68 / 100

Biden ký ba lệnh nhập cư trong động thái mới nhất nhằm đảo ngược các chính sách quan trọng của Trump. Ông nói” Tôi không đưa ra luật mới, tôi đang loại bỏ chính sách tồi của người trước đây ” 

Tổng thống Biden hôm thứ Ba đã ký ba lệnh nhập cư, trong đó có một lệnh thành lập lực lượng đặc nhiệm để đoàn tụ những người di cư bị chia cắt dưới thời chính quyền Trump – một phần trong nỗ lực sâu rộng của Biden nhằm khôi phục các chính sách nhập cư của người tiền nhiệm.
 
“Tôi không đưa ra luật mới, tôi đang loại bỏ chính sách tồi”, Biden nói từ Phòng Bầu dục. “Những gì tôi đang làm là giải quyết các vấn đề mà, 99% trong số đó, mà Tổng thống cuối cùng của Hoa Kỳ đã ban hành các lệnh hành pháp mà tôi nghĩ là rất phản tác dụng đối với an ninh của chúng ta, phản tác dụng đối với con người của chúng ta với tư cách là một quốc gia, đặc biệt là trong khu vực nhập cư. “
Đây là về cách nước Mỹ an toàn hơn, mạnh mẽ hơn, thịnh vượng hơn khi chúng ta có một hệ thống nhập cư hợp pháp công bằng, trật tự và nhân đạo “, ông nói.
 
Một trong những mệnh lệnh sẽ tạo ra một lực lượng đặc nhiệm để thúc đẩy đoàn tụ những người di cư bị chia cắt với các thành viên gia đình ở biên giới dưới thời chính quyền Trump thông qua chính sách “không khoan nhượng”.
 
Chính sách đó đã ngăn chặn việc người lớn được nhận vào Hoa Kỳ khi xin tị nạn nếu họ đi cùng một đứa trẻ. Do lệnh của tòa án ngăn cản trẻ vị thành niên bị giam giữ trong hơn một vài tuần, điều đó có nghĩa là trẻ em được chăm sóc hoặc chuyển giao cho người thân ở Hoa Kỳ, trong khi cha mẹ hoặc người giám hộ bị trục xuất.
 
Chính quyền Trump cuối cùng đã đảo ngược chính sách trong bối cảnh phản ứng dữ dội và các nhà hoạt động di cư đã kêu gọi những người bị loại bỏ được phép trở lại đoàn tụ và thậm chí được cấp thẻ xanh như một khoản bồi thường.
 
Một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên rằng các khuyến nghị của lực lượng đặc nhiệm sẽ tính đến “thực đơn các lựa chọn tồn tại khi nhập cư, việc cấp thị thực thích hợp hoặc các quyền lợi nhập cư khác.”
Lực lượng đặc nhiệm mới sẽ làm việc để tìm những người bị tách ra, và đưa ra khuyến nghị cho Biden và các cơ quan khác về các bước có thể được thực hiện.
Hôm thứ Ba, Biden nói, “Chúng tôi sẽ làm việc để xóa bỏ sự xấu hổ về đạo đức và quốc gia của chính quyền trước đó, theo nghĩa đen, không phải nghĩa bóng, đã xé nát những đứa trẻ khỏi vòng tay của gia đình chúng … không có kế hoạch, không có bất cứ điều gì để đoàn tụ những đứa trẻ. người vẫn đang bị giam giữ và cha mẹ của họ. “
 
Đơn hàng thứ hai sẽ thực hiện chiến lược ba phần nhằm giải quyết tình trạng “di cư bất thường” ở biên giới phía nam. Nó bao gồm sự phát triển của một chiến lược để giải quyết sự bất ổn và các yếu tố khác thúc đẩy người di cư lên phía bắc, phối hợp với các quốc gia khác.
 
Nó cũng chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa xem xét các Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP) mà Biden đã hứa sẽ chấm dứt. Các giao thức, được gọi là chính sách Remain-in-Mexico, giữ người di cư ở phía nam biên giới trong khi các phiên điều trần về nhập cư của họ đang được tiến hành thay vì thừa nhận họ vào quê hương.
 
Các nhà phê bình đã gọi chính sách này là tàn nhẫn và khiến người di cư gặp nguy hiểm. Nhưng các quan chức Trump đã cảnh báo rằng chính sách chấm dứt một trong những yếu tố kéo người di cư quan trọng, và việc chấm dứt nó có thể dẫn đến hỗn loạn và làn sóng nhập cư bất hợp pháp.
 
Dan Stein, chủ tịch của Liên đoàn Cải cách Nhập cư Mỹ (FAIR) cáo buộc Biden “phớt lờ, hoặc làm trầm trọng thêm,” các yếu tố kéo “mà nó có toàn quyền kiểm soát.”
 
“Trong những tuần đầu tiên của chính quyền, Tổng thống Biden đã báo hiệu rõ ràng rằng các chính sách tôn nghiêm sẽ được tăng cường, khả năng tiếp cận các lợi ích công cộng sẽ được tăng lên, gian lận tị nạn sẽ được khen thưởng và tất cả những việc giam giữ và trục xuất sẽ chấm dứt”, Stein nói trong một tuyên bố. .
 
Cựu Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mark Morgan nói với Fox News hôm thứ Ba rằng động thái này là “một bước quan trọng khác nhằm khôi phục các động lực và kẽ hở bị người di cư lợi dụng để vào nước ta bất hợp pháp.”

Ông nói: “Với một nét bút khác, Biden đang nhân đôi các chiến lược mở cửa biên giới của mình, khuyến khích di cư bất hợp pháp và tạo ra cuộc khủng hoảng tiếp theo để đến biên giới của chúng ta. “Trong vòng hai tuần sau chính quyền mới này, biên giới của chúng ta kém an ninh hơn, đất nước của chúng ta kém an toàn hơn và nhiệm vụ của các nhân viên tiền tuyến của chúng ta trở nên nguy hiểm hơn.”
 
Lệnh hành pháp này không kết thúc MPP ngay lập tức nhưng thực hiện các bước đầu tiên để thực hiện bằng cách đặt hàng xem xét. Biden đã hứa sẽ kết thúc chương trình vào “ngày đầu tiên”, nhưng các quan chức sau đó nói rằng nó sẽ “mất thời gian.” Lệnh này cũng không chấm dứt các hạn chế về sức khỏe cộng đồng của Tiêu đề 42 đã cho phép nhanh chóng loại bỏ những người nhập cư bất hợp pháp mới do dịch COVID-19 bùng phát.
 
Lệnh này chấm dứt một số chính sách tị nạn mà chính quyền Biden tuyên bố đã đóng cửa biên giới đối với những người xin tị nạn.
 
Cuối cùng, về lệnh nhập cư hợp pháp, lệnh thứ ba được ký vào thứ Ba sẽ thiết lập việc xem xét các chính sách thời Trump về hình thức nhập cư đó, và sẽ “hợp lý hóa” quy trình nhập tịch và hướng dẫn các cơ quan xem xét quy tắc tính phí công cộng – vốn hạn chế thẻ xanh. đối với những người nhập cư được coi là phụ thuộc vào phúc lợi.
 
“Sắc lệnh hành pháp bao gồm việc xem xét nhiều quy định, mệnh lệnh, hướng dẫn, tài liệu và chính sách mà chính quyền Trump đã áp dụng trong 4 năm qua”, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết. “Việc xem xét sẽ được tiến hành bởi Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và DHS và đánh giá những chính sách nào không phù hợp với mong muốn của chính phủ liên bang nhằm thúc đẩy hội nhập và hòa nhập, quyền công dân và sự tham gia đầy đủ của những người Mỹ mới nhất của chúng ta.”
 
Những thay đổi đáng kể – bên cạnh một loạt mệnh lệnh trong tuần đầu tiên của Biden đã kết thúc việc xây dựng bức tường, đã củng cố chính sách Hành động hoãn lại đối với những người đến tuổi thơ ấu (DACA), đảo ngược các hạn chế đi lại từ thời Trump đối với các quốc gia được coi là có nguy cơ an ninh, và đã tìm cách áp đặt tạm dừng 100 ngày đối với việc trục xuất – vấp phải sự phản đối gay gắt của Đảng Cộng hòa.
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, thuộc đảng Cộng Hòa , người từng ra mắt chống đối TT Trump trước đây và ủng hộ sự gian lận về kết quả bầu cử của Joe Biden  hôm nay đã phải  cáo buộc Biden đã thu hồi lợi ích của chính quyền Trump trong việc trấn áp tình trạng nhập cư bất hợp pháp. “Việc từ chối tiếp tục xây dựng bức tường biên giới và thay đổi chính sách tị nạn của Trump yêu cầu người di cư phải đợi ngày ra tòa ở Mexico là công thức cho thảm họa và sẽ tạo ra các cuộc chạy đua lớn trong tương lai ở biên giới”, ông nói. “Các đoàn lữ hành sẽ lại bắt đầu đổ về và nước Mỹ sẽ lại bị bao vây bởi làn sóng người di cư mới phản ứng lại các chính sách yếu kém của Chính quyền Biden về nhập cư.
Theo Fox News