85 / 100

Hiện tượng thổi giá đất nền nhằm đầu cơ, trục lợi, gây tình trạng “sốt ảo” đang diễn ra tại một số địa phương.

Chiệu trò thổi giá đất nền
thổi giá đất nền

Thời gian gần đây, tại một số khu vực quy hoạch dự kiến đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm tại các địa phương xuất hiện tình trạng tách một thửa đất thành nhiều thửa để hợp thức hóa, chuyển mục đích sang đất ở.

Chiêu trò thổi giá đất nền của môi giới địa ốc

Hoặc là tình trạng một số nhân viên môi giới nhà đất mua đi, bán lại các ô đất tạo “sóng”, đẩy giá đất nền tăng chóng mặt. Có nơi tăng gấp đôi, gấp ba chỉ trong một tháng.

Một số địa phương đã vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan và cảnh báo người dân trước thực trạng này, trong đó có TP Hạ Long (Quảng Ninh), tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Chiêu trò thổi giá đất nền qua quy hoạch 

Các địa phương này đều nhận định, đây chủ yếu là hoạt động của các nhóm đầu cơ có tổ chức, lợi dụng thông tin về quy hoạch đô thị để tung ra các tin không chính xác về giao dịch đất đai, nhằm gây “sốt”, đẩy giá đất tăng cao trong một thời gian ngắn nhằm trục lợi.

Để khắc phục tình trạng trên, các địa phương yêu cầu tăng cường kiểm tra, xây dựng cơ chế khuyến khích phát hiện, tố giác vi phạm pháp luật đất đai. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản; tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi môi giới, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, để kiểm tra 6 dự án liên quan tới phản ánh tình trạng phân lô, bán nền trái phép.

Theo VTV