90 / 100

Giới chức Mỹ xác nhận đã có 130 quan chức bị bệnh Havana ( chấn thương sọ não)  không rõ nguyên nhân được gọi là hội chứng Havana thật bí ẩn

Có 130 quan chức bị bệnh Havana
Có 130 quan chức bị bệnh Havana

Hội chứng Havana là gì?
Theo các báo cáo gần đây cho biết đó là căn bệnh bị một  loại vũ khí vi sóng tấn công
Gần 4 năm sau khi một căn bệnh thần kinh bí ẩn, được gọi là hội chứng Havana, bắt đầu ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và đặc vụ tình báo Mỹ ở Cuba, Trung Quốc và các quốc gia khác, một báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (NAS) đã phát hiện ra các bức xạ vi sóng có hướng là nguyên nhân chính đáng của nó.

Quan chức bị bệnh Havana phần đông là ở Bộ Quốc Phòng Mỹ 

Các nhà ngoại giao, gián điệp và quan chức quốc phòng Hoa Kỳ đã báo cáo các triệu chứng nghiêm trọng trong vài tuần qua

Đã có hơn 130 trường hợp chấn thương sọ não không rõ nguyên nhân được gọi là hội chứng Havana giữa các nhà ngoại giao, gián điệp và quan chức quốc phòng Hoa Kỳ, một số trong số họ trong vòng vài tuần qua, nó đã được báo cáo.

New York Times cho biết ba sĩ quan CIA đã báo cáo các triệu chứng nghiêm trọng kể từ tháng 12, sau các nhiệm vụ ở nước ngoài, yêu cầu điều trị ngoại trú tại bệnh viện quân sự Walter Reed ở Washington. Một tập trong vòng hai tuần qua.

 

Có 130 quan chức bị bệnh Havana
Có 130 quan chức bị bệnh Havana

Số trường hợp được báo cáo nhiều hơn khoảng 70 trường hợp so với những gì đã được ghi nhận trước đó.

Mark Zaid, người đại diện cho một số cựu quan chức bị hội chứng Havana, cho biết anh đã được liên lạc với nhiều người hơn, những người tin rằng họ đã bị ảnh hưởng.

“Con số chắc chắn đang tăng lên,” ông nói.

Quan chức bị bệnh Havana có thể là nạn nhân của một số hình thức tấn công 

Các quan chức Mỹ xác nhận rằng tiếp tục có các trường hợp mới đang được xem xét nhưng cảnh báo rằng việc công khai các trường hợp mắc hội chứng Havana trước đây đã khiến một số người giải thích lại các triệu chứng họ đang mắc phải và tự hỏi liệu họ có thể là nạn nhân của một số hình thức tấn công mà họ chưa từng mắc phải trước đó bị nghi ngờ. Vì vậy, số vụ mới không nhất thiết phản ánh số vụ mới.

Vào tháng 12, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia đã công bố một báo cáo nói rằng những chấn thương sọ não mà các nhân viên chính phủ Mỹ ở Cuba và Trung Quốc phải gánh chịu rất có thể là kết quả của một dạng năng lượng định hướng nào đó.

Cheryl Rofer, cựu nhà hóa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, đã đặt câu hỏi về kết luận của nghiên cứu cũng như tuyên bố của các nạn nhân và một số chuyên gia rằng một số loại vũ khí vi sóng do kẻ thù phát triển là nguyên nhân gây ra hội chứng Havana.

Rofer viết trên tạp chí Foreign Policy: “Bằng chứng về tác động vi sóng của loại được phân loại là hội chứng Havana là cực kỳ yếu. “Không có người đề xuất ý tưởng nào phác thảo cách thức hoạt động thực sự của vũ khí. Không có bằng chứng nào được đưa ra rằng một loại vũ khí như vậy đã được phát triển bởi bất kỳ quốc gia nào. Các tuyên bố bất thường đòi hỏi bằng chứng bất thường, và không có bằng chứng nào được đưa ra để hỗ trợ sự tồn tại của loại vũ khí bí ẩn này ”.

Theo theguardian