79 / 100

Đại dịch Covid-19 đã phơi bày ra một sự thật rằng “Nó” đã thao túng thế giới từ rất lâu. Có những thứ tưởng chừng là bình thường…

 

nhưng khi có “chuyện” biến động bất ngờ mới thấy “Nó” không bình thường chút nào… mà lại còn trở thành nguy hiểm!

“Nó” có hơn một tỉ dân, nếu đánh nhau chết hết một nửa thì dân số nó vẫn còn gần gấp hai dân số Mỹ, và gần gấp sáu lần dân số Việt Nam.

Nếu “Nó” nổi máu điên đem giết sạch hết dân Hong Kong thì chỉ cần một tuần lễ thậm chí một ngày “Nó” có thể đưa đủ dân qua để lấp đầy thành phố này.

Con đông thì chạy cho đủ ăn cũng mệt nhưng “Nó” cũng có cái lợi của con đông. Cần làm gì ra lệnh một tiếng chúng ào ào xông ra. Biểu chúng bắt chim sẻ chúng hè nhau rượt riết tới mức chim bay hết nổi phải tự rớt xuống. Biểu chúng qua nhà hàng xóm cướp cá thì chúng kéo cả đoàn tàu kín cả mặt biển khiến hàng xóm nhìn thấy cũng phải hãi hùng.

Mấy mươi năm làm ăn với Mỹ, “Nó” đã xây dựng được một hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ ngành xuất khẩu lên hàng bậc nhất thế giới, cộng với một lực lượng lao động hùng hậu, thiệt khó để một nước nào có thể thay thế “Nó” trong vòng một sớm một chiều.

F60CF8B6-E68A-40C7-81AF-C2FEF0EC4216 Mấy mươi năm làm ăn với Mỹ giờ 1/3 trong số hơn một tỉ người đó đã leo lên được hàng trung lưu. Số người thuộc giai cấp trung lưu trong nước “Nó” giờ đã bằng với tổng dân số Mỹ cộng lại.

Cách nhìn thay đổi thì vật/việc được nhìn cũng đổi thay theo.

“If you change the way you look at things, the things you look at change” Wayne Dyer .

Người ghét khi đánh giá “Nó” như người Việt mình sẽ đem 2/3 số dân nghèo khổ còn lại của “Nó” ra mà cười cợt, nhưng với dân làm ăn chuyên ngửi mùi tiền thì cái thị trường khổng lồ giành cho giới trung lưu kia luôn là tô phở bò bốc khói ngạt ngào.

Một tỉ dân là một tỉ cái miệng ăn, tức nó có một thị trường khổng lồ có thể ăn ráo trọi bất cứ thứ gì. Đến dầu ăn đã chảy xuống cống rồi mà vớt lên vẫn còn chế lại để bán được thì còn thứ gì mà không thể bán cho dân “Nó”?

KFC hiện tại bán nhiều gà rán ở xứ “Nó” hơn ở Mỹ, năm ngoái General Motors của Mỹ bán 3.6 triệu chiếc xe cho “Nó”, Boeing thì hiện tại cứ làm 4 chiếc máy bay thì một chiếc được bán qua Tàu, và kể từ cuộc thương chiến Cao bồi – Thiếu Lâm nổ ra thì ngành xuất khẩu tôm hùm xứ Main giảm gần 84% so với mọi năm, ngành xuất khẩu các sản phẩm về sửa của Mỹ như pho mát này nọ giảm gần 54%.

Danh sách dĩ nhiên là còn dài, tỷ phú Hoàng Kiều người Mỹ gốc “Mít” cũng nhờ cái thị trường của nó mà nổi đình nổi đám. Giới ăn nên làm ra nhờ thị trường của nó hay nhờ sử dụng nhân công rẻ của nó làm ra các sản phẩm chỉ tốn 1 đem về bán một trăm ở Mỹ hẳn sẽ chống lại bất cứ điều gì có thể lật đổ nồi cơm của họ. Họ sẽ khư khư ôm lấy cái lý lẽ mơ hồ bấy lâu nay đó là cứ giao lưu làm ăn với “Nó” rồi từ từ thay đổi chính trị của “Nó”. Xa hơn nữa có những kẻ thích mộng mơ nghĩ rằng càng giao lưu làm ăn với “Nó” sẽ càng hướng “Nó” đi theo khuôn phép của các xứ Âu, Mỹ mà hành xử một cách văn minh và tôn trọng luật pháp hơn.

Thực tế mấy mươi năm qua đã chứng minh ngược lại.

Thực ra giới con buôn qua đó kiếm tiền là chính chứ ba cái chuyện nhân quyền, dân chủ với luật pháp này nọ chỉ là chuyện ruồi. Bởi hám tiền và lóe mắt trước cái thị trường khổng lồ của “Nó” nên sẵn sàng cúi đầu nhịn nhục trước những đòi hỏi phi lý như bị buộc phải liên doanh với các công ty của “Nó” mới được làm ăn, phải chuyển giao công nghệ, phải hợp tác với chính quyền khi bị yêu cầu…

Càng lún càng vướng, có bao nhiêu trứng dồn hết vào một rổ nhà “Nó” đến nỗi trong nhà trong cửa bất cứ thứ gì lật đít lên đều thấy hàng chữ xuất xứ từ “Nó”. Càng ngày các công ty Mỹ càng lệ thuộc nặng vào hệ thống cung cấp hàng hóa của “Nó”. Công ăn việc làm của dân Mỹ mỗi ngày mỗi mất dần về tay dân “Nó” đến độ dòng chữ Made in USA đã từng một thời vang danh thiên hạ thì giờ tìm mỏi mắt trong các siêu thị cứ như tìm lá mùa Thu.

Các công ty của “Nó” mới ngày nào tập tễnh làm từ đôi dép tới những thứ linh tinh khác thì ngày nay rất nhiều góp mặt trong danh sách các đại công ty kỹ thuật lớn trên thế giới cạnh tranh trực tiếp với các công ty Mỹ khiến không ít kẻ giật mình. “Nó” copy tất cả những gì Mỹ có để làm ra cái của riêng nó và chỉ cần cái thị trường khổng lồ của “Nó” là các công ty của “Nó” có thể sống khỏe. Hễ Mỹ có Amazon, Ebay, Google thì nó làm Alibaba copy ý tưởng của cả ba công ty trên, Mỹ có FaceBook, WhatsApp, Instagram, Skype, Uber, Tinder thì “Nó” có Tencent, cái hãng cho ra đời WeChat copy ý tưởng của hầu hết các hãng Mỹ kể trên.

E8DCD01E-8E72-426A-B5A3-9E27CB24005A Các vùng lãnh địa truyền thống của Mỹ cũng dần bị “Nó” lấn. “Nó” cố ý thông đường từ Thái Bình Dương qua Ấn Độ Dương theo cách Quân Phiệt Nhật xưa từng làm. Hàng chục năm trời “Nó” cơi nới mấy cái bãi ngầm thành những tiền đồn quân sự khổng lồ ngay giữa đường đi qua đi lại hàng ngày của Mỹ mà Mỹ cũng chỉ quan ngại miệng chiếu lệ rồi thôi. Vũ khí của “Nó” thì dần đuổi kịp Mỹ, tàu chiến của “Nó” đóng liên tục cái sau to và hiện đại hơn cái trước, tên lửa “Nó” chế cái sau bay xa hơn cái trước, và máy bay Mỹ có gì “Nó” cũng cố tìm cách copy chế ra cho bằng được.

Người Mỹ khi qua xứ “Nó” làm ăn đã phải hy sinh mọi giá trị cốt lõi của mình chỉ để được chia phần cái thị trường lẫn lực lượng lao động của “Nó”. Suốt mấy mươi năm giúp “Nó” trở nên thịnh vượng về kinh tế nhưng ngược lại về chính trị “Nó” chẳng những không thay đổi mà còn dùng chính sức của Mỹ để quật ngược lại Mỹ. Người Mỹ giật mình than “Chết dưới tay Trung Cộng” rồi tiếp tục lúng túng trước những đòn chiêu của “Nó” mà không biết phải đối phó cách nào.

Cho đến lúc ông Trump lên

98C270BB-9F5C-43E3-8D52-E138C77C3422 Rằng dù bạn có cuồng yêu Trump hay cuồng ghét Trump thì cũng phải công tâm một điều là từ ngày ông ấy lên khác với các vị tiền nhiệm, mối nguy từ Trung Cộng được ông ta đưa lên hàng ưu tiên. Từ đưa vào nội các của mình những nhân vật cứng rắn với “Nó” cho đến khơi màu cuộc thương chiến như chúng ta đã thấy lâu nay thiết nghĩ không cần nhắc lại.

Trump đã nhìn thấy cái chết của Mỹ dưới tay Trung Cộng từ rất lâu trước khi ông ấy ra tranh cử tổng thống, ai đọc các sách ông ấy viết hẳn biết điều này. Ông hẳn đã thấy Mỹ sẽ chết dưới tay “Nó” nếu cứ tiếp tục cái đà này. Cái đà bao nhiêu trứng dồn hết vào rổ nhà “Nó” , cái đà cạnh tranh không công bằng, ăn cắp kỹ thuật, dùng luật rừng địa phương để ép buộc các công ty Mỹ, phá giá đồng tiền để tạo lợi thế xuất khẩu, rồi dùng chính nguồn tiền có được từ làm ăn với Mỹ để dồn sức vào các đại công ty nhà nước và tung chúng ra để đấu với các công ty tư nhân của Mỹ.

Từ lúc nhậm chức đến nay ông Trump chưa lúc nào ngưng nói về hiểm họa Trung Cộng cũng như đưa ra các giải pháp: “Đem các công ty về Mỹ, đa dạng hóa nguồn cung, đánh thuế hàng của “Nó”, cấm cửa các công ty kỹ thuật của “Nó” cũng như bắt người…”. Những chuyện mà các đời tổng thống trước chưa bao giờ làm. Cái cách ông Trump đấu với “Nó” cho thấy cuộc chiến này không chỉ đơn thuần là cuộc thương chiến mà là một cuộc chiến trên tất cả các mặt, một cuộc chiến giữa “giữ ngôi với soán ngôi”. Đấu với Trung Cộng ngày nay khác rất xa với việc đấu với Liên Xô thuở trước bởi “Nó” là một đối thủ khó chơi hơn nhiều. “Nó” giờ có rất nhiều tiền, “Nó” có một nền kinh tế lớn ngấp nghé ngôi vị số 1, “Nó” có một thị trường nội địa khổng lồ mà tương lai sẽ vượt cả thị trường nội địa Mỹ khiến bao bọn tư bản nước ngoài thèm thuồng, và hơn hết cả “Nó” có một thể chế độc tài toàn trị nơi mà thằng lãnh đạo nói gì thằng dân đen cũng phải nghe theo răm rắp nếu không muốn bể đầu.

Trump cũng ồn ào tranh cãi thương mại với các nước đồng minh của Mỹ nhưng các khác biệt đó đều được giải quyết một cách êm xuôi và nhanh chóng như các ký kết giữa Mỹ – Canada – Mễ, giữa Mỹ – Nhật cũng như Mỹ – Âu Châu. Chỉ riêng đối với “Nó” thì nhiêu khê hơn nhiều bởi nó vướng thể chế chính trị, nó vướng ý thức hệ, nó vướng giấc mộng bành trướng lúc nào cũng cuồn cuộn chảy trong lòng cái đám quan dân tự xưng mình là Đại Hán nơi cái xứ có 5 ngàn năm lịch sử chém giết này.

Mà suy cho cùng, trên đời này có thằng nào có đủ sức lực lại không ôm mộng bá chủ thiên hạ bao giờ?

Muốn đánh “Nó” gục chỉ có cách đổ súng đổ tiền qua xúi giục dân các vùng bị “Nó” chiếm đóng nổi dậy mà quậy để mong “Nó” tan ra từng mảnh nhỏ, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Trump đang làm điều đó, cũng như không có chỉ dấu nào cho thấy Mỹ có thể làm với Trung Cộng như cách Mỹ đã từng làm với Liên Xô trước đây. Trump thực ra chỉ đang tìm kiếm một cái good deal.

Trump vốn là một tay chơi và hiện đang phải đấu với một tay không phải dạng vừa. Cuộc chơi còn dài và những cái tweets được tung ra cũng như những lời âu yếm hay dằn mặt đối thủ chỉ là những chiêu nhất thời trong một cuộc chơi chứ không phải kết quả cuối cùng. Khi được hỏi sao hôm trước thì nói yêu Tập hôm sau lại gọi Tập là kẻ thù thì Trump bảo đó là cách Trump thương lượng và trước giờ Trump dùng cách đó đều cho kết quả tốt. Người Việt mình nếu có yêu hay ghét Trump cũng nên bớt bớt dựa vào các chiêu nhất thời này của Trump để mà quánh giá hay xáp lá cà lẫn nhau. Bởi kết quả cuối cùng mà Trump đang tìm kiếm là một thỏa thuận thương mại tốt cho nước Mỹ chứ không phải một Trung Cộng đại loạn, một thỏa thuận có thể khép Trung Cộng vào khuôn phép để cuộc cạnh tranh được công bằng hơn cho các công ty Mỹ cũng như hàng hóa Mỹ trên đất Trung Cộng. Và một khi được chơi công bằng thì các công ty Mỹ chắc chắn sẽ không ngán thằng nào.

Rằng dù bạn có yêu hay ghét thì Trump vẫn rất đáng được ủng hộ với những gì ông ấy đang làm để ngăn chặn cái chết của Mỹ dưới tay TC, bởi nếu không cứ để cái đà này tiếp diễn thì Mỹ chết chắc. Có câu cách an toàn nhất là đừng làm gì cả bởi hễ có động tay động chân là có sai sót nên tôi mới bảo Trump đáng được ủng hộ trong cuộc chiến với TC. Thế nhưng sức Mỹ cũng có hạn và ông ấy cũng có điểm yếu của ông ấy. Ngoài những chuyện lặt vặt về tính cách không đáng nhắc tới thì có một điểm cần phải nhắc tới là mặt trái của một nền dân chủ. Hai bên đấu nhau trong lúc đối thủ có toàn quyền muốn làm gì làm thì Trump phải vừa đấu với đối thủ, vừa phải đấu với người nhà. Và trong lúc Tập có thể yên tâm suốt đời trên ngai và thoải mái kêu gọi trường kỳ kháng chiến thì Trump đang phải đối mặt với cuộc bầu cử tới. Kinh tế còn mạnh thì Trump còn đạn để bắn chứ kinh tế mà xuống thì Trump hết chips để đẩy ra bàn.

Ông Trump mà thất cử Tổng Thống mùa tới thì coi như xong Game

Nhưng người tính sao bằng Trời tính, khi dịch qua đi mọi cái sẽ lộ ra.

Thế giới lao đao bởi đại dịch từ “Nó ” gây ra

Nhưng sau trận lao đao này thế giới sẽ nhìn rõ hơn dã tâm của “Nó”.

F9FAEBA3-3C62-443C-AD3B-E66DD0A042AC “Coronavirus là một căn bệnh từ “Nó ” thay vì nó phải chịu thảm họa, thì bây giờ nó sử dụng thảm họa này để trục lợi kinh tế và rút ra niềm vui tàn bạo từ nó. Trước hết, “Nó”  khiến cả thế giới bất ngờ với việc đưa tin sai sự thật, che giấu sự hủy hoại từ virus, và giờ đây, ” Nó ” đang tận hưởng sự khốn khổ của nhân loại sau việc tàn phá toàn cầu

“Hôm thứ Hai (6/4), trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Fox News. Cố vấn thương mại Nhà Trắng của Mỹ, ông Peter Navarro cho biết có một con số sẽ khiến tất cả người Mỹ đều bị sốc: đó là Trung Quốc đã mua 2,2 tỷ khẩu trang trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ ngày 24/1 đến cuối tháng 2. Con số tích trữ này tương đương với số lượng Trung Quốc sản xuất trong một năm.

“Khi thế giới vẫn đang trong cơn ngủ say không biết gì về mối nguy hiểm của virus Vũ Hán, thì một thống kê trong dữ liệu hải quan của ĐCSTQ – Tôi nghĩ mọi người Mỹ sẽ thấy sốc – là từ ngày 24/1 đến cuối tháng 2 Trung Quốc đã mua 2,2 tỷ khẩu trang”. Sau khi ông Navarro nói sự thật này với 3 người dẫn chương trình của Fox News, tất cả đều rất ngạc nhiên.

“Chúng ta biết rằng ĐCSTQ đã biết về virus Vũ Hán ngay từ giữa tháng 12. Nhưng mãi đến 5-6 tuần sau chúng ta mới biết. Họ che giấu thế giới về mối nguy hiểm của dịch bệnh và thậm chí (cho phép) công dân Trung Quốc mang virus ‘bay tới bay lui’ khắp nơi trên thế giới. Từ dữ liệu có thể thấy đây là một vấn đề rất nghiêm trọng”.

61169E5C-F564-44CA-BAAE-6B55D3659C9D Ông nói thêm: “Nếu những thống kê này đang nói lên một sự thật là ĐCSTQ biết nguy hiểm và không nói với các nước, và còn đi tích trữ các thiết bị bảo hộ trên thị trường thế giới, tôi cho rằng đây là một vấn đề quan trọng. Ít nhất là sau khi tất cả kết thúc, chúng ta cần thảo luận về vấn đề này bởi vì nó là một vấn đề nghiêm trọng”.

The Columbia Bugle @ColumbiaBugle Enemy