Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều cảnh báo mới về virus corona. Virus có thể tồn tại trên thực phẩm đông lạnh nhiều tuần và luôn ở quanh chúng ta.

virus corona sống sót trên thịt cá đông lạnh nhiều tuần
virus corona sống sót trên thịt cá đông lạnh nhiều tuần

Covid-19 đeo bám dai dẳng

Virus corona sẽ ở quanh chúng ta “mãi mãi” và mọi người cần tiêm vắc-xin ngừa nó thường xuyên, một cựu cố vấn khoa học của Chính phủ Anh cảnh báo.

Báo The Guardian dẫn lời giáo sư Mark Walport, một thành viên của Nhóm cố vấn khoa học đối với các trường hợp khẩn cấp (Sage) ví virus corona như dịch cúm. Chuyên gia này cho hay, cần tiêm chủng lặp đi lặp lại trên quy mô toàn cầu để kiểm soát virus.

Nói trên chương trình BBC 4’s Today, giáo sư Walport cho biết, virus corona không phải là một căn bệnh như đậu mùa, có thể diệt trừ bằng vắc-xin. “Đó là loại virus sẽ đeo bám chúng ta mãi, ở dạng này hoặc dạng khác và gần như chắc chắn là cần tiêm chủng lặp lại. Cũng giống như cúm, mọi người cần tiêm vắc-xin định kỳ”.

Giáo sư Walport nhận định như trên sau khi người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói, thế giới có thể kiểm soát đại dịch Covid-19 trong vòng hai năm.

Virus sống sót ở nhiệt độ đông lạnh

Các nhà khoa học cảnh báo, thực phẩm nhiễm bẩn có thể làm bùng phát dịch Covid-19 do virus có thể sống sót ở nhiệt độ đông lạnh. Đó là lý do tại sao dịch bùng phát tại một số quốc gia không có ca nhiễm mới nào trong một thời gian dài.

Theo Telegraph, các nhà khoa học đã lấy các miếng cá hồi, thịt gà và thịt lợn từ các siêu thị ở Singapore rồi đưa các mẫu virus vào. Các miếng cá và thịt nhiễm virus sau đó được giữ ở nhiệt độ 4 độ C (như nhiệt độ tủ lạnh thông thường) và –20 độ C (nhiệt độ đông lạnh tiêu chuẩn). Sau 21 ngày, virus corona vẫn hiện diện ở các mẫu thức ăn trên.

Theo VNN