Những ngày qua, đã có 12 trường hợp ngộ độc được đưa vào các bệnh viện lớn ở Hà Nội và TP HCM cấp cứu, điều trị sau khi ăn sản phẩm của  pate Minh Chay. 

Tất cả các trường hợp ngộ độc này đều có biểu hiện lâm sàng tương đồng nhau. Tất cả các bệnh nhân này – dù ở nhiều tỉnh, thành khác nhau – đều cùng sử dụng một sản phẩm là Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (Công ty Lối Sống Mới; địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

Các bác sĩ cho biết Việt Nam hiện chưa có thuốc kháng botulinum, một trong những chất độc mạnh nhất từng được biết đến, do vi khuẩn Clostridium Botulinum tiết ra, 1kg có thể giết hàng tỷ người. Việc chất độc giết người này được tìm thấy trong pate Minh Chay – sản phẩm được cấp phép, có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng – là điều khiến người tiêu dùng kinh hãi và gây ra nhiều trường hợp ngộ độc .

Ngày 3-9, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad) báo cáo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) việc cập nhật xử lý sự cố an toàn thực phẩm sản phẩm Ho7o75pe Minh Chay nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum type B.

Theo báo cáo cập nhật của Sở NN&PTNT Hà Nội, qua kiểm tra cơ sở sản xuất patê Minh Chay có 13 sản phẩm tự công bố (patê Minh Chay, patê nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo vị đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi) với 21.540 đơn vị sản phẩm (hộp/gói) không đảm bảo an toàn thực phẩm đã được đưa ra thị trường.

Qua thống kê có 11.771 khách hàng mua 13 loại sản phẩm của công ty, riêng sản phẩm patê Minh Chay 7.449 khách hàng. Công ty đã thực hiện cảnh báo trực tiếp và trên website và chủ động liên hệ (gọi điện, nhắn tin) đến khách hàng đã mua sản phẩm patê Minh chay.

Sau khi kiểm tra, Sở NN&PTNT đã ban hành công văn yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và tạm dừng hiệu lực giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và tạm dừng hiệu lực 13 bản tự công bố của sản phẩm của công ty cho đến khi có kết luận của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Sở NN&PTNT cho biết ngày 27-8, UBND huyện Đông Anh cũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới số tiền 17,5 triệu đồng do không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm.

Trước tình hình trên, Nafiqad đang tích cực yêu cầu Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong việc kiểm tra, thu hồi, xử lý sản phẩm không an toàn của cơ sở sản xuất patê Minh Chay.

Đồng thời khẩn trương kiểm tra thực tế việc điều tra, truy xuất, xác định nguyên nhân của các trường hợp ngộ độc ,và áp dụng các biện pháp khắc phục của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới.

Tổng Hợp