82 / 100

Chứng khoán Mỹ đóng cửa cuối tuần với việc Dow Jones mất 900 điểm, đánh dấu phiên tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch xảy ra và là tuần giảm thứ 4 liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ đóng cửa cuối tuần
Chứng khoán Mỹ đóng cửa cuối tuần

Chứng khoán Mỹ đóng cửa cuối tuần với việc Dow Jones mất 900 điểm

Báo cáo thu nhập mới nhất của các doanh nghiệp gây thất vọng cùng với triển vọng tăng lãi suất đã thúc đẩy làn sóng bán tháo trên Phố Wall trong phiên hôm qua. Chỉ số Dow Jones giảm 981,36 điểm, tương đương giảm 2,8%, xuống mức 33.811,4 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 2,8% xuống mức 4.271,78 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 3. Tương tự, chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,6% xuống 12.839,29 điểm.

Giới chuyên gia đánh giá mức sụt giảm của chỉ số Dow Jones trong phiên hôm qua là mức lỗ lớn nhất kể từ ngày 28/10/2020.

Chứng khoán Mỹ lao dốc sau tuyên bố rắn của Fed - 2

UnitedHealth giảm hơn 3%, lấy đi hơn 100 điểm của chỉ số Dow Jones. Caterpillar cũng lấy đi gần 100 điểm từ mức trung bình của nhóm 30 cổ phiếu, giảm 6,6% trong ngày. Goldman Sachs, Home Depot và Visa cũng là những yếu tố đóng góp lớn cho mức sụt giảm của chỉ số.

Như vậy, trong tuần chỉ số Dow Jones đã giảm 1,9%, đánh dấu tuần giảm thứ 4 liên tiếp và là tuần giảm thứ 9 trong tổng số 11 tuần gần đây. Chỉ số S&P 500 trong tuần này cũng mất 3,8% so với tuần trước.

Theo CNBC, báo cáo kết quả kinh doanh quý I của nhiều công ty gây thất vọng là nguyên nhân khiến thị trường lao dốc. HCA Healthcare là cổ phiếu sụt nhất trong rổ S&P 500 khi giảm 21,8% trong phiên hôm qua sau khi công ty này công bố kết quả kinh doanh cả năm yếu kém. Các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng đều chứng kiến sụt giảm như Universal Health Services giảm 14,3%, DaVita giảm 9,2%…

Cổ phiếu của Verizon đã giảm 5,6% sau khi công ty báo cáo mất 36.000 thuê bao điện thoại hàng tháng trong quý đầu tiên.

Chứng  khoán Mỹ đóng cửa cuối tuần với thị trường lao dốc

Một nguyên nhân khác khiến thị trường lao dốc mạnh là tuyên bố mạnh mẽ về tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngày 21/4, trong một hội thảo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Chủ tịch Fed Jerome Powell một lần nữa nhấn mạnh việc kiềm chế lạm phát là “vô cùng cần thiết” và cho biết sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 5 thay vì 25 điểm cơ bản như dự kiến trước đó.

“Sự diều hâu của ngân hàng trung ương và lợi suất trái phiếu tăng trở lại lần nữa đang khiến thị trường rung chuyển”, Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird, nói với CNBC.

Lợi suất trái phiếu Mỹ cũng nhảy vọt sau tuyên bố của ông Powell. Theo đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 3 điểm cơ bản lên mức 2,949% vào đầu ngày, sau đó giảm nhẹ xuống khoảng 2,9%.

Hôm thứ năm vừa qua cổ phiếu của Netflix, là một công ty Mỹ dạng thư viện phim và phim truyền hình thông qua các hợp đồng phân phối phát hình trực tuyến đã bị giảm 35%, ngay lập tức xóa sổ 50 tỷ USD giá trị của công ty. Tính đến thời điểm hiện tại so với cùng kỳ năm ngoái cổ phiếu đã bị giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái và cả về lợi nhuận. Chuyện mất một lúc 40 % giá trị cổ phiếu của công ty Netflex cũng có thể có tác động đến tình hình thị trường chứng khoán của Mỹ

Theo CNBC-DTO