Vào tối thứ bảy 29/8/20 vừa qua Thượng nghị viện bang California đã thông qua dự luật bồi thường AB-312 để thành lập “Hội đồng nghiên cứu và phát triển việc hổ trợ cho người Mỹ gốc Phi”.

Hội đồng này sẽ nghiên cứu dự luật bồi thường cho người da đen có tổ tiên là nô lệ bằng các cách, trả tiền mặt, cấp nhà, không đòi tiền mượn khi đi học…..v..v

Hiện nay ngân sách tiểu bang đang thiếu hụt trầm trọng, không đủ tiền để cho người thất nghiệp thêm $100/tuần theo yêu cầu của tổng thống Trump.

Tiểu bang California lại vừa tăng thuế xăng dầu vào ngày 1 tháng bảy vừa qua đưa tiểu bang California là một tiểu bang có giá xăng dầu cao nhất nước Mỹ .

Trong cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới cũng sẽ có 2 luật tăng thuế nhà đất. Các trong phần giải thích cho chuyện vận động về tăng thuế đất , ban bầu cử giải thích chỉ nói là thuế đất tăng chỉ ảnh hưởng đến chủ chủ nhân của nhà đất thôi , chứ người thuê nhà không bị ảnh hưởng .Giải thích giấu đầu lòi đuôi. Khi chủ nhà trả thêm tiền thuế đất,  đương nhiên họ phải tăng  tiền thuê nhà lên rồi ?

 

Đọc lại lịch sử Mỹ thì tiểu bang California là tiểu bang thứ 31 nhập vào hợp chủng quốc Mỹ năm 1850 sau khi người Tây Ban Nha thua trận năm 1848. Khi nhập vào hợp chủng quốc Hoa kỳ, tiểu bang California là một tiểu bang KHÔNG CÓ người nô lệ. Việc này đã có ghi trong hiến pháp của tiểu bang. Như vậy dự luật bồi thường cho những người có gốc nô lệ là mỵ dân để kiếm phiếu trong kỳ bầu cử sắp đến, vì nếu không có người nô lệ thì trả cho ai ?

Việc trả tiền cho những người có gốc gác là nô lệ cũng không dễ dàng, chẳng hạn việc xác nhận giấy tờ. Chưa kể các chuyện kiện tụng của những người da trắng mà tổ tiên họ chưa bao giờ có nô lê, tại sao bây giờ bắt họ phải trả nợ. Những người Mỹ gốc Việt hay người từ các nước khác tới, chưa bao giờ có nô lệ tại sao phải trả nợ.

Tóm lại, một dự luật bồi thường được đem ra biểu quyết vào chiều thứ bảy, trong lúc mọi người đang nghĩ ngơi, không để ý. Dự luật này sẽ trở thành luật trong vài ngày tới, nhưng việc những người gốc Phi đứng xắp hàng chờ lãnh tiền là việc rất xa xôi. Dù sao họ cũng kiếm thêm được vài lá phiếu của những người gốc Phi. Nhưng họ cũng nên nhớ rằng người gốc Phi chỉ có 3 triệu và người Á châu là 20 triệu trong tiểu bang California chưa kể đến người da trắng.