Tờ  L’Express đặt câu hỏi: Trong đất nước Mỹ đầy loạn lạc hiện nay- có phải vì môi trường chính trị Mỹ bất ổn, càng tôi luyện thêm sức mạnh cho Tổng Thống Trump không ?

Còn tờ Wall Street Journal đặt ra câu hỏi : Nước Mỹ từ năm thập niên nay, đã bỏ ra qua hàng ngàn tỉ đô la đổ ra cho phúc lợi . Nhưng xã hội Mỹ đã thay đổi được gì chăng ? Hầu như không có chuyển biến nào khá hơn vì nghèo khổ, tội phạm vẫn phổ biến tại các khu phố đã nổ ra các vụ nổi dậy hồi năm 1968, nơi vẫn do phe Dân Chủ lãnh đạo. Thất bại của mô hình cánh tả này đã khiến họ quay sang tố cáo do sự phân biệt chủng tộc của Hoa Kỳ và sự thiếu vắng « công lý » cho những người thấp cổ bé miệng .

Chiến lược tạo ra môi trường chính trị Mỹ bất ổn này đã thành công qua vụ cánh tả dựng nên tượng đài George Floyd và lôi kéo phong trào phản kháng của BLM về phân biệt chủng tộc cho Hoa Kỳ. Sau đó khi phong trào BLM được sự đỡ đầu dung dưỡng các Thống đốc Thị Trưởng Dân chủ và các chính khách ăn theo kiếm phiếu mùa bầu cử ..Thì BLM đã biến tướng trở thành đạo quân ô hợp cướp bóc hôi của ,chiếm đóng đập phá và hung hăng trên đường phố ..

Điều này khiến những cử tri thầm lặng Mỹ dù bất kỳ màu da nào đã hốt hoảng nhìn ngay ra vấn đề về môi trường chính trị Mỹ bất ổn hiện nay : Không chỉ là đơn thuần ở việc chọn lựa Tổng Thống nhiệm kỳ sắp tới giữa Joe Biden và Donald Trump. Mà vấn đề này nằm vào việc Người dân muốn tương lai nước Mỹ như thế nào ? Muốn nước Mỹ trở thành hùng mạnh đứng đầu Thế giới, hay muốn nước Mỹ hoà nhập vô thiên đường bánh vẽ của XHCN tiền thân của chủ nghĩa Cộng sản theo lý thuyết “Làm theo năng lực ( giữa năng lực của người làm biếng ỷ lại cào bằng với người muốn cống hiến ) hưởng theo nhu cầu ” Mà nhu cầu của kẻ biếng lười và có quyền hành thì dễ dàng vượt trên nhu cầu của một con người biết giá trị của sự cống hiến cho đi để  thu hoạch đúng với công sức của mình bỏ ra. Nếu thiên đường XHCN tốt cực phẩm , tại sao những nước theo Xã hội chủ nghĩa, người dân luôn than oán , luôn tìm đủ mọi cách để từ bỏ ra, trốn thoát khỏi xứ sở mà độc tài , áp bức bất công luôn chèn ép đè đầu ..

Và ngày nay kẻ thù của ông Trump không còn là người tiến hành thủ tục truất phế ông Trump ở Quốc Hội hay Tập Cận Bình ở Trung Quốc, mà là một phong trào không tên bởi những người tiêm nhiễm theo chủ thuyết cường quyền này đang trải rộng trên toàn quốc. Với môi trường chính trị Mỹ bất ổn như thế, thì càng tạo nên sức mạnh cho Tổng Thống Trump tranh đấu để chống trả

Hồ sơ của Courrier International  trích dịch các bài viết của nhiều tờ báo Mỹ và Anh. The New York Times nói về « Một đất nước đang trên thùng thuốc súng ». Mùa hè vừa qua nước Mỹ đã hỗn loạn. The Atlantic nhận định, phong trào phản kháng sẽ không dừng lại, và vẫn tác động đến cuộc bầu cử tổng thống ngày 03/11.

Dù nước Mỹ hỗn loạn, Tổng thống Trump vẫn sẽ chiến thắng ?

Trong lịch sử Mỹ, cử tri không bao giờ thay đổi tổng thống khi đất nước đang trong tình trạng chiến tranh. Ông Lincoln tái đắc cử trong cuộc Nội Hoa Kỳ, Roosevelt khi khởi đầu Đệ nhị Thế chiến và George W.Bush đã đánh bại John Kerry trong cuộc xung đột Irak. Ông Trump hiểu điều này, và hôm 05/05 khẳng định người Mỹ « phải tự coi là những chiến binh », làm cho những người ủng hộ của ông rất hài lòng khi ông Trump lại hướng về những người ủng hộ trung thành của mình nhấn mạnh đến việc thi hành luật pháp và trật tự, chỉ trích sự yếu kém của các Thống đốc , Thị trưởng Dân Chủ.

Đối với nhà sử học Nicole Bacharan, « Donald Trump đưa chúng ta ra khỏi lãnh vực chính trị để bước vào tâm lý học », bởi vì ông sống với sự đối đầu thường trực. Giáo sư tâm lý Dan P.McAdams của trường đại học Northwertern giải thích, vị tổng thống này chỉ sống ở thì hiện tại, mỗi ngày đối với ông là một cuộc chiến mà ông phải chiến thắng bằng mọi phương tiện. Môi trường bất ổn tạo nên sức mạnh của ông : Trump chỉ ngủ có 5 tiếng đồng hồ mỗi ngày, và lao vào cuộc chiến trước các đối thủ, mở các mặt trận mới trên Twitter…trước khi địch thủ có thì giờ phân tích tình hình và tìm cách trả đũa. Sống bản năng, nên ông rất khó đoán, dễ gây bối rối cho kẻ thù.

Tuy những tuyên bố gây chia rẽ đã làm một số người ủng hộ phân vân, nhưng giáo sư Steven Levitsky, trường đại học Havard ghi nhận  : « Chỉ có những quân nhân về hưu mới dám phản đối tổng thống Trump ». Những ai chưa gì đã đặt dấu chấm hết cho ông là thiếu thận trọng, vì số những người ủng hộ Donald Trump nhiệt thành, chiếm đến 43% cử tri, không hề suy suyển. Ngược với những người tiền nhiệm, Donald Trump chưa bao giờ có tỉ lệ tín nhiệm cao hơn, nhưng cũng chưa xuống thấp hơn. Theo Levitsky, con số cử tri này vẫn sẽ bầu cho ông Trump cho đến tháng 11, dù cho số nạn nhân Covid-19 có vượt quá 200.000 người và kinh tế vẫn chưa vực dậy nổi. Và vị Tổng Thống dường như không hề biết đến mệt mỏi này , sẵn sàng thượng đài tỷ thí với thù trong , giặc ngoài . Cho nên cuộc tỉ thí chưa hề kết thúc kéo dài từ đây cho đến có kết quả bầu cử luôn . Dù nước Mỹ hỗn loạn, Tổng thống Trump vẫn sẽ chiến thắng ?

Tổng Hợp