78 / 100

Căn cứ vào tình hình thế giới hiện nay, một cuộc xung đột có thể xảy ra giữa Mỹ và Nga đụng độ trên Biển Đen là rất có thể.

xung đột có thể xảy ra giữa Mỹ và Nga
xung đột có thể xảy ra giữa Mỹ và Nga

Bình luận về vấn đề này trên tạp chí National Interest – chuyên gia của Hải quân Mỹ – ông Lyle Goldstein nói: cuộc chiến trên Biển Đen sẽ không mang lại lợi ích gì cho Mỹ. Ông đã đưa ra ý kiến của mình trên tạp chí National Interest.

Chuyên gia Mỹ đánh giá xung đột có thể xảy ra giữa Mỹ và Nga trên Biển Đen

Tạp chí National Interest dẫn lời ông Goldstein cho biết, một cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Mỹ là hoàn toàn có thể xảy ra và xảy ra vào bất cứ lúc nào. Theo vị chuyên gia Mỹ, Washington đang tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình và gia tăng mức độ căng thẳng trên Biển Đen bằng việc tổ chức các cuộc tập trận hải quân tại khu vực gần biên giới Nga với sự tham gia của Ukraine và NATO.

Chuyên gia Mỹ nhấn mạnh, những cuộc tập trận này không những không mang đến lợi ích cho Mỹ, mà còn là nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột quân sự. Theo ông Goldstein, ở Biển Đen có hàng ngàn mỏ bom mìn còn sót lại từ Thế chiến thứ hai và tàu Mỹ hoàn toàn có thể va chạm với những quả bom này.

xung đột có thể xảy ra giữa Mỹ và Nga bởi Mỹ chưa lường được 

Washington chưa hiểu hết sự nguy hiểm của các cuộc diễn tập như vậy. Về nguyên tắc, không khó để tưởng tượng một cuộc chiến có thể xảy ra giữa Mỹ và Nga, xuất phát từ một vụ tai nạn chìm tàu NATO, do những quả mìn chưa phát nổ trên Biển Đen gây ra.

Như ông Goldstein dự đoán, ngay trong những giờ đầu tiên của cuộc xung đột, Nga sẽ tiêu diệt hoàn toàn các lực lượng của Mỹ ở Biển Đen với sự trợ giúp của các hạm đội Hải quân và máy bay chiến đấu.

Các tàu sân bay Mỹ có thể sẽ bị phá hủy ngay lập tức bởi các tàu ngầm, hệ thống tên lửa, tàu tên lửa và các căn cứ không quân trên biển, được trang bị tên lửa chống hạm siêu âm như tổ hợp Dagger mới của Nga, tác giả bài báo nhấn mạnh.

Nói về tầm quan trọng của hàng không mẫu hạm trong chiến tranh hiện đại, ông Lyle Goldstein đi đến kết luận rằng, hạm đội Mỹ nên thoát khỏi sự tôn sùng đối với các tàu lớn và cần đầu tư phát triển vũ khí dưới nước cùng các phương tiện không người lái.

Theo GD&TĐ