Big Tech hôm nay tiếp tục ra tay ngăn chặn ứng dụng mạng xã hội tru, quyết đuổi cùng diệt tận Tổng thống Trump và tiến hành cuộc săn phù thuỷ vĩ đại nhất trong lịch sử công nghệ mà nhiều người phương Tây cả đời chưa thấy:
1/ Amazon vừa tuyên bố ngăn chặn ứng dụng mạng xã hội cánh hữu Parler tiếp tục sử dụng dịch vụ máy chủ của Amazon, và sẽ ngắt kết nối các server của Parler khỏi Internet với lý do Parler không chịu kiểm duyệt nội dung người dùng theo ý Amazon.
Việc ngắt kết nối sẽ diễn ra vào lúc 11h59 tối nay, Chúa Nhật ngày 9/1, theo giờ Miền Tây Hoa Kỳ (tức là 2h59 phút chiều thứ Hai ngày 10/1 giờ Việt Nam)
. CEO của Parler ông John Matze ra thông báo cho biết Parler đang cố gắng đàm phán để “chuyển nhà” ngay lập tức nhằm không làm gián đoạn kết nối, nhưng cũng có khả năng Parler sẽ phải đóng cửa khoảng một tuần để tìm nhà cung cấp dịch vụ mới, ông chỉ trích Big Tech đang muốn ngăn chặn ứng dụng mạng xã hội để “loại bỏ hoàn toàn quyền tự do ngôn luận khỏi Internet.”
Người sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của tập đoàn Amazon là tỷ phú Jeff Bezos; ông Bezos cũng là chủ sở hữu của tờ báo cánh tả Washington Post.
2/ Apple hôm nay đã loại bỏ app Parler khỏi kho ứng dụng App Store của hệ điều hành iOS sau khi Parler từ chối yêu cầu kiểm duyệt người dùng phe cánh hữu mà Apple đặt ra. Hôm qua, tập đoàn Google cũng xoá ứng dụng Parler khỏi kho ứng dụng Google Play Store (CH Play) trên hệ điều hành Android với lý do tương tự.
3/ Ứng dụng chat Discord tuyên bố xoá vĩnh viễn kênh ủng hộ Trump rất nổi tiếng mang tên “The Donald”.
4/ Mạng xã hội Reddit, tự xưng là “tiền phương trên mặt trận Internet”, đã xoá vĩnh viễn diễn đàn những người ủng hộ Donald Trump ở địa chỉ r/DonaldTrump khỏi nền tảng này. Trước đó, Reddit cũng đã xoá diễn đàn phe Trump r/The_Donald với gần 800 ngàn người theo dõi.
5/ Trong vòng 3 ngày nay, một loạt các công ty công nghệ sau đây đã thanh trừng vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump hoặc những thứ có liên quan tới ông Trump:
– Ứng dụng gian hàng trực tuyến Shopify của Canada tháo bỏ vĩnh viễn 2 cửa hàng bán các sản phẩm thương mại của ông Trump và tập đoàn Trump.
– Ứng dụng Snapchat, và dịch vụ chia sẻ video Twitch (một công ty con của Amazon) xoá sổ vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump để ngăn chặn “nguy cơ kích động bạo lực”.
– Mạng xã hội Facebook và Instagram khoá tài khoản của Tổng thống Trump vô thời hạn (ít nhất là cho tới sau khi Joe Biden nhậm chức).
– Mạng xã hội Twitter xoá vĩnh viễn tài khoản 90 triệu người theo dõi của Tổng thống Trump, xoá vĩnh viễn tài khoản @TeamTrump của chiến dịch tranh cử của ông Trump, xoá vĩnh viễn tài khoản @GaryCoby của Giám đốc Kỹ thuật số của ông Trump, xoá vĩnh viễn tài khoản @thedonalddotwin của một nhóm ủng hộ Trump, vv.
– Ứng dụng chia sẻ hình ảnh Pinterest ngăn chặn các hashtag liên quan tới Tổng thống Trump.
– Mạng xã hội chia sẻ video TikTok của Trung Quốc cũng loại bỏ các hashtag như “Đảng Yêu nước” (Patriot Party), “Ngăn chặn Gian lận Bầu cử” (Stop The Steal), vv.
Xoá vĩnh viễn tài khoản có nghĩa là cấm cửa mãi mãi. Nếu ông Trump có cố gắng tạo lại tài khoản mới trong tương lai, thì sẽ bị Big Tech xoá tiếp.
Vậy là thời kỳ kiểm duyệt, trả thù, đấu tố gắt gao của phe Dân chủ cánh tả tại Hoa Kỳ chính thức bắt đầu.
Amazon dí theo ” đuổi cùng diệt tận “
Theo canhhuuvi