83 / 100

Bộ trưởng Tư pháp Texas, ông Ken Paxton tuyên bố các dân biểu đảng Dân chủ trốn họp vụ biểu quyết luật bầu cử  có thể bị bắt ngay khi họ quay lại Texas

Bộ trưởng Tư pháp Texas tuyên bố
Bộ trưởng Tư pháp Texas tuyên bố

Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton ngày 17/7 cho biết các dân biểu thuốc đảng Dân chủ , những người đã bỏ trốn khỏi bang Texas trong nỗ lực muốn ngăn chặn luật bầu cử,  có thể bị bắt khi họ trở lại Bang Texas này

Bộ trưởng Tư pháp Texas tuyên bố :Các dân biểu đảng Dân chủ trốn họp, có thể bị bắt ngay khi họ quay lại Texas 

Paxton nói với Newsmax: “Nếu bạn quan tâm đến Hiến pháp, có những nhiệm vụ hiến định phải xuất hiện khi có phiên họp và đại diện cho những người mà họ được bầu làm đại diện. Họ “có thể bị bắt ngay sau khi họ quay trở lại đất Texas.”

“Chúng tôi có một thiểu số đảng viên Đảng Dân chủ quyết định rằng họ sẽ không để bất kỳ nhà lập pháp nào khác bỏ phiếu, vì vậy họ thậm chí sẽ không để các nhà lập pháp khác làm nhiệm vụ của họ,” Paxton, một đảng viên Đảng Cộng hòa, nói. “Đó rõ ràng là một hành vi vi phạm pháp luật.”

Vào ngày 12 tháng 7, hàng chục thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện Texas đã bước ra khỏi phiên họp lập pháp đặc biệt và lên các chuyến bay đến Washington,và họ vẫn ở lại đó.  Động thái này khiến đảng Cộng hòa không có đủ túc số cần thiết để tiến hành hoạt động kinh doanh lập pháp.

Đảng Dân chủ đã sử dụng động thái này để ngăn cản việc thông qua luật cải cách bầu cử do Đảng Cộng hòa lãnh đạo. Ở Washington, họ đang thúc đẩy việc thông qua dự luật cải cách bầu cử cấp liên bang của Đảng Dân chủ, dự luật này sẽ mở rộng đáng kể quyền kiểm soát của liên bang đối với các cuộc bầu cử và mở ra cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc bằng thư.

Chuyến đi của đảng Dân chủ được tài trợ bởi “Powered By People” nhóm vận động bầu cử do cựu Dân biểu Beto O’Rourke (Dân chủ bang Texas) tài trợ. Nhóm đã huy động được hơn 500.000 đô la vào tuần trước.

Đảng Dân chủ đã tuyên bố sẽ ở lại Washington trong suốt thời gian diễn ra phiên họp đặc biệt ở Quốc hôi Texas và có thể lâu hơn. Theo ước tính của họ, chi phí 10.000 đô la một ngày để ở đó.

Dân biểu Trey Martinez Fischer (thuộc đảng Dân chủ -Texas) nói với CNN vào ngày 10 tháng 7 trước khi đảng Dân chủ bước ra khỏi phiên họp đặc biệt ở Texas: “Thông điệp rất rõ ràng: Nước Mỹ, chúng ta cần thức tỉnh, chúng ta cần bảo tồn nền dân chủ của mình, chúng ta cần một giải pháp quyền bỏ phiếu liên bang và chúng tôi cần nó ngay bây giờ.

“Đây là thời điểm bây giờ hoặc không bao giờ. Chúng tôi đang giữ lợi thế ở Texas, và chúng tôi sẽ chiến đấu bằng tất cả sức lực của mình. Nhưng ngay cả khi chúng tôi giải quyết vấn đề này ở Texas, nó cũng không giải quyết được vấn đề cho phần còn lại của quốc gia ”.

Bộ trưởng Tư pháp Texas nói : Thống đốc Texas Greg Abbott có thể yêu cầu một phiên họp đặc biệt khác 

Paxton cho biết các đảng viên Dân chủ trở về từ Washington có thể bị bắt ngay khi họ vào Texas miễn là phiên họp đặc biệt đang diễn ra. Thống đốc Texas Greg Abbott có thể yêu cầu một phiên họp đặc biệt khác ngay sau khi phiên họp hiện tại hết hạn vào đầu tháng Tám.

“Cuối cùng, tôi tin rằng chúng ta sẽ bỏ phiếu về vấn đề này, vì vậy tất cả những gì họ đang làm là tàn phá cuộc sống của các nhà lập pháp khác,” Abbott nói.

The Epoach Times