Kênh tin tức Newsmax là là kênh truyền thông theo quan điểm bảo thủ hàng đầu nước Mỹ. Sau ngày Bầu cử 3/11, hãng tin này là một trong những kênh truyền thông hiếm hoi đưa tin khách quan về chính trị Mỹ, tường thuật đầy đủ tiến trình thách pháp lý của chiến dịch Trump.
Christopher Ruddy – CEO Newsmax
Kênh tin tức Newsmax cùng với The Epoch Times là một trong số ít các hãng tin lớn tại Mỹ cho đến nay vẫn chưa gọi tên Tổng thống Donald Trump hay ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử.
Giám đốc điều hành (CEO) của Kênh tin tức Newsmax, ông Christopher Ruddy hôm 18/11 đã viết bài bình luận đăng trên trang tin tức newsmax.com giải thích lý do tại sao hãng tin này không dự tính ông Joe Biden thắng cử.
Mặc dù tất cả các hãng tin tức truyền hình và truyền hình cáp đều đã tuyên bố cựu Phó Tổng thống Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, nhưng Newsmax vẫn chưa làm như vậy. Nhưng ông nói “Chúng tôi đang làm như vậy vì những lý do chính đáng và thận trọng.”
Đây là một cuộc bầu cử cực kỳ sít sao, trong đó một trong những ứng viên tranh cử, Tổng thống Donald Trump, đang không thừa nhận kết quả [bầu cử] ở những năm tiểu bang, nơi các cuộc đua tranh có mức chênh lệch 1% hoặc thấp hơn.
Trong hoàn cảnh như vậy, quan điểm của Newsmax là cử tri và các bang tương ứng nên quyết định cuộc bầu cử chứ không phải các công ty truyền thông.
Xét xét ở bang Arizona, ông Biden đang được 49,40% phiếu bầu so với 49,08% của ông Trump, chênh lệch 0,32%.
Ông Biden cũng được tuyên bố là người chiến thắng ở bang Georgia khi chiếm 49,52% phiếu bầu so với 49,24% của tổng thống [Trump], chênh lệch chỉ 0,28%.
Và hôm thứ Ba [17/11], một hạt ở bang Georgia đã phát hiện ra thêm 2.600 phiếu bầu chưa được kiểm đếm, với đa số phiếu bầu cho ông Trump.
Ông Biden cũng thắng tại Wisconsin khi được 49,57% phiếu bầu so với 48,95% của ông Trump, chênh lệch 0,62%.
Cuối cùng, ông Biden đã lấy được Pennsylvania khi chiếm 49,89% tổng số phiếu bầu của bang này so với 48,96% của ông Trump, chênh lệch 0,93%.
Các bang chiến trường tranh chấp khác bao gồm bang Nevada, nơi ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng với 50,15% phiếu bầu so với 47,58% của ông Trump và bang Michigan, nơi ông Biden được cho là đã giành được 50,56% phiếu bầu so với 47,91% của tổng thống.
Theo ABC News hôm thứ Bảy đã dự tính rằng khi Cử tri đoàn họp vào ngày 14/12, ông Biden sẽ nhận được 306 phiếu đại cử tri so với 232 của tổng thống Trump. Trong số các phiếu đại cử tri đó có thuộc vào các bang mà chênh lệch phiếu phổ thông giữa hai ứng viên là dưới 1%:
Arizona có 11 phiếu đại cử tri
Georgia có 16 phiếu đại cử tri
Wisconsin có 10 phiếu đại cử tri
Pennsylvania có 20 phiếu đại cử tri
Tổng thống Trump sẽ cần phải lật lại các bang có tổng số ít nhất 38 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng tuyệt đối.
Giáo sư Alan Dershowitz của Trường Luật Harvard lại nhìn thấy một kịch bản khác có thể xảy ra, khi đó cả ông Biden và ông Trump đều không giành được hơn 269 phiếu đại cử tri.
Điều này có thể xảy ra nếu một bang không chứng nhận các đại cử tri của mình và họ không bỏ phiếu tại cuộc họp Cử tri đoàn vào tháng 12. Và ông cho Pennsylvania là bang có khả năng nhất sẽ xảy ra tình huống nêu trên.
Đã có những ví dụ rõ ràng về những bất thường bầu cử. Các nhà chức trách tiểu bang đã tùy tiện xử lý các lá phiếu gửi qua thư và có thể đã phạm luật.
Chẳng hạn, Đảng Cộng hòa cáo buộc rằng ở một số hạt, Đảng Dân chủ đã ngăn chặn thành viên Đảng Cộng hòa quan sát và giám sát việc kiểm phiếu ban đầu. Hơn nữa, trong nhiều tiểu bang tranh chấp, chúng tôi đã thấy những vấn đề lạ thường liên quan đến các phiếu gửi qua thư.
Thao túng bầu cử 
Tuần trước, trang tin Just the News của John Solomon báo cáo rằng các bang có tỷ lệ bác bỏ phiếu gửi qua thư không hợp lệ thấp hơn nhiều so với cuộc bầu cử năm 2016.
-Năm 2016, bang Georgia có tỷ lệ từ chối các lá phiếu bị lỗi – không có chữ ký, không khớp chữ ký, các lá phiếu bị hỏng, v.v. – là hơn 6%. Năm 2020, con số này chỉ là 0,2%.
-Tại bang Pennsylvania, năm 2016 tỷ lệ từ chối là 1%, năm nay chỉ là 0,3%. Bang Michigan đã giảm từ 0,5% tỷ lệ từ chối xuống 0,1%.
Đây không phải là bằng chứng buộc tội về gian lận bầu cử, nhưng có tính gợi ý cao đến việc thao túng bầu cử.
Nói cách khác, nếu tỷ lệ từ chối vào năm 2020 tương ứng với năm 2016, thì ông Trump sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.
Nhóm của ông Trump cũng dấy lên các vấn đề liên quan đến việc sử dụng phần mềm và máy bỏ phiếu do Dominion Voting Systems cung cấp. Các sản phẩm của Dominion được sử dụng bởi khoảng 2.000 khu vực pháp lý ở 30 tiểu bang và ngay từ đầu, các vấn đề đã được phát hiện ở hai bang Michigan và Georgia.
Điều phối viên nhóm pháp lý của ông Trump, luật sư Rudy Giuliani đã thảo luận về những vấn đề đó khi xuất hiện trên “The Cats Roundtable” của WABC. Ông Giuliani nói: “Thật kỳ lạ, ở những bang chênh lệch rất sít sao mà TT Trump đã thua ít hơn 1%, thì những máy bầu cử này đang được sử dụng ở đó. “Nevada, Michigan và Georgia sử dụng những chiếc máy đó. Những chiếc máy đó không nên được sử dụng trong bất kỳ cuộc bầu cử nào của Mỹ. Một lần nữa, chúng là những cỗ máy của nước ngoài.
Vào ngày 7/11 vừa qua, các kênh ABC, NBC, CNN và Fox News đều đã dự tính rằng ông Biden đã tích lũy được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chiến thắng. Mặc dù tổng thống Trump không chấp nhận thất cử, nhưng ông Biden đã theo tín hiệu của các phương tiện truyền thông và đã tuyên bố chiến thắng trong cùng ngày hôm đó. “Tôi rất vinh dự và khiêm tốn trước sự tin tưởng mà người dân Mỹ đã đặt vào tôi và Phó Tổng thống đắc cử Harris”, ông Biden nói trong một tuyên bố.
Kể từ ngày 10/11, ông Biden đã đưa ra một số thông báo ngắn gọn qua video và phía sau ông xuất hiện tấm bảng ghi “Văn phòng của Tổng thống đắc cử”, mặc dù Cử tri đoàn sẽ chưa họp để quyết định tổng thống đắc cử sẽ là ai cho đến ngày 14 /12.
Chúng ta đang chứng kiến ​​một số giả định nguy hiểm. Các phương tiện truyền thông không nên xác định tổng thống tiếp theo. Trong một cuộc đua tranh, không ứng cử viên nào được đảm nhận chức vụ mà họ không được chính thức tuyên bố.
Trong cuộc bầu cử năm 2000, ông Al Gore của Đảng Dân chủ đã dấy lên tranh cãi trong cuộc đua tổng thống tại bang Florida. Thời điểm đó, không có tổ chức truyền thông nào đưa ra dự đoán về người chiến thắng cho đến khi cuộc đua được chứng nhận, kéo dài cho đến tháng 12. Không có phương tiện truyền thông nào yêu cầu ông Al Gore phải chấp nhận thua cuộc.
Bây giờ, ông Trump đang thực hiện quyền hợp pháp của mình để thách thức kết quả bầu cử. Ông ấy nên được phép làm như vậy.
Kênh tin tức Newsmax sẽ chờ các chứng nhận của chính quyền. Nếu họ đưa ra dấu hiệu rõ ràng về người chiến thắng, chúng tôi sẽ chấp nhận những kết quả đó và dự tính người chiến thắng, cho dù đó là ông Joe Biden hay ông Donald Trump. Chúng tôi rất tin tưởng rằng cử tri quyết định cuộc bầu cử ở Mỹ như cách nó đã từng như thế trước đây.
Theo NewsMax