80 / 100

Singapore thông báo vừa có thêm 88 trường hợp bị nhiễm Covid 19 do biến thể Delta mới tại địa phương. Đây là con số người nhiễm bệnh cao nhất trong 11 tháng vừa qua .

biến thể Delta khiến lây nhiễm cao ở Singapore
biến thể Delta khiến lây nhiễm cao ở Singapore

Sự ra đời của biến thể Delta khiến lây nhiễm cao ở Singapore

Đất nước có 5.898.790 triệu dân này gần như tiêm chủng cho hầu hết dân cư trên 12 tuổi, và họ đã thành công phần lớn trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus, nhưng sự ra đời của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đã làm gia tăng mối lo ngại.

Tính đến ngày 12-7 Singapore  Tốc độ tiêm chủng của Singapore được coi là nhanh nhất châu Á, cao hơn cả New York (Hoa Kỳ) hay London (Anh). Ngay sau đó Singapore bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội và sống chung với Covid-19 vì gần như đã hoàn tất việc tiêm chủng cộng đồng.

Nhưng vào ngày 18 tháng 7 theo hãng thông tấn Reuters cho hay : Bộ Y tế Singapore đã báo cáo 88 trường hợp nhiễm cúm Tàu mới lây truyền tại địa phương vào Chủ nhật, con số hàng ngày cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái, do ngày càng có nhiều ca nhiễm bệnh liên quan đến các quán karaoke và cảng cá.

Biến thể Delta bùng phát mạnh tại các quán karaoke và quán bar KTV

Sự bùng phát tại các quán karaoke và quán bar KTV đã khiến chính quyền thành phố thắt chặt một số hạn chế đối với các cuộc tụ tập xã hội chỉ một tuần sau khi nới lỏng chúng.

56 trường hợp địa phương mới được báo cáo vào thứ Tư là con số hàng ngày cao nhất trong 10 tháng, và 3/4 trong số đó được truy tìm từ các câu lạc bộ KTV. Singapore đã báo cáo 42 trường hợp khác vào thứ Năm, với số lượng lớn một lần nữa được liên kết với nhóm.

Các quán bar và câu lạc bộ đêm đã đóng cửa ở Singapore hơn một năm, nhưng một số phòng chờ KTV được phép hoạt động như một cửa hàng ăn uống mà không cung cấp dịch vụ tiếp viên hoặc trò chơi xúc xắc.

Bộ Y tế Singapore trong báo cáo sơ bộ của mình, cho biết: Trong số các trường hợp hôm Chủ nhật, 23 trường hợp thuộc cụm KTV và 37 trường hợp có liên quan đến cụm Cảng Ngư nghiệp Jurong. Trường hợp đầu tiên được biết đến từ nhóm KTV ở Singapore là một phụ nữ Việt Nam đã tìm kiếm sự trợ giúp y tế vào Chủ nhật tuần trước vì các triệu chứng COVID-19. Cảnh sát Singapore cho biết vào tối thứ Tư 14/7 này, họ đã bắt giữ 20 phụ nữ, trong số đó có người Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, với cáo buộc hoạt động trái phép tại phòng chờ KTV. Để đề phòng, các nhà chức trách hôm Chủ nhật đã đóng cửa các quầy hàng cá và hải sản tươi sống ở các chợ trên toàn thành phố khi kiểm tra COVID-19 của các chủ quầy hàng.

Chính phủ đã kêu gọi những vị khách gần đây đã ghé thăm bất kỳ phòng chờ KTV nào hoặc tương tác với một nữ tiếp viên để được kiểm tra, cam kết rằng quyền riêng tư sẽ được bảo vệ.

Vẫn chưa rõ hành động nào sẽ được thực hiện đối với các khách hàng của quán bar nếu họ bị phát hiện vi phạm các quy tắc của Singapore về tụ tập xã hội.

Người dân địa phương trước đây đã bị phạt tiền hoặc bỏ tù, trong khi người nước ngoài bị tước thị thực lao động vì vi phạm kiểm dịch vi phạm các quy tắc nghiêm ngặt về tụ tập công cộng.

Ong cho biết không có kế hoạch đảo ngược các hạn chế được nới lỏng gần đây để hạn chế sự lây lan của vi rút, với lý do là tiến bộ trong việc tiêm chủng, với khoảng 42% người dân ở Singapore đã tiêm cả hai liều và hơn 70% đã tiêm ít nhất một liều.

Tuần này, Singapore bắt đầu cho phép năm người dùng bữa cùng nhau thay vì chỉ hai người và có kế hoạch nới lỏng các hạn chế hơn nữa vào cuối tháng này.

Theo Reuters