70 / 100
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu hai ngày điều trần trước Quốc hội khi lo ngại về lạm phát đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm lên mức cao mới.
Lucid Motors cuối cùng đã ký hợp đồng với SPAC Churchill Capital IV của Michael Klein, Bitcoin và Ethereum lao dốc nhưng đồng bảng Anh và cổ phiếu nước Anh tăng sau khi Boris Johnson vạch ra con đường thoát khỏi tình trạng cách ly xã hội. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào Thứ Ba, ngày 23 tháng 2.
1. Jerome Powell và nỗi sợ lạm phát
Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell bắt đầu hai ngày điều trần trước Quốc hội về tình trạng của nền kinh tế, vào thời điểm những lo ngại về lạm phát đang kích hoạt một đợt bán tháo lớn đối với các trái phiếu lâu năm.
Sự xuất hiện của Powell hứa hẹn sẽ là điểm nhấn trong tuần đối với các thị trường toàn cầu, cho thấy dấu hiệu rõ ràng nhất về việc liệu Fed có tiếp tục cam kết để nền kinh tế tăng trưởng nóng nhằm đẩy nhanh và hoàn thành quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch hay không.
Việc Fed lặp đi lặp lại đảm bảo rằng họ sẽ giữ chính sách nới lỏng trong năm nay là một trong những yếu tố đằng sau sự gia tăng mạnh mẽ của các tài sản như hàng hóa, cũng như các tài sản khác, vốn ngầm đặt cược vào sự mất giá của đồng đô la.
2. Tiền điện tử bị bán tháo mạnh
Mức tăng khủng khiếp của tiền điện tử là một trong những động thái đặt cược vào sự mất giá của đồng đô la. Tuy nhiên, hôm nay tiền điện tử cũng điều chỉnh mạnh khi các nhà đầu tư chốt lời mạnh nhất trong ba tháng qua.
Giá Bitcoin giảm them 13,6% trong một đêm xuống 47.410 đô la trên sàn giao dịch Bitfinex. Hiện tại, đồng tiền này đã giảm 20% so với mức cao nhất của hai ngày trước, mặc dù vẫn tăng hơn 75% kể từ đầu năm.
Việc bán tháo đã được châm ngòi vào cuối tuần bởi một dòng tweet từ Giám đốc điều hành Tesla (NASDAQ: TSLA) Elon Musk, người lưu ý rằng giá Bitcoin và Ethereum có vẻ “khá cao” sau đợt tăng gần đây. Ethereum đã giảm 19,5% qua đêm ở mức 1.463 đô la.
3. Cổ phiếu công nghệ có khả năng tiếp tục giảm; báo cáo kinh doanh của Medtronic và Home Depot
Cổ phiếu công nghệ nhiều khả năng sẽ kéo thị trường Mỹ giảm điểm ngày thứ hai liên tiếp vì lo ngại về khả năng giảm tốc việc nới lỏng tiền tệ của Fed.
Đến 6:30 sáng ET (11:30 GMT), Dow Jones tương lai giảm 60 điểm, tương đương 0,2%, trong khi S&P 500 tương lai giảm 0,6%, nhưng Nasdaq 100 tương lai đã giảm 1,5%, kéo dài mức lỗ 2% của thứ Hai.
Trong số các cổ phiếu được chú ý có Tesla và Churchill Capital IV, SPAC chỉ qua một đêm đã chính thức công bố các điều khoản về việc sáp nhập với đối thủ Lucid Motors của Tesla. Tesla đã mất 8,6% vào thứ Hai do sự xuất hiện của kẻ thách thức thực sự đầu tiên có trụ sở tại Hoa Kỳ trong phân khúc xe điện hạng sang.
Cũng được quan tâm là Home Depot (NYSE: HD), có cổ phiếu giảm 1,5% trong giao dịch trước giờ mở cửa thị trường sau khi họ cho rằng kết quả của năm 2021 có thể sẽ không mạnh như năm 2020. Lợi nhuận năm 2020 khá mạnh mẽ của doanh nghiệp này là nhờ vào xu hướng trang trí lại nhà cửa trong thời gian bị cách ly của nhiều hộ gia đình. Nhà sản xuất thiết bị y tế Medtronic (NYSE: MDT) cũng sẽ báo cáo kết quả kinh doanh trước khi thị trường mở cửa.
4. Tài sản tại Anh tăng khi Johnson vạch ra lối thoát khỏi tình trạng cách ly xã hội
Đồng bảng Anh đạt mức cao nhất trong một năm so với đồng euro và cao nhất kể từ tháng 4 năm 2018 so với đồng đô la sau khi Thủ tướng Boris Johnson vạch ra điều mà ông gọi là con đường “thận trọng và không thể đảo ngược” để thoát khỏi tình trạng cách ly xã hội kể từ sau tháng 7 năm nay.
Cổ phiếu của Vương quốc Anh cũng tăng theo lời tuyên bố của ông Johnson, được đưa ra vào cuối ngày thứ Hai. FTSE 250, chỉ số vốn hóa trung bình tập trung vào các cổ phiếu trong nước, tăng gần 1%, trong khi FTSE 100 cũng hoạt động tốt hơn các thị trường châu Âu khác vốn lại đang giảm theo quỹ đạo của Wall Phố vào thứ Hai.
Bài phát biểu lạc quan của Johnson đã làm lu mờ dữ liệu thị trường lao động vào sáng thứ Ba, cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đạt mức cao nhất trong 5 năm vào tháng 12, với chỉ 114.000 việc làm được tạo ra trong ba tháng qua.
5. Sự luân chuyển trong cơn sóng tăng của hàng hóa
Các mặt hàng nông nghiệp đang bắt kịp các mặt hàng công nghiệp trong giao dịch qua đêm, do nhận thức rằng kim loại cơ bản đã tăng quá xa, quá nhanh.
Cà phê, yến mạch, gạo thô và Đậu nành Hoa Kỳ đều có kết quả tốt hơn đồng, nhôm và kẽm do tự tin vào sự gia tăng sức mạnh chi tiêu của người tiêu dùng trên diện rộng.
Dầu thô tương lai, trong khi đó, đã giảm từ mức cao nhất trong 13 tháng. Các nhà phân tích tại Goldman Sachs (NYSE: GS) cho rằng dầu có thể hồi phục đến 70 đô la một thùng. Đến 6:30 AM ET, giá dầu thô giao sau của Hoa Kỳ tăng 0,9% ở mức 62,26 USD/thùng, trong khi dầu Brent tăng 0,8% ở mức 64,89 USD / thùng. Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ công bố đánh giá hàng tuần về các kho dự trữ của Hoa Kỳ vào lúc 4:30 chiều ET.
Theo Investing