MC cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên Donald Trump và Joe Biden cho biết ông sẽ cố gắng “vô hình” và bằng mọi cách hướng tập trung vào phần tranh luận của các ứng viên.

 

Chris Wallace(giữa), người dẫn chương trình của “Fox News Sunday” và cũng là người điều phối cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Chris Wallace, người dẫn chương trình của “Fox News Sunday” và cũng là MC cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, cho biết ông hy vọng “vô hình” nhiều nhất có thể trong cuộc đối đầu này.

“Một trong hai người này sẽ là tổng thống Mỹ tiếp theo và nhiệm vụ của tôi là vô hình nhiều nhất có thể”, ông Chris nói.

Ông cho biết thêm: “Tôi sẽ cố gắng giúp họ tập trung vào các vấn đề quan trọng, để cử tri Mỹ biết lý do tại sao họ bỏ phiếu cho ứng viên này mà không phải ứng viên kia. Nếu tôi làm trong nhiệm vụ của mình thì kết thúc đêm tranh luận, mọi người sẽ nói đó là một cuộc tranh luận hay, ai là người điều phối thế nhỉ”.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden dự kiến diễn ra lúc 9h tối ngày 29/9 theo giờ Mỹ tại Cleveland, bang Ohio. Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ trước đó đã công bố 6 chủ đề cho cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên.

Các chủ đề dự kiến sẽ được tranh luận gồm: Hồ sơ lý lịch và thành tựu của hai ứng viên; Ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao thay thế bà Ruth Bader Ginsburg; Đại dịch Covid-19; Kinh tế Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Trump; Sự minh bạch của tiến trình bầu cử; Vấn đề bạo loạn sắc tộc. Cuộc tranh luận dự kiến kéo dài 90 phút.

“Năm 2020 rất đặc biệt. Chúng ta phải đối phó đại dịch Covid-19, với việc con tàu kinh tế trật bánh và mới bắt đầu phục hồi, chúng ta cũng phải đối mặt với căng thẳng sắc tộc, bạo lực đường phố. Đó là một năm rất khác biệt. Thời lượng 90 phút là rất nhiều, nhưng có rất nhiều điều để hai ứng viên tranh luận”, ông Chris Wallace nói.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ được cho là đang ra sức chuẩn bị cho “hiệp đấu trực tiếp” đầu tiên. Washington Post dẫn các nguồn thạo tin cho biết, ông Biden chủ yếu tập trung vào việc đọc các báo cáo tóm tắt, họp với các cố vấn chính sách. Đội ngũ của ông Biden cho rằng, ông Trump sẽ dùng cách công kích cá nhân để gây sức ép với ông Biden trong cuộc tranh luận trực tiếp.

Về phía ông Trump, ông khẳng định không hề chuẩn bị cho cuộc tranh luận sắp tới, mà chủ yếu dựa vào “trực giác”. Tuy vậy ở hậu trường, ông và đội ngũ trợ lý được cho là đang tích cực chuẩn bị cho cuộc tranh luận đầu tiên mà họ tin là cơ hội quý giá để vực dậy chiến dịch tranh cử. Nguồn thạo tin cho hay, ông Trump đang tập trung nghiên cứu những khía cạnh mà đối thủ có thể dùng để công kích ông và làm thế nào để lật ngược thế cờ để công kích trở lại đối thủ, cũng như đưa ra những cam kết cho nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Trump được cho là cũng âm thầm nghiên cứu các video ghi lại phần thể hiện của ông Biden ở những lần tranh luận trong chiến dịch tranh cử năm 2008 và 2012 để tìm ra điểm yếu hay sơ hở của đối thủ.

Theo các thăm dò dư luận, ông Biden hiện vẫn dẫn trước ông Trump khoảng 8 đến 10 điểm. Ông Biden cũng giành được lợi thế ở một số bang vốn ủng hộ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, giới quan sát không loại trừ khả năng một “bất ngờ tháng 10” có thể mang lại chiến thắng cho ông Trump giống kịch bản năm 2016.

Theo Fox News