82 / 100
Bức tranh Chân dung thiếu nữ  của họa sĩ Gustav Klimt đã “Châu về hiệp phố ” với Phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại Ricci Oddi, sau 23 năm thất lạc.
tranh Chân dung thiếu nữ của họa sĩ Gustav Klimt
tranh Chân dung thiếu nữ của họa sĩ Gustav Klimt

Theo các nhà lãnh đạo của bảo tàng, bức họa có kích cỡ 55×65 cm, có trị giá khoảng 67 triệu USD đến 111 triệu USD. Bức tranh đã “bốc hơi” vào 22/2/1997 khi chưa kịp ra mắt công chúng. Bức tranh Portrait of a Lady này, được họa sĩ người Áo Gustav Klimt vẽ vào những năm 1916 – 1917, bức tranh vẽ một người thiếu nữ với mái tóc nâu trên nền xanh ngọc lục bảo.

Bức tranh Chân dung thiếu nữ của họa sĩ Gustav Klimt

Bức tranh “Chân dung thiếu nữ ” của họa sĩ Gustav Klimt, trị giá 60 triệu euro (66 triệu USD), bị mất trộm vào ngày 22/2/1997 tại phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại Ricci-Oddi ở thành phố Piacenza, phía bắc Italy trước một cuộc triển lãm đặc biệt.

Những tên trộm bỏ lại khung tranh trên mái tòa nhà nhằm đánh lạc hướng cảnh sát rằng chúng đã đột nhập qua giếng trời. Tuy nhiên, nhà chức trách đã bác bỏ khả năng này, vì khung tranh quá lớn so với giếng trời.

Gần 23 năm qua, sự việc vẫn là một bí ẩn, cho đến hôm 11/12. Khi bức họa kiệt tác Portrait of a Lady này, vô tình được người làm vườn phát hiện khi dọn cây thường xuân ra khỏi bức tường bên ngoài phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại Ricci Oddi ở thành phố Piacenza, miền bắc nước Ý. thì va phải một cánh cửa bằng kim loại trên tường.

Bức tranh Chân dung thiếu nữ  được Châu về hợp Phố “

Khi mở cánh cửa hình vuông này, ông phát hiện một cái hốc, bên trong có một túi màu đen. Ban đầu, ông nghĩ đó chỉ là một túi rác, nhưng khi mở ra, ông tìm thấy bức tranh đã mất tích bấy lâu. Tác phẩm sau đó được bàn giao cho cảnh sát để kiểm tra.

Roberto Riccardi, giám đốc cơ quan bảo vệ di sản văn hóa Italy, cho rằng cần cẩn trọng trước khi xác thực bức tranh vừa được tìm thấy. Tuy nhiên, giám đốc phòng trưng bày, ông Massimo Ferrari của phòng trưng bày nghệ thuật Ricci Oddi xác nhận đây là bản gốc vì có tem và sáp niêm phong ở mặt sau bức tranh. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho biết vẫn thực hiện cuộc đánh giá tính xác thực của kiệt tác hội họa này.

Chuyên gia nghệ thuật Guido Cauzzi đã nghiên cứu tác phẩm dưới ánh sáng hồng ngoại và tia cực tím, so sánh hình ảnh với những bức ảnh được chụp trong các thử nghiệm được thực hiện vào năm 1996.

Chuyên gia nghệ thuật Anna Sell đã kiểm tra khung của bức tranh, cũng như các con dấu và nhãn ở phía sau và nói rằng tất cả là dấu hiệu chứng minh đây là bản vẽ gốc.

Tình trạng của bức tranh sau hơn hai thập kỉ “lưu lạc” vẫn nguyên vẹn. Các chuyên gia nghệ thuật đang cố gắng để sớm trưng bày bức tranh trở lại sàn Ricci Oddi.

Phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại Ricci Oddi, lấy tên từ một nhà sưu tập nghệ thuật người Piacenza, là nơi trưng bày nhiều kiệt tác hội họa. Nơi đây có tới 450 bức tranh có tuổi đời từ thế kỉ 19.

Hốc tường nơi người làm vườn phát hiện bức tranh bị mất trộm gần 23 năm trước. Ảnh: RAI TV

Cảnh sát đang điều tra có phải những tên trộm đã giấu bức tranh với mục đích sau này đến lấy hay không. Một nhóm chuyên gia sẽ dùng các phân tích khoa học và nghệ thuật để xác thực bức tranh và xem có đúng nó thực sự đã nằm trong hốc tường 22 năm hay không.

“Chân dung của một Quý cô” được họa sĩ người Áo Gustav Klimt vẽ vào giai đoạn 1916-1917, những năm cuối đời của ông. Klimt là thành viên của một nhóm họa sĩ cấp tiến và có nhiều tác phẩm gợi cảm và gợi dục về phụ nữ.

Điều đặc biệt về bức tranh là 10 tháng trước khi bị trộm, sinh viên mỹ thuật Claudia Maga đã phát hiện nó được vẽ chồng lên một bức tranh khác của ông Klimt mang tên “Chân dung của một cô gái trẻ”, vốn mất tích từ năm 1912. Maga đã chứng minh giả thuyết của cô bằng cách thuyết phục cựu giám đốc của phòng trưng bày cho phép chụp X-quang bức tranh.
Bản gốc vẽ một cô gái trẻ ở Vienna đã chết. Klimt đã vẽ chồng lên bức chân dung này khi cô gái đột ngột qua đời để quên đi nỗi đau này.
Theo JapanTimes