nhiều hơn khả năng chi trả của ông ta. Chính các con trai của Madoff đã thông báo với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về những gì mà cha họ thú nhận với họ.

“Số tiền đã hết. Tất cả chỉ là một lời nói dối khủng khiếp”, con trai Andrew Madoff viết lại trong cuốn hồi ký về cuộc sống của gia đình mình.

Madoff đã nhận tội vào tháng 3/2009 với các tội danh lừa đảo, rửa tiền, khai man và trộm cắp.Và Madoff nhận án 150 năm tù trong nhà tù liên bang ở Butner, North Carolina

Trước tòa án và cả trong những cuộc phỏng vấn đằng sau song sắt, Madoff nói rằng mình đã điều hành một doanh nghiệp chân chính trong nhiều năm trước khi nhận ra không thể đáp ứng được lợi nhuận khủng mà khách hàng đang kỳ vọng.

“Theo những gì mà tôi có thể nhớ được, các hoạt động lừa đảo bắt đầu vào những năm 1990, trong thời kỳ suy thoái kinh tế của Mỹ. Tôi tin rằng nó sẽ sớm kết thúc và tôi có thể tự giải thoát cho mình mà khách hàng của mình. Nhiều năm trôi qua, tôi biết ngày mình bị bắt chắc chắn sẽ đến”, Madoff chia sẻ lúc còn sống.