Ban biên tập New York Times thuộc phe cánh tả đã ủng hộ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden và ăn mừng chiến thắng của ông, nhưng những lời chỉ trích nhẹ nhàng về hành động điều hành của ông đã khiến giám đốc truyền thông của Biden chỉ trích vào sáng thứ Năm.

Chummily giật tít, “Dễ dàng thực hiện các hành động điều hành, Joe,” ban biên tập đã nhắc nhở anh ta không nên phụ thuộc quá nhiều vào các mệnh lệnh điều hành. Biden đã ký hàng chục hợp đồng kể từ khi nhậm chức vào tuần trước, giải quyết các vấn đề từ biến đổi khí hậu đến virus coronavirus, phá thai ở nước ngoài đến hủy bỏ Đường ống Keystone.

“Nhưng đây không phải là cách để làm luật”, hội đồng viết. “Một Quốc hội phân cực, chia rẽ hẹp có thể cho ông Biden ít lựa chọn ngoài việc áp dụng các hành động hành pháp hoặc xem toàn bộ chương trình nghị sự của ông bị bắt làm con tin. Tuy nhiên, những chỉ thị này là một sự thay thế thiếu sót cho luật pháp. Chúng nhằm cung cấp hướng dẫn cho chính phủ và cần làm việc theo quyết định của cơ quan hành pháp theo luật hiện hành hoặc Hiến pháp … này không nhằm mục đích kết thúc theo ý muốn của Quốc hội. Theo thiết kế, những hành động như vậy bị hạn chế hơn về những gì họ có thể đạt được hơn là luật pháp, và những tổng thống nào tiếp cận quá mức sẽ mời tòa án can thiệp. ”

Thật vậy, các mệnh lệnh hành pháp có thể bị xóa sạch chỉ với một nét bút của tổng thống tiếp theo, như cựu Tổng thống Barack Obama đã làm với người kế nhiệm Donald Trump, và bây giờ là Trump với Biden.

Hội đồng New York Times viết: “Hoàn tác một số hành vi thái quá của ông Trump là cần thiết, nhưng di sản của ông Biden sẽ phụ thuộc vào khả năng của ông trong việc thực hiện các thỏa thuận với Quốc hội”.

Trong khi tờ báo New York Times đóng khung những lời chỉ trích của mình một cách thông cảm, giám đốc truyền thông Kate Bedingfield đã khóc lóc trên Twitter.

Khi hội đồng biên tập của New York Times chỉ trích Tổng thống Biden sáng nay vì đã thực hiện hành động điều hành nhanh chóng để đảo ngược những hành động nghiêm trọng nhất của Quản trị viên Trump, tôi không thể không nhớ lại rằng trong suốt thời gian sơ bộ, họ đã khuyến khích cử tri xem xét những gì một tổng thống có thể đạt được thông qua Cô ấy đã tweet. “Vậy câu hỏi của tôi là Tổng thống đã thực hiện những hành động nào để đảo ngược các mệnh lệnh hành pháp của Donald Trump mà họ có muốn thấy ông ấy không theo đuổi không?”

Bedingfield nói thêm “tất nhiên” chính quyền Biden đang theo đuổi chương trình nghị sự của mình thông qua luật pháp. Đảng Dân chủ có toàn quyền kiểm soát Washington lần đầu tiên sau một thập kỷ với đa số thấp ở Hạ viện và Thượng viện.

Mặc dù đã ủng hộ Biden trong cuộc tổng tuyển cử, nhưng ban biên tập Times đã không tán thành Biden cho đề cử của đảng Dân chủ. Thay vào đó, nó đã chọn cả Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, D-Minn. Và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., Người sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ bằng không.

Khi ký đến sắc lệnh thứ 40 ở ngày thứ 8 sau khi giật được ghế, giới quan sát nhận thấy ông ta bắt đầu lầm bầm điều gì không rõ  bị ho nhiều và tỏ ra mệt mõi tránh né các câu hỏi của ký giả , Ông quên mất luôn vị thế của mình hiện là ai mà cứ luôn miệng gọio6ng Trump là Tổng Thống Donald Trump . Trên Western Journal, ông Mike McCormick – cựu biên tập viên thân cận của ông Biden từ năm 2011 đến năm 2017, khi xem trực tiếp ông Biden trả lời phỏng vấn đã nói: “Sếp Biden của ông đã mất đi 50% nhận thức của mình”.
Theo Fox News đưa tin, một liên minh gồm 6 tiểu bang màu đỏ với sự dẫn đầu của West Virginia đã gửi một lá thư tới chính quyền Biden vào hôm thứ Tư, cho biết rằng họ đang theo dõi chặt chẽ hành động của chính quyền và sẵn sàng khởi kiện nếu vị tổng thống mới thực hiện bất cứ điều gì vi phạm các quyền cá nhân cũng như vi phạm luật liên bang hoặc Hiến pháp. Nhóm liên minh các tiểu bang Đảng Cộng hòa này được dẫn đầu bởi Tổng Chưởng lý West Virginia Patrick Morrisey, và các Tổng chưởng lý các tiểu bang Alaska, Arkansas, Indiana, Mississippi, Montana và Texas.

 

Giám đốc điều hành của Hội đồng Thăm dò và Khai thác Mỹ, bà Anne Bradbury cho biết trong một tuyên bố hôm 27/1 vừa qua rằng kế hoạch cấm cho thuê khoan dầu trên đất liên bang của ông Joe Biden đang “giết chết” việc làm và sự độc lập về năng lượng của người Mỹ trong một nền kinh tế đang vật lộn với đại dịch virus corona.

Bà Anne Bradbury cho rằng “Việc trừng phạt ngành công nghiệp dầu khí sẽ giết chết những công việc được trả lương cao của người Mỹ, làm tổn hại đến nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn của chúng ta, khiến đất nước chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn năng lượng nước ngoài và tác động đến những người dựa vào năng lượng đáng tin cậy với giá cả phải chăng. Chúng tôi muốn trở thành đối tác trong quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế của quốc gia mình.”