Hệ thống phòng thủ tên lửa tương lai của lục quân Mỹ đã vượt qua rào cản đầy thách thức khi quân đội Mỹ chuẩn bị đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt.

Mô hình hệ thống phòng thủ tên lửa tương lai của lục quân Mỹ đánh chặn tên lửa hành trình-NORTHROPGRUMMAN.COM

Hệ thống phòng thủ tên lửa chỉ huy tác chiến và phòng không tích hợp (IBCS) mới đây hoàn thành một cuộc thử nghiệm quan trọng tại sa mạc thuộc khu huấn luyện White Sands ở bang Mexico, khi gần như cùng lúc phá hủy 2 mục tiêu khác nhau. Việc hoàn thành cuộc thử nghiệm này cho thấy IBCS đã vượt qua một rào cản đầy thách thức trước khi lục quân Mỹ đưa ra quyết định liệu có nên sản xuất hệ thống này hay không, theo báo Defense News.

Đánh chặn tên lửa hành trình lẫn đạn đạo

Trong cuộc thử nghiệm nói trên, binh sĩ lục quân Mỹ kiểm tra thêm khả năng của IBCS bằng cách cho hệ thống này đánh chặn hai mục tiêu khác nhau là vật thể mô phỏng tên lửa hành trình  MQM-178 và tên lửa đạn đạo dùng cho huấn luyện Black Dagger. Đại tá Philip Rottenborn, phụ trách chương trình hiện đại hóa phòng thủ tên lửa và phòng không của lục quân Mỹ, cho hay hai tên lửa hành trình và đạn đạo khác nhau về “vận tốc, tầm bay, đặc tính và độ phức tạp”.

Hai mục tiêu tên lửa đã được phóng từ 2 hai nơi khác nhau, bay về hướng các đơn vị phòng thủ tên lửa và phòng không của lục quân trong khi nhiều radar gửi dữ liệu đến IBCS trong lúc theo dõi các mục tiêu đang bay đến. Khi đó, IBCS “mổ xẻ” dữ liệu về mỗi tên lửa mục tiêu rồi thông tin cho đơn vị phòng thủ về tên lửa nào có thể đánh chặn được tốt nhất.
Theo TNO