Hôm nay, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã có hành động bổ sung đối với bảy cá nhân và bốn tổ chức thuộc mạng lưới ảnh hưởng nước ngoài do Nga liên kết với Andrii Derkach.
Đặc vụ Nga Derkach được chỉ định vào ngày 10 tháng 9 năm 2020, theo Lệnh hành pháp (E.O.) 13848, vì nỗ lực của anh ta nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.
Bộ trưởng Bộ Tài chính  T. Mnuchin nói: “Các chiến dịch thông tin sai lệch của Nga nhắm vào công dân Mỹ là mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta. “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tích cực bảo vệ tính toàn vẹn của các hệ thống và quy trình bầu cử của chúng tôi.”
BỘ TÀI CHÍNH NHẮM TỚI CÁC MỤC TIÊU VÒNG KẾT NỐI CỦA DERKACH
Kể từ ít nhất là năm 2019, Derkach và các cộng sự của anh ta đã tận dụng phương tiện truyền thông Hoa Kỳ, các nền tảng truyền thông xã hội có trụ sở tại Hoa Kỳ và những người có ảnh hưởng của Hoa Kỳ để truyền bá những cáo buộc sai lệch và không có cơ sở rằng các quan chức Hoa Kỳ hiện tại và trước đây tham gia tham nhũng, rửa tiền và ảnh hưởng chính trị bất hợp pháp ở Ukraine .
Các cựu quan chức Chính phủ Ukraine Konstantin Kulyk, Oleksandr Onyshchenko, Andriy Telizhenko và Nghị sĩ Ukraine hiện tại Oleksandr Dubinsky đã công khai hoặc liên kết với Derkach thông qua việc phối hợp phổ biến và quảng bá các cáo buộc gian lận và không có cơ sở liên quan đến một ứng cử viên chính trị Hoa Kỳ. Họ đã nhiều lần đưa ra các tuyên bố công khai để nâng cao các thông tin sai lệch rằng các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đã tham gia vào các vụ tham nhũng ở Ukraine. Những nỗ lực này phù hợp và ủng hộ những nỗ lực của Derkach, hoạt động như một đặc vụ của cơ quan tình báo Nga, nhằm tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.
Kulyk, cựu công tố viên của Văn phòng Tổng công tố Ukraine, đã thành lập liên minh với Derkach để truyền bá những cáo buộc sai trái về tham nhũng quốc tế. Onyshchenko, một kẻ đào tẩu khỏi tư pháp Ukraine do cáo buộc tham nhũng, đã cung cấp các bản sao băng âm thanh đã chỉnh sửa của các bản ghi âm có mục đích về các cuộc trò chuyện giữa các cựu quan chức Ukraine và Hoa Kỳ, mà Derkach đã phát hành từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2020 để làm mất uy tín của các quan chức Mỹ và ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ. Telizhenko, một cựu quan chức ngoại giao cấp thấp của Ukraine, đã dàn dựng các cuộc gặp giữa Derkach và những người Mỹ để giúp tuyên truyền những tuyên bố sai trái liên quan đến tham nhũng ở Ukraine. Dubinsky, người phục vụ cùng với Derkach trong quốc hội Ukraine, đã tham gia cùng Derkach trong các cuộc họp báo được thiết kế để duy trì những câu chuyện này và những câu chuyện sai trái khác và bôi nhọ các ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ và gia đình của họ.
Kulyk, Onyshchenko, Telizhenko và Dubinsky đang được chỉ định theo lệnh hành pháp 13848 vì đã trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia, tài trợ, che giấu, hoặc đồng lõa với ảnh hưởng của nước ngoài trong một cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.
BỘ TÀI CHÍNH NHẮM VÀO MỤC TIÊU KHAI THÁC BỘ MÁY HỖ TRỢ CHO DERKACH
NabuLeaks và Era-Media TOV là các công ty bình phong truyền thông ở Ukraine chuyên thúc đẩy các bài tường thuật sai sự thật theo lệnh của Derkach. Derkach là chủ sở hữu trên thực tế của các công ty liên quan đến Era-Media từ những năm 1990. Gần đây, Derkach đã tạo ra nền tảng NabuLeaks để miệt thị Cục Chống Tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU). NABU được thành lập vào năm 2015 với tư cách là một trong ba cơ quan chuyên trách chống tham nhũng ở Ukraine. Derkach và Dubinsky đã vận động hành lang chống lại NABU trong nỗ lực thay thế vị trí lãnh đạo NABU, làm mất uy tín của NABU với tư cách là một tổ chức và phủ nhận các hành vi tham nhũng của chính họ.
NabuLeaks và Era-Media TOV đang được chỉ định theo lệnh hành pháp 13848 do Derkach sở hữu hoặc kiểm soát.
Derkach cũng đã sử dụng một mạng lưới các chuyên gia truyền thông và trợ lý để vận hành các thực thể này, hỗ trợ chiến dịch gây ảnh hưởng của ông ta, tập trung vào việc xây dựng các câu chuyện sai sự thật hoặc không có căn cứ và thúc đẩy các cuộc điều tra tham nhũng ở cả Ukraine và Hoa Kỳ.
Petro Zhuravel: là thành viên chính trong nhóm truyền thông của Derkach. Anh này đóng vai trò là người quản lý truyền thông của Derkach và là quản trị viên trang web cho NabuLeaks, nền tảng cơ bản ảnh hưởng đến bầu cử của Derkach. Zhuravel cung cấp hỗ trợ công nghệ làm nền tảng cho các hoạt động trực tuyến của Derkach. Zhuravel sở hữu Only News và Skeptik TOV, là những công ty bình phong truyền thông ở Ukraine chuyên truyền bá thông tin sai lệch. Các pháp nhân này lưu trữ các trang web là một phần của mạng lưới các trang web tin tức do nhóm truyền thông của Derkach kiểm soát và giúp phát tán thông tin sai lệch của Derkach.
Dmytro Kovalchuk: là người ủng hộ Derkach lâu năm. Gần đây nhất, anh này phục vụ trong đội ngũ truyền thông của Derkach, nơi anh ta cung cấp hồ sơ về các nhân vật chính trị Hoa Kỳ.
Anton Simonenko: từng là trợ lý của Derkach trong gần một thập kỷ và giúp Derkach che giấu tài sản tài chính. Simonenko tiếp tục là một trong những cộng sự thân cận nhất của Derkach.
Zhuravel, Kovalchuk và Simonenko đang được chỉ định theo lệnh hành pháp 13848 vì đã hỗ trợ vật chất, tài trợ hoặc cung cấp hỗ trợ tài chính, vật chất hoặc công nghệ cho, hoặc hàng hóa hoặc dịch vụ cho hoặc hỗ trợ cho Derkach. Các Công ty Only News và Skeptik TOV mới được chỉ định theo lệnh hành pháp 13848 do Zhuravel sở hữu hoặc kiểm soát.
Bộ Tài chính Mỹ (Bộ Ngân Khố) khuyến khích người dân Mỹ xác nhận thông tin nhận được qua mạng xã hội một cách thông minh bằng cách truy cập nhiều nguồn đáng tin cậy để biết tin tức và thông tin, đặc biệt khi nguồn hoặc nguồn nghi ngờ của thông tin là từ bên ngoài Hoa Kỳ. Có thể tìm thấy thêm thông tin cụ thể về các chiến dịch thông tin và bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ tại đây: https://www.cisa.gov/rumorcontrol.
Do các chỉ định của lệnh hành pháp, hôm nay, tất cả tài sản và lợi ích đối với tài sản của các mục tiêu này thuộc quyền tài phán của Hoa Kỳ đều bị chặn và người Hoa Kỳ nói chung bị cấm tham gia vào các giao dịch với họ. Ngoài ra, bất kỳ tổ chức nào thuộc sở hữu từ 50% trở lên thuộc sở hữu của một hoặc nhiều người được chỉ định cũng bị chặn.
Xem thêm thông tin nhận dạng về các cá nhân và tổ chức bị xử phạt ngày hôm nay tại đây: https://home.treasury.gov/…/fin…/recent-actions/20210111