83 / 100

Hôm 1/12 vừa qua, Cảnh sát California truy nã 600 du học sinh Việt trồng cần sa. Và những du học sinh này có thể đối mặt với chuyện trục xuất vĩnh viễn

Cảnh sát California truy nã tội phạm trồng cần sa
Cảnh sát California truy nã tội phạm trồng cần sa
Theo tin của ABC News loan báo : Ủy ban tội phạm và tham nhũng báo cáo về việc phát hiện những tội phạm trồng cần sa đến từ Việt Nam mỗi lúc một gia tăng. Cho đến nay, những người bị kết án và bỏ tù chỉ là “con chốt”, chỉ là những thành viên “thấp cổ bé họng” nhất. Họ chỉ là những người có cấp bậc thấp nhất trong hệ thống, và cũng chỉ là người trực tiếp làm công việc trồng trọt này mà thôi .

Tuy họ là những người đã đến Hoa Kỳ với hy vọng có một cuộc đời tốt đẹp hơn, theo đuổi một tấm bằng đại học ở Hoa Kỳ . Nhưng vì lý do gì đó- họ đã bỏ học, và quá xấu hổ nên đã không tìm đến sự giúp đỡ từ gia đình, hoặc muốn nhận sự giúp đỡ từ phía thân nhân ở đây Để giờ lâm vào hoàn cảnh bị buộc phải gánh chịu một rủi ro lớn nhất..hơn cả số tiền nhỏ trong việc trồng trọt mà họ kiếm được.

Cảnh sát California truy nã 600 du học sinh Việt trồng cần sa và trục xuất vĩnh viễn

Với chiêu bài ” Ở làng người ta, nhà người ta xây rất to, rất đẹp rồi bảo, ‘Bác cho con bác đi đi, sang đấy có cháu giúp đỡ cho, làm một năm dư sức trả nợ có tiền rồi’.”
Hoặc “Người ta bỏ số tiền để mua vật tư, rồi thuê người khác set up cho người làm, xong thuê người khác hướng dẫn người làm, xong người làm đó làm được bao nhiêu thì đưa hết tiền về rồi chia đôi,”
Rất nhiều người từ Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Phòng, và Quảng Bình làm nghề trồng cần sa tại Hoa Kỳ từ những lời dụ ngọt trên.