Chính phủ Mỹ bí mật bán một trong những cơ sở kinh doanh lớn nhất của họ ở đặc khu Hồng Kông trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng trầm trọng.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông ngày 10-9 cho biết, chính phủ Mỹ bí mật bán 6 biệt thự nhiều tầng trên đường 37 Shouson Hill sau khi chọn lựa nhà thầu từ cuộc đấu giá kết thúc vào cuối tháng 7. Họ từ chối tiết lộ người mua cũng như giá cả của thương vụ này. Các nhà phân tích ước tính giá trị của lô đất vào khoảng từ 3,2 – 3,5 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 413 – 451 triệu USD). Người phát ngôn của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông ngày 9-9 xác nhận: “Chính phủ Mỹ đã chấp nhận đề nghị mua bất động sản này”. Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất vào khoảng ngày 31-12-2020 và một phần số tiền thu được sẽ được tái đầu tư vào nhiều bất động sản của Mỹ ở Hồng Kông.

Hầu hết các “đại gia” bất động sản của Hồng Kông đều tránh mặt hoặc từ chối bình luận về thương vụ mua bán trên với lý do sự nhạy cảm liên quan đến mối quan hệ Mỹ – Trung đang rạn nứt. Phó Giám đốc điều hành Victor Lui cho biết, tập đoàn bất động sản lớn nhất đặc khu Sun Hung Kai Properties đã không mua bất động sản này.

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này tiết lộ, CK Asset Holdings (nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Hồng Kông do tỷ phú Li Ka-shing đứng đầu) có tham gia cuộc đấu thầu nhưng không phải là người chiến thắng. “Căng thẳng Mỹ – Trung là vấn đề mà các nhà đầu tư phải đối mặt. Việc này không đơn giản là bán đất, vì lô đất đã được Lãnh sự Mỹ rao bán vào một thời điểm nhạy cảm” – ông Vincent Cheung, Giám đốc điều hành của Vincorn Consulting and Appraisal, người định giá bất động sản này là 3,5 tỷ đôla Hồng Kông nhận định.

Khu đất được Chính phủ Mỹ bí mật bán bán đi gồm những dinh thự hiếm có nhìn ra vịnh Deep Water, nằm trong một khu dân cư cao cấp có nhà của gia đình tỷ phú Ka-shing cũng như người đứng đầu cơ quan tài chính Hồng Kông. Lãnh sự quán Mỹ đã rao bán vào ngày 30-5, chỉ 3 ngày sau khi chính quyền Trung Quốc công bố đề xuất Luật An ninh quốc gia về Hồng Kông để khôi phục trật tự xã hội tại đặc khu này. Người phát ngôn Lãnh sự quán Mỹ ngày 9-9 cho biết, việc bán khối tài sản này đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng, hoàn toàn là một quyết định trong kinh doanh và sẽ không ảnh hưởng đến sự hiện diện, nhân sự hay hoạt động của họ ở Hồng Kông.

Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại đặc khu hành chính Hồng Kông bắt đầu có hiệu lực vào ngày 30-6. Tuy nhiên, nó đã bị Mỹ và các chính phủ phương Tây khác cho rằng có thể làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông. Chính điều này đã khiến quan hệ Mỹ – Trung Quốc thêm căng thẳng, cả 2 bên đóng cửa lãnh sự quán và xử phạt các quan chức của nhau. Ông Chan Chiu-kwok – Giám đốc điều hành của Dịch vụ định giá chuyên nghiệp Savills cho rằng, lô biệt thự ở 37 đường Shouson Hill vào khoảng 3,2 tỷ đôla Hồng Kông.

Mức này chỉ bằng một nửa so với mức 5,93 tỷ đô la Hồng Kông mà tập đoàn China Resources đại lục trả cho một bất động sản có quy mô tương tự tại 39 Shouson Hill Road vào tháng 7-2018.

“Trong đợt đấu thầu mới nhất, không nhiều nhà đầu tư đặt cược vào một mảnh đất nhạy cảm về mặt chính trị như vậy cho dù nó có đắc địa đến đâu. Và đừng quên rằng thị trường nhà ở và môi trường kinh tế vĩ mô hiện nay rất khác so với thời điểm China Resources mua địa điểm lân cận” – ông Chan nói.

Theo QDND