79 / 100
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hầu hết trường hợp F0 nhiễm Covid 19 nhẹ đều có thể tự theo dõi chăm sóc tại nhà, dưới sự hỗ trợ của nhân viên y tế.
Chuẩn bị chữa tri F0 nhiễm Covid 19 tại nhà
Chuẩn bị chữa tri F0 nhiễm Covid 19 tại nhà

Chuẩn bị chữa trị F0 nhiễm Covid tại nhà

Khi đứng ngay ranh giới giữa sống và chết thì con người không được hoảng sợ. Chúng ta chỉ có thể giữ bình tĩnh an nhiên khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng và biết được diễn biến cũng như cách thức điều trị bệnh.
KHÂU CHUẨN BỊ
1/ Hãy chuẩn bị một căn phòng thông thoáng có cửa sổ tại nhà, có toilet riêng; nhớ không sử dụng máy lạnh, chỉ mở quạt máy.
2/ Chuẩn bị các loại thuốc, đồ ăn, dụng cụ:
– Thuốc hạ sốt Eferalgan 500, Tylenol, Hapacol 650, paracetamol
– Thuốc đau họng: Medrol
– Thuốc chữa ho khan: Terpin, Bromhexin
– Thuốc chữa tiêu chảy: Men vi sinh
– Tăng sức đề kháng: VitC + Zinc; thêm: TriVitaB( B1,B6, B12) và Magie ống
– Nước ấm
– Trái cây (VitC có trong ổi với cam); cháo (thịt), gừng tươi hoặc bột gừng; muối hột
– Đồ bảo hộ, đeo khẩu trang & găng tay
– Xông hơi: sả, vỏ chanh, dầu tràm
– Nhạc thiền/nhạc thánh ca
– Thuốc tẩy rửa
– Dụng cụ đo nồng độ oxy trong máu
 KHÂU CHỮA TRỊ
Các triệu chứng của cơ thể khi phát bệnh: Sốt, ho khan, mệt mỏi, đau nhức, tiêu chảy, đau đầu, mất vị giác, khứu giác.
1/ Khi bị sốt đừng nằm một chỗ; xoay trở mình trên giường có thể nằm nghiêng, sấp, hoặc ngồi thẳng đứng để thay đổi tư thế 2 giờ một lần. Ráng lấy nước ấm lau người liên tục 15phút/lần và đắp khăn ấm để hạ sốt.
2/ Dùng Thuốc hạ sốt Eferalgan 500, Tylenol, uống ngay khi bị sốt cách 4 giờ bị sốt sẽ uống lại. Đối với loại Hapacol 650 thì cách 6 giờ.
3/ Họng sẽ rất đau và xuất hiện ho khan hãy uống thêm Medrol 16mg ngày 1 viên duy nhất & thuốc ho khan Terpin, Bromhexin để giảm khó thở, mệt do cơn ho.
4/ Súc khò cổ họng ngay bằng nước muối pha loãng cách 3 giờ/lần ngay khi xuất hiện triệu chứng đau họng, sau khi súc họng bằng nước muối thì sau 15 phút nhớ uống một cốc nước ấm bỏ vài lát gừng tươi hay ít bột gừng càng tốt – nhớ luôn uống nước ấm.
5/ Nếu có thêm triệu chứng tiêu chảy bạn uống thêm men vi sinh và tăng cường uống nước ấm có gừng nhiều nước để bù lại tiêu chảy bị mất nước cũng như giúp hạ sốt nhanh.
6/ Những ngày đầu hãy nhờ người nhà nấu giúp nồi nước xông trong đó bỏ xả đập dập ra, gừng lát, vỏ chanh, vài giọt dầu tràm, muối hột và xông toàn thân mũi và miệng. Sau đó pha nước ấm lại nước xông đó tắm sơ qua cho sạch sẽ. Xông ngày 2-3 lần, tới khi cơ thể ngửi được mùi lá xông thì đó là dấu hiệu đáng mừng.
7/ Ăn cháo ấm (thịt) nhẹ dễ tiêu, ăn chuối, trái cây; chịu khó uống nhiều nước ấm liên tục. Phải ăn thật nhiều, không bỏ bữa, để cơ thể có sức chống chọi với bệnh. Lúc này vị giác khứu giác mất hết, ăn chỉ để sống, chứ không còn sống để ăn nữa!
8/ Mỗi ngày bạn uống thêm 1 viên VitC1g + ZnC hiệu nào cũng được miễn có 2 thành phần trên.
9/ Rửa sạch mũi bằng dung dịch nước muối 0,09% bằng cách nghiêng mũi và hỷ sạch dịch mũi.
10/ Đo nồng độ oxy trong máu 3 lần mỗi ngày hoặc theo sự tư vấn của nhân viên y tế. Khi nồng độ oxy trong máu cao hơn 90% nhưng thấp hơn 94%: Liên hệ nhân viên y tế để được hỗ trợ hoặc nhập viện. Khi nồng độ oxy trong máu thấp hơn 90%, đây là biểu hiện của bệnh trở nặng: Liên hệ nhân viên y tế để được hỗ trợ hoặc nhanh chóng vào bệnh viện cấp cứu. Bệnh nhân sẽ được thở oxy và uống thuốc steroid theo chỉ định của nhân viên chăm sóc y tế.
11/ Ở yên trong phòng thì không cần đeo khẩu trang vì chỉ có một mình. Tuy nhiên cần đi đi lại lại nhiều để vận động cơ thể cũng như hít thở sâu và đều. Nếu phải tiếp xúc với người khác trong phòng, đeo khẩu trang vào.
12/ Trong phòng nên mở nhạc thiền / nhạc thánh ca (nếu theo Thiên chúa giáo) êm dịu để thư giãn thần kinh.
13/ Hãy nhớ uống thật nhiều nước ấm có gừng tươi & VitC + Zinc.
14/ Mở cửa sổ trong phòng để cải thiện thông gió.
Trường hợp gặp các triệu chứng nghiêm trọng, hãy đến bệnh viện ngay; các triệu chứng đó thường là: Khó thở, đau hoặc tức ngực, mất khả năng nói hoặc cử động, sốt nóng kéo dài và cơ thể suy kém miễn dịch nặng.

DÀNH CHO NGƯỜI CHĂM SÓC/NGƯỜI NHÀ đang chữa tri F0 nhiễm Covid 19 tại nhà

1/ Người chăm sóc hãy mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và găng tay.
2/ Cần bỏ rác thải người bệnh trong thùng rác riêng biệt, niêm phong và xử lý riêng.
3/ Rửa tay thật sạch, súc họng nước muối và uống thật nhiều nước ấm pha gừng ngay sau khi vào hỗ trợ bệnh nhân.
4/Có điều kiện mọi người hãy bổ sung thêm TriVitaB (B1,B6, B12) & Magie ống.
CHÚC MỌI NGƯỜI VƯỢT QUA MÙA DỊCH BÌNH AN