Chủ nhật 31/5, rất đông người tập trung tại Trafalgar Square, một trong những quảng trường nổi tiếng nhất ở thủ đô London (Anh) để biểu tình phản đối tệ phân biệt chủng tộc và sự bạo hành của cảnh sát.

Biểu tình ở Anh

Biểu tình chống lại sự bất bình đẳng và hành vi bạo lực của cảnh sát đối với người Mỹ gốc Phi trước cổng Brandenburg (Berlin) – Ảnh: Sean Gallup

” I can’t breathe” không chỉ là nỗi ám ảnh, cơn ác mộng của nước Mỹ kể từ ngày 25/5, khi tấn thảm kịch xảy ra ở Minneapolis (Minnesota), mà còn khiến cư dân Châu Âu phẫn nộ.

Tại Vương quốc Anh, trên nguyên tắc cho tới 1/6, cư dân không được gặp gỡ người ngoài gia đình. Tuy nhiên, bất chấp những quy định về giãn cách xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, biểu tình vẫn diễn ra rất đông đảo – một bộ phận còn tuần hành đến tòa đại sứ Hoa Kỳ tại khu vực Nine Elms để phản đối.

Sở Cảnh sát thủ đô London tweet rằng họ biết về cuộc biểu tình tụ tập ở Trafalgar Square và cho hay, giới cảnh sát viên đã có mặt tại hiện trường và tham gia với đoàn biể tình. “Một kế hoạch kiểm soát thích hợp đã được triển khai”, cơ quan cảnh sát cũng cho biết thêm.

Tại Đức, tình hình cũng tương tự: ở Berlin, đoàn người đeo khẩu trang và xuống đường trước cổng Brandenburg – biểu tượng của nước Đức – với những khẩu hiệu “Công lý không thể chờ đợi”, “Chúng tôi cần công lý” và “Người da màu cũng đáng được sống”.

Ở Đan Mạch, đoàn biểu tình hô vang “Không có công lý, sẽ không có hòa bình!” khi diễu hành trên đường phố thủ đô Copenhagen. Một số người còn tập hợp trước trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại với yêu cầu công lý cho Floyd và thể hiện tình đoàn kết với người biểu tình Hoa Kỳ.