Ngày 30/11, một chuyên gia an ninh mạng cho biết, tài liệu hướng dẫn sử dụng dành cho các máy của Hệ thống Dominion hướng dẫn người dùng cách kết nối với Internet và các máy được sử dụng ở nhiều bang đã được kết nối với Internet trong suốt cuộc bầu cử.

Nhân viên phòng phiếu đếm phiếu bầu bên trong Phòng Bầu cử Quận Maricopa ở Phoenix, Arizona vào ngày 5 tháng 11 năm 2020. (Nguồn ảnh: Olivier Touron / AFP / Getty Images)

“Tài liệu hướng dẫn sử dụng của Hệ thống Dominion dày khoảng gần 4cm. Nhóm của tôi đã đọc toàn bộ hướng dẫn sử dụng và xem xét tất cả các trường hợp được đưa ra trong tài liệu này yêu cầu các nhà khai thác kết nối dây ethernet với bộ định tuyến — các hệ thống được kết nối với internet”, ông Phil Waldron –  cựu Đại tá quân đội Hoa Kỳ đồng thời là một chuyên gia an ninh mạng, nói trước một phiên điều trần công khai ở tiểu bang Arizona.

“Các nhóm của chúng tôi đã xem xét công cụ ghi lại hoạt động mạng của Hệ thống Dominion vào Ngày bầu cử và nhận thấy có lưu lượng truy cập web, lưu lượng truy cập internet tăng lên vào Ngày bầu cử cho các máy chủ của Dominion. Tức là, hệ thống này không giống như những gì bạn đã được nói, nếu bạn đã được thông tin bất cứ điều gì [từ trước]. Chúng được kết nối với internet. Không có sự minh bạch về cách xử lý, di chuyển và lưu trữ thông tin cử tri. Và trên thực tế, các công ty này đã từ chối cho phép bất kỳ hình thức kiểm tra nào đối với mã của các máy và họ luôn biện minh rằng ‘đó là IP của chúng tôi, đó là bảo vệ IP”.

Công ty Dominion đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Ông Patrick Colbeck – một quan sát viên cuộc bầu cử ở thành phố Detroit – đã đưa ra cáo buộc tương tự trong một vụ kiện pháp lý. Ông cho biết, các hệ thống bầu cử dường như được kết nối với internet vào Ngày bầu cử.

Cựu Đại tá Waldron nói với các nhà lập pháp tiểu bang và những người khác tại buổi điều trần – một sự kiện không chính thức được tổ chức tại Hyatt Regency ở Phoenix – rằng hệ thống bỏ phiếu của Dominion và của một số công ty khác mà chính quyền tiểu bang và địa phương sử dụng đã “được thiết kế để bị thao túng”.

“Chúng đã được sử dụng trong các cuộc bầu cử trên khắp thế giới với kết quả đáng ngờ. Chúng tôi tin rằng những kết quả đáng ngờ đó cũng tồn tại trong cuộc bầu cử này”, ông Waldron nói.

Các quản trị viên của hệ thống hoặc tin tặc có thể điều chỉnh phiếu bầu, [vì] những người này có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống bằng cách lấy thông tin đăng nhập thông qua phần mềm virus, theo chuyên gia Waldron. Tại Def Con năm 2019, tin tặc đã xâm nhập vào máy bỏ phiếu trong vòng vài phút.

Nhóm tin tặc mũ trắng của ông Waldron đã phát hiện ra rằng phần mềm chứa virus được gọi là cướp Q ghi lại thông tin đăng nhập. Nếu nó được kích hoạt, một người ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể lấy tên người dùng và mật khẩu và có quyền truy cập vào hệ thống. Tin tặc có khả năng tải xuống bảng tính số phiếu bầu, thay đổi chúng và tải chúng lên lại.

Tin tặc mũ trắng là những chuyên gia máy tính thăm dò các hệ thống tìm lỗ hổng bảo mật và báo chúng cho các công ty hoặc cơ quan để họ có thể sửa chữa các lỗ hổng trong hệ thống.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét các máy và phần mềm được sử dụng ở bang Michigan và nhận thấy số phiếu ban đầu đã thay đổi trong các cuộc kiểm phiếu lại với sự khác biết là hàng trăm phiếu bầu.

Ở góc độ vận hành, phần mềm có thể bị hỏng và bị thao túng với một thiết bị nhỏ như ổ USB, được sử dụng để khởi động và chạy máy, ông Waldron nói.

Chuyên gia an ninh mạng Waldron cho biết, những phát hiện này mâu thuẫn với tuyên bố chung của Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Bộ An ninh Nội địa và các thành viên khác của Hội đồng Điều phối Chính phủ Cơ sở Hạ tầng Bầu cử. Sau cuộc bầu cử, các cơ quan này tuyên bố rằng đây là cuộc bầu cử “an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

“Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu, hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào”, theo tuyên bố chung.

Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đã không đề cập đến việc  Hệ thống Dominion là một trong những thành viên của hội đồng. Giám đốc của Dominion là Christopher Krebs, đã bị Tổng thống Donald Trump sa thải.

Công ty Dominion nói với The Epoch Times trước phiên điều trần rằng, công ty chỉ phục vụ một trong các hạt của Arizona, hạt Maricopa và rằng cuộc thanh tra phiếu bầu bằng cách thủ công sau bầu cử của hạt Maricopa cho thấy khớp 100% với số phiếu bầu được đếm bằng máy của Dominion.

Công ty cũng cho biết không có bằng chứng nào về việc bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa, làm mất hoặc thay đổi phiếu bầu.

                                                                                             Theo Epoch Times