Thông báo của cảnh sát Los Angeles cho biết hai cảnh sát Mỹ bị phục kích giữa đường, khi đang ngồi trong xe tuần tra ở khu vực trạm xe điện Metro ngã tư đường Willowbrook Avenue và Elm Street, thành phố Los Angeles

Khoảng 7 giờ chiều ngày thứ Bảy 12/09 hai cảnh sát viên một nam 24 tuổi và một nữ 31 tuổi đang ngồi trong xe cảnh sát giữ an ninh . Đột nhiên một tên tội phạm lén đến từ phía sau xe cảnh sát, khi đi ngang cửa xe bên ghế ngồi hành khách, hắn bất ngờ xoay người rút súng ngắn ra bắn nhiều phát đạn trúng đầu hai nhân viên cảnh sát rồi bỏ chạy. Một cảnh sát viên vẫn còn sống gọi máy vô tuyến xin tiếp cứu và báo cáo hung thủ là một gã đàn ông có nước da ngăm đen.

Cả hai cảnh sát viên được chở đến bịnh viện cứu cấp và trong tình trạng nguy kich. Người nữ cảnh sát có đứa con trai 6 tuổi được chồng túc trực bên cạnh. Người nam cảnh sát thì có người yêu và mẹ cũng có mặt bên cạnh. Cả hai đang chiến đấu chống chọi với tử thần.

Bên ngoài bịnh viện một đám biểu tình chống cảnh sát kéo đến chặn lối đi của xe cứu thương. Một số hét lớn “Chúng tao muốn tụi nó (cảnh sát) phải chết” (We hope they die)B.L.

Nhiều chính trị gia, bao gồm Tổng thống Donald Trump, đã thể hiện sự giận dữ trước vụ Cảnh sát Mỹ bị phục kích giữa đường như thế này . Sở cảnh sát Los Angeles bày tỏ sự thất vọng trước hành động ngăn cản xe cứu thương của “những người biểu tình”, đồng thời mô tả sự việc là “một vụ phục kích hèn hạ”.

Sự việc xảy ra vào khoảng 19h ngày 12-9 (giờ địa phương) ở thành phố Compton thuộc bang California, nơi hơn 90% dân số là người gốc Tây Ban Nha và người da đen.

Đoạn video được cảnh sát công bố cho thấy 2 cảnh  sát Mỹ bị phục kích giữa đường khi kẻ tấn công đã đi lại gần xe của họ đang dừng ven đường rồi bất ngờ rút súng bắn nhiều phát vào bên trong trước khi bỏ chạy. Tờ Los Angeles Times dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ hai cảnh sát, gồm một nam và một nữ, đã bị bắn vào đầu và mặt.

Vụ tấn công đã khiến nhiều chính trị gia Mỹ lên tiếng. Tổng thống Donald Trump đặc biệt tỏ ra giận dữ trên Twitter. “Loại súc sinh như vậy phải bị đập mạnh tay”, nhà lãnh đạo Mỹ chửi nặng.

Hạ nghị sĩ Adam Schiff, người đến từ California và hay chỉ trích ông Trump, cũng lên tiếng sau đó. “Mỗi ngày trôi qua, các sĩ quan chấp pháp Mỹ lại đặt mình vào nguy hiểm để bảo vệ người dân. Tôi hi vọng kẻ đã tiến hành vụ tấn công hèn nhát này sẽ bị bắt và đem ra trước công lý”, ông Schiff viết trên Twitter.

Đồng nghiệp của hai cảnh sát bị bắn và những người đã từng phục vụ trong ngành cảnh sát bày tỏ cảm giác bị sốc trước vụ việc. “Con quái vật này phải bị bắt càng sớm càng tốt”, một người chia sẻ với tờ Los Angeles Times.

Theo thống kê của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), đã có 40 cảnh sát thiệt mạng trong lúc đang làm nhiệm vụ tính từ đầu năm 2020 đến nay, trong số này có 8 người bị phục kích. Hiện FBI đang hỗ trợ điều tra vụ việc ở Compton và truy bắt nghi phạm.

Tổng hợp