Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông vận tải Thượng viện Mỹ cho biết CEO Twitter, Google ,Facebook đã đồng ý trả lời chất vấn về kiểm duyệt nội dung trên nền tảng.

CEO Jack Dorsey của Twitter

Phiên điều trần cho 3 CEO Twitter, Google ,Facebook của các hãng công nghệ dự kiến tổ chức vào 28/10, chỉ vài ngày trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra.

Trong thông báo ngày 2/10, Twitter cho biết CEO Jack Dorsey sẽ tham gia phiên điều trần. Washington Post đưa tin CEO Facebook Mark Zuckerberg và Sundar Pichai, CEO Alphabet (công ty mẹ của Google) cũng đồng ý tham gia chất vấn.

Theo Business Insider, các CEO đã tự nguyện tham gia phiên điều trần thay vì nhận trát (giấy triệu tập) từ các nhà lập pháp.

Phiên điều trần sẽ được tổ chức bởi Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông vận tải Thượng viện Mỹ. 3 CEO sẽ trả lời chất vấn từ các nghị sĩ xoay quanh Điều 230 trong bộ luật chuẩn mực truyền thông của Mỹ, điều khoản bảo vệ các công ty mạng xã hội không phải chịu trách nhiệm về nội dung bài đăng của người dùng, có thể đưa ra quy định kiểm duyệt của riêng họ.

Một số người ủng hộ cho rằng luật này nhằm bảo vệ tự do ngôn luận trên Internet, tuy nhiên nó lại khiến các chính trị gia tranh cãi.

Một số thành viên đảng Dân chủ muốn sửa Điều 230, buộc các công ty mạng xã hội cứng rắn hơn trước những bài đăng thù địch, đưa tin sai sự thật. Trong khi đó, thành viên đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump cho rằng đây là điều luật thiên vị, cần bị hạn chế.

CEO Facebook, Google từng phải điều trần hồi tháng 7 về vấn đề chống độc quyền. Ảnh: The Verge.Trước đó, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh gây tranh cãi nhắm vào Điều 230, thể hiện sự bất bình khi Facebook và Twitter gắn nhãn các bài đăng của ông chứa thông tin sai sự thật.

Bản thân Facebook, Google và Twitter phủ nhận yếu tố chính trị ảnh hưởng đến việc kiểm duyệt nội dung trên nền tảng.

“Thiên vị chính trị vẫn là cáo buộc không có cơ sở, chúng tôi đã bác bỏ nhiều lần trước Quốc hội. Nó cũng không được chứng minh bởi các nghiên cứu độc lập”, Twitter mong rằng phiên điều trần sắp tới sẽ là buổi tranh luận hiệu quả liên quan đến Điều 230.

Đây không phải lần đầu các CEO trên phải điều trần trước Quốc hội. Vào tháng 7, CEO Facebook và Google đã xuất hiện để trả lời chất vấn liên quan đến chống độc quyền, trong khi CEO Twitter từng bị triệu tập vào năm 2018 với chủ đề kiểm duyệt nội dung liên quan đến các cuộc bầu cử tại Mỹ.

Theo Zing